Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ

J, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 08/02/2017

Nhật Bản có những phong tục rất độc đáo đến mức... kỳ cục. Thậm chí họ có cả ngôi đền dành cho những người mắc bệnh trĩ.

Nhật Bản là một quốc gia kỳ lạ. Họ có một nền kinh tế mạnh trên thế giới, một nền ẩm thực phong phú, và một nền văn hóa tâm linh kỳ lạ.

Một trong những sự kỳ lạ ấy phải kể đến ngôi đền Kunigami trên đảo Honshu. Đó là một ngôi đền linh thiêng, nhưng dành cho người bị... bệnh trĩ.

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 1.

Đền Kunigami - ngôi đền dành cho người bị trĩ

Nếu như bạn đã từng không may bị trĩ thì hẳn sẽ hiểu cảm giác kinh khủng khi mắc phải căn bệnh này. Nó có thể tóm gọn trong 3 từ: bất tiện, khó chịu, và rất đau đớn. 

Trong đó, cảm giác thứ 3 sẽ lên đến tột cùng mỗi khi bạn ngồi WC. Đặc biệt, trĩ tương đối khó chữa, thế nên mới có chuyện nhiều người phải chịu đựng căn bệnh dai dẳng này trong nhiều năm.

Người bị bệnh trĩ và nỗi khổ không ai thấu hiểu

Thấu hiểu sự khó chịu của bệnh trĩ, người Nhật theo thần đạo Shinto xưa kia đã lập ra đền Kinigami, nhằm giúp những người bị trĩ có một nơi để mà cầu khẩn. 

Bên trong đền có một quả trứng đá khổng lồ được gọi là trứng thánh, đặt trên một vòi phun nước nhỏ cùng một bức tượng con gà bằng đá.

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 3.

Quả trứng thánh, đài phun nước và con gà mái tại đền Kunigami

Theo tín ngưỡng, những người bị trĩ đến đây trước tiên cần... rửa mông tại một con sông thánh gần đó. 

Sau đó, họ cần thành tâm khấn trong tư thế... chổng mông vào quả trứng thánh, rồi ăn một quả trứng luộc gần đó là bệnh tự khắc thuyên giảm. 

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 4.

Chẳng rõ người bệnh có khỏi được hay không. Chỉ biết sau lần ngôi đền bị bỏ hoang từ những năm 1980, thì tín ngưỡng này đang dần được khôi phục trở lại, khi tỉ lệ những người bị trĩ trong xã hội hiện đại ngày càng tăng. 

Có điều ngày nay vì yếu tố thuần phong mỹ tục, người ta bỏ qua công đoạn rửa mông, chỉ chổng mông vào trứng nhún nhún 3 cái, miệng đọc một câu thần chú là xong.

Theo  người quản đền - Osamu Hayakawa:"Trong thế giới hiện đại chúng ta đang sống, việc rửa chỗ tế nhị nơi công cộng là điều khó chấp nhận, nhưng tôi tin rằng tín ngưỡng này vẫn nên được gìn giữ". 

"Ngày nay, nghi lễ ngắn gọn hơn, chỉ cần quay mông vào trứng thánh và đọc lời khấn là được." 

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 6.

Và không chỉ những người bị trĩ, người chưa mắc bệnh cũng được chào đón tại đây. Người ta tin rằng chỉ cần duy trì tín ngưỡng, bản thân sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh oái oăm này trong đời nữa. 

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 7.

Ngày nay, người không bị trĩ cũng có thể đến đây, với niềm tin rằng chỉ cần có tín ngưỡng, họ không bao giờ mắc phải căn bệnh này

Ngoài ra, đền Kunigami hằng năm còn tổ chức lễ hội trĩ, được gọi là Hội Kisai. Lễ hội diễn ra như bao ngày hội truyền thống khác của Nhật Bản, chỉ là không chuẩn bị ghế, vì ao ước cháy bỏng của những người bị trĩ không phải ngồi bao giờ.

Bạn có biết: Nhật Bản có ngôi đền cổ, cứ đến khấn là chữa được bệnh... trĩ - Ảnh 8.

Nguồn: Daily Mail, Oddity Central

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm