Bạn đãi sinh nhật bằng “nước vui”, cô gái trẻ rơi vào hôn mê

Vân Sơn, Theo Tiền phong 20:57 28/02/2024

Ngày 28/2, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đang điều trị cho cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê. Trước đó, nữ bệnh nhân đã đi dự tiệc sinh nhật một người bạn và được mời uống “nước vui”.

BS-CKII Hoàng Ngọc Ánh, Phó khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, nữ bệnh nhân là T.N.N.Y (23 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú) được đưa đến cấp cứu ngày 27/2 trong tình trạng hôn mê.

Qua thăm khám và ghi nhận các biểu hiện của bệnh nhân các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng động kinh đặc hiệu, suy hô hấp, viêm phổi do hít phải thức ăn, chất nôn, kích thích hệ thần kinh trung ương. Các bác sĩ đã tiến hành mở nội khí quản hỗ trợ hô hấp và điều trị triệu chứng, nâng đỡ tổng trạng. Sau một ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt, được rút nội khí quản.

Bạn đãi sinh nhật bằng nước vui, cô gái trẻ rơi vào hôn mê - Ảnh 1.

Sau 2 ngày nhập viện điều trị, nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Sau khi bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ đã tìm hiểu nguyên nhân khiến cô rơi vào hôn mê và được N.Y cho biết, trước đó cô đi dự tiệc sinh nhật của một người bạn và được mời uống “nước vui”.

Chiều 28/2, trao đổi với phóng viên N.Y cho biết, thứ “nước vui” cô được mời uống là từ một người bạn mua mang đến buổi tiệc sinh nhật. Cả nhóm gồm 5 người đã pha “nước vui” vào rượu rồi cùng uống. Nữ bệnh nhân không nhớ được lượng “nước vui” và rượu đã sử dụng. Ban đầu cô cảm thấy cơ thể được kích thích, hưng phấn nhưng sau đó mệt nhiều, nôn ói, rơi vào lơ mơ.

BS Ngọc Ánh cho biết, những trường hợp ngộ độc ma túy lâu nay phổ biến là thuốc lắc, bóng cười... nhưng ngộ độc do uống “nước vui” là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận. “Qua tìm hiểu thông tin, chúng tôi ghi nhận, "nước vui" thực chất là một dạng ma túy tổng hợp cũng tương tự như thuốc lắc” - BS Ngọc Ánh nói.

Theo BS Ngọc Ánh, khi sử dụng “nước vui” bệnh nhân sẽ gặp kích thích ngưng thận, tác động tới thần kinh giúp người dùng có cảm giác sảng khoái, kích thích, nói nhiều, kích động. Những trường hợp nặng sẽ gây tổn thương đa cơ quan, suy thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Các chất như Amphetamin; ketamin gây co thắt mạch máu có thể dẫn tới đột tử. Để tránh nguy hiểm trên, cộng đồng tuyệt đối không sử dụng ma túy tổng hợp dưới mọi hình thức.