Bạn có sợ nhện không? Nếu có thì chỉ mất 7s thôi, có khi bạn yêu chúng nó luôn

J.D, Theo Helino 14:20 29/08/2019

Hóa ra, anh chàng "Nhện nhọ" trong Spider Man còn có một siêu năng lực khác là chữa bệnh sợ nhện cho tất cả mọi người.

Có rất nhiều người trên thế giới sợ nhện. Thực sự là khi nhìn thấy những sinh vật lông lá 8 chân ấy bò lổm ngổm, nhiều người sẽ muốn bỏ chạy, hoặc chỉ muốn cho một mồi lửa hỏa thiêu luôn ngôi nhà cũng được.

Nói vui vậy thôi, nhưng sợ nhện còn là một chứng bệnh có thật, với cái tên arachnophobia (hội chứng sợ nhện). Với họ, mỗi lần nhìn thấy nhện là một cơn ác mộng, thậm chí gây ám ảnh kinh  hoàng.

Tuy nhiên có tin vui đây. Hỡi 500 anh em ghét nhện, các anh em có thể giải quyết chứng sợ này chỉ trong vòng 7s thôi, thậm chí có thể chuyển sang... yêu chúng luôn cũng được. Giải pháp đó là..

... là xem phim các ông ạ

Bạn có sợ nhện không? Nếu có thì chỉ mất 7s thôi, có khi bạn yêu chúng nó luôn - Ảnh 1.

Các anh em chắc là biết Spider man chứ? Dù Sony đã đoạn tuyệt cùng Disney, cũng đồng nghĩa với việc "Nhện nhọ" lại rời xa ngôi nhà MCU, thì đây vẫn là một trong những nhân vật hút fan nhất của Marvel.

Mà "Nhện nhọ" thì có khả năng gì? Bắn tơ nhện, leo tường, giác quan thứ 6 cực mạnh, tán gái hơi "lởm" nhưng cũng tạo ra được "nụ hôn treo ngược" đi vào lịch sử điện ảnh. Có điều theo như một nghiên cứu từ ĐH Ariel (Israel) năm 2019, "Nhện nhọ" còn có thể giải quyết được chứng sợ nhện cho anh em nữa.

Cụ thể, chỉ cần xem đúng 7s phim Spider man, nỗi sợ nhện của anh em tự nhiên sẽ biến mất, hoặc giảm đi trông thấy.

Bạn có sợ nhện không? Nếu có thì chỉ mất 7s thôi, có khi bạn yêu chúng nó luôn - Ảnh 2.

Cụ thể trong nghiên cứu, các chuyên gia tách ứng viên thành 2 nhóm và cho họ xem những đoạn video ngắn. Nhóm đầu tiên được xem 7s phim Spider man của Sony, về cảnh con nhện xuất hiện trong phòng. Nhóm thứ 2 thì chỉ được xem phần mở đầu Spider man bản của Marvel thôi, cũng 7s.

Sau khi xem xong, cả 2 nhóm tham gia một khảo sát để đánh giá mức độ quen thuộc với dòng phim siêu anh hùng, và các triệu chứng liên quan đến sợ nhện. Kết quả hóa ra lại rất bất ngờ: dù ít xem phim, các ứng viên cũng giảm được triệu chứng sợ tới 20%.

Phương án gần giống với "liệu pháp tiếp xúc" được khoa học chứng minh

Bạn có sợ nhện không? Nếu có thì chỉ mất 7s thôi, có khi bạn yêu chúng nó luôn - Ảnh 3.

Để giải thích cho câu chuyện này, các chuyên gia đặt ra giả thuyết liên quan đến liệu pháp tiếp xúc trong y học. Đây là liệu pháp để người bệnh quen dần với nỗi sợ bằng cách tiếp xúc từ từ với vật làm họ hoảng loạn.

Giả thuyết này xét ra cũng rất hợp lý, vì nhóm xem phần mở đầu của phim không thấy có hiệu quả gì.

Điểm đặc biệt là phương pháp này cũng áp dụng cho cả những người sợ kiến - chứng bệnh myrmecophobia. Dĩ nhiên là vì chúng ta có bộ phim siêu anh hùng khác là Ant-Man (Người Kiến)! Qua thử nghiệm, việc xem Ant-Man cũng cho hiệu ứng tương tự.

Hay nói cách khác bạn sợ con gì, cứ kiếm siêu anh hùng nào liên quan mà xem. Chỉ cần 7s thôi, có khi lại yêu luôn con đó ấy chứ.

Bạn có sợ nhện không? Nếu có thì chỉ mất 7s thôi, có khi bạn yêu chúng nó luôn - Ảnh 4.

Ở thời điểm hiện tại, không rõ liệu pháp này sẽ có tác dụng trong bao lâu, và liệu có thể áp dụng cho tất cả mọi người hay không. Nhưng cứ thử xem, bạn mất có 7s thôi mà đúng không.

Các nhà khoa học cũng đang cố gắng tìm ra giải pháp để giải quyết hội chứng sợ này cho tất cả mọi người một cách vĩnh viễn. Nhưng giờ thì chưa có đâu.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm