Bạn đã biết cách “cứu” mắt của mình sau hàng giờ nhìn màn hình?

Hoàng Lân, Theo suckhoehangngay.vn 16:13 14/10/2019

Đời sống công nghệ khiến mắt ta phải tiếp xúc liên tục với màn hình xanh, thậm chí cả khi ta nghỉ ngơi, giải trí bằng điện thoại, máy tính, mắt ta vẫn tiếp tục làm việc. Mắt quá tải trong thời gian dài tăng nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng khi về già và 50% nguy cơ bị mù loà vĩnh viễn.

Nếu như trước đây chúng ta chủ yếu tiếp xúc với màn hình điện tử khi làm việc, thì ngày nay, những thiết bị này còn giúp chúng ta giải trí và thư giãn, khiến thời gian chúng ta “dán mắt" vào chúng kéo dài hơn, và mắt dễ bị quá tải hơn. Và khi mắt là cơ quan đặc biệt không thể thay thế, ta cũng cần biết cách để bảo vệ và chăm sóc mắt một cách hiệu quả.

Hãy chớp mắt nhiều hơn

Bạn đã biết cách “cứu” mắt của mình sau hàng giờ nhìn màn hình? - Ảnh 1.

Chớp mắt liên tục giúp rất nhiều cho mắt quá tải

Một thống kê khoa học chỉ ra mọi người chỉ chớp mắt từ 1-3 lần/phút khi tập trung vào màn hình máy tính. Việc này khiến mắt bị khô, dần dần sẽ gây mờ mắt, mỏi mắt và thậm chí là đau đầu do mỏi mắt. Tốt nhất, hãy tập thói quen chớp mắt liên tục, tầm 20 lần/phút để giữ mắt đủ ẩm và không bị mỏi.

Nhìn ra xa hơn

Trong thời đại của các màn hình điện tử, có lẽ thời gian nhìn vào máy tính, điện thoại là nhiều nhất trong ngày, nhưng việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính không chỉ làm mắt quá tải, nó còn có thể làm hỏng các tế bào nhạy sáng trong võng mạc, lâu dần dẫn đến thoái hoá điểm vàng.

Theo các chuyên gia, bạn có thể tuân thủ theo quy tắc 20-20-20: Mỗi 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, hãy nhìn đến một vật khác cách xa 20 feet (khoảng 6-7m) trong vòng 20 giây. Bạn có thể kết hợp đứng dậy đi lại, vì ngồi quá lâu trước máy tính tác động xấu đến cột sống của bạn, gây đau mỏi vai gáy, thậm chí là thoát vị đĩa đệm.

Kiểm tra mắt định kỳ 2 năm/lần

Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị suy giảm 40% thị lực nhưng không nhận ra. Ngoài ra, nếu bạn không may bị thoái hoá điểm vàng, không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù loà hoàn toàn. Đi khám mắt định kỳ 2 năm/lần là cách tốt nhất ngăn chặn những trường hợp xấu có thể xảy ra với đôi mắt của bạn.

Bạn đã biết cách “cứu” mắt của mình sau hàng giờ nhìn màn hình? - Ảnh 2.

Tìm hiểu: Những thói quen gây đau mắt đỏ có thể bạn đang mắc phải

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Một chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh và trái cây, ít chất béo bão hoà và đường sẽ giúp bảo vệ mắt. Dưới đây là một số thực phẩm tốt bảo vệ mắt của bạn:

Cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A rất cao, cần thiết cho sức khỏe của mắt. Việc thiếu hụt nghiêm trọng vitamin A có thể dẫn đến hạn chế tầm nhìn vào ban đêm, vì vậy trong những trường hợp đặc biệt, cà rốt thực sự có thể giúp cải thiện khả năng nhìn thấy trong bóng tối.

Quả bơ

Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virus.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm