Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 18/05/2016

Không điện, không thuốc kháng sinh, giường và thậm chí xà phòng tắm là những gì các bệnh nhân và bác sĩ đang phải trải qua tại nhiều bệnh viện Venezuela trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Đất nước Venezuela đang ngắc ngoải trên bờ vực suy thoái khi mọi hoạt động kinh tế đều bị đình trệ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội: giá cả cuộc sống tăng cao, cắt giảm lao động, phúc lợi xã hội bị suy giảm nặng nề. Chịu ảnh hưởng không nhỏ trong bối cảnh u ám mà đất nước Venezuela đang trải qua là hệ thống bệnh viện tại quốc gia này.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 1.

 Khung cảnh tan hoang như những ngôi nhà bị bỏ hoang tại bệnh viện Luis Razetti, thành phố Puerto la Cruz, Venezuela

Các bệnh viện tại Venezuela đang trở nên xuống cấp với chất lượng dịch vụ y tế giảm sút tới mức đáng báo động. Tình trạng thiếu các trang thiết bị y tế diễn ra thường xuyên. Không xà phòng, chất kháng sinh, điện, găng tay và nhiều thứ khác, các bác sỹ đang đấu tranh để giành giật mạng sống cho bệnh nhân. 

Với nhiều người, khung cảnh bệnh viện ở đây không khác gì những bệnh viện dã chiến tại các vùng chiến sự. Nếu nhìn qua, không ít người sẽ tự hỏi, tại sao bệnh viện tại một quốc gia từng rất mạnh về dầu khí lại kinh khủng như vậy? Các phòng bệnh giống như những căn nhà bỏ hoang hơn là một bệnh viện vẫn đang hoạt động.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 2.

 Thiếu trang thiết bị, các bác sĩ phải tận dụng mọi thứ để cứu giúp bệnh nhân, trong đó có cả những chai nước và bình đựng.

Bệnh nhân nằm chen chúc trên những chiếc giường xập xệ mà cả ngày trời không có mấy bác sĩ tới hỏi thăm, các thiết bị y tế hỏng hóc, gỉ rét để ở đó mà gần như không có tác dụng. Tuy nhiên, họ vẫn còn may mắn khi nhiều người phải nằm trên sàn trong điều kiện vệ sinh kém với các vết máu và cơ thể chằng chịt vết thương.

Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn với trẻ em khi chúng thậm chí có lúc phải nằm trong những hộp các tông. Theo ước tính, tại bệnh viện Luis Razetti, có những ngày, số trẻ em qua đời lên tới con số 7 do thiếu mặt nạ dưỡng khí và các bác sĩ phải hà hơi thổi ngạt theo kiểu thủ công. 

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 3.

 Trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Do việc thiếu cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết, nhiều bệnh nhân đã chờ rất lâu nhưng vẫn không được tiến hành phẫu thuật. Điều này đã đẩy cuộc "khủng hoảng y tế" tại Venezuela lên một mức độ nghiêm trọng hơn nhiều. Tổng thống Nicolas Maduro đang kêu gọi sự giúp đỡ và viện trợ của nước ngoài nhằm giải quyết vấn đề này. Đây có thể là một trong những giải pháp hợp lý trong thời điểm quốc gia này đang "vùng vẫy" với nhiều vấn đề mang tầm vĩ mô hơn.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 4.

 Các bệnh nhân chờ được phẫu thuật.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 5.

 Do số lượng phòng và giường bệnh không đủ, bệnh nhân phải nằm ra cả khu ngoài hành lang tại một bệnh viện công, thành phố Merida, Venezuela.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 6.

 Mẹ và con gái tại một phòng khám công.

Bạn sẽ không thể tin được đây là khung cảnh trong bệnh viện Venezuela - Ảnh 7.

 Tổng thống Venezuela đã phải kêu gọi sự giúp đỡ từ các tổ chức và nhiều nước trên thế giới nhằm giúp họ giải quyết cuộc khủng hoảng y tế này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quen nhau 2 ngày trên mạng xã hội đã được tặng ô tô, 7 ngày cưới luôn và cuộc sống hiện tại của mẹ đơn thân 1 con được chồng tỷ phú cưới vội thần tốc

    Quen nhau trên 1 trang mạng ảo, ngỡ tưởng sẽ chẳng bao giờ có được một tình yêu chân thành nhưng không ngờ, cặp đôi này đã để lại 1 dấu ấn ngoạn mục.
  • Đọc thêm