Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc "quốc dân" mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:00 19/09/2021

Chiếc Đèn Ông Sao là ca khúc trung thu nổi tiếng nhưng người đầu tiên thể hiện là ai thì không phải ai cũng biết.

Mùa Tết Trung thu của năm 2021 chắc chắn sẽ rất đặc biệt với tất cả chúng ta khi thiếu vắng đi những con phố nhộn nhịp và ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân. Dẫu thế, những ca khúc trung thu "quốc dân" trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không thể thiếu mỗi dịp ngày Rằm tháng 8 tới. Trong đó ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao chắc chắn sẽ hiện lên trong đầu bạn ngay đúng không, đây được coi như bản "Quốc ca" trong dịp Tết Trung thu.

Chiếc Đèn Ông Sao là ca khúc được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác từ năm 1956. Tính đến nay ca khúc đã có khoảng 70 năm tuổi đời nhưng vẫn là giai điệu không thể nào quên với mọi thế hệ. Nhạc sĩ từng cho biết, vào dịp Trung thu thời điểm ông đang dạy học tại Nam Ninh (Trung Quốc) và nhìn thấy các sinh viên tại đây rước đèn, ông đã viết nên ca khúc này để nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

Chiếc Đèn Ông Sao - Nhạc Trung Thu

Bạn có biết: Người đầu tiên hát Chiếc Đèn Ông Sao - ca khúc quốc dân mùa Trung Thu năm nay đã 87 tuổi - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - người viết nên ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao

Ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao cho đến nay đã có rất nhiều phiên bản được làm mới lại nhưng ít ai biết, người đầu tiên thể hiện ca khúc chính là BTV Tuấn Kỳ của Đài tiếng nói Việt Nam. Bà hiện nay đã 87 tuổi và khi thể hiện ca khúc này, bà đã ngoài 20. Phiên bản của BTV Tuấn Kỳ khi đó đã tạo nên một ký ức tuổi thơ khó có thể nào quên trong lòng nhiều thế hệ Việt Nam.

Trong một chương trình phát sóng vào năm 2015, bà Tuấn Kỳ đã chia sẻ rằng việc thể hiện Chiếc Đèn Ông Sao là một vinh dự và kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ: "Khi ca khúc được gửi tới Đài tiếng nói Việt Nam, không có đội ca thiếu nhi nào để trình bày ca khúc cả nên tôi được phân công hát bài này. Giai điệu và tiết tấu bài này khiến tôi rất thích, mặc dù lúc đó cũng đã lớn tuổi rồi, không còn là tuổi thiếu nhi nữa nhưng tôi vẫn hát với sự vui vẻ, cảm giác như mình được trẻ lại".

BTV Tuấn Kỳ - người đầu tiên thể hiện ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao

Cũng trong chương trình, nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ vì khi sáng tác bài hát, tôi chỉ nghĩ là mình sẽ tạo nên món quà dành cho các cháu, các em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi miền Nam. Nhưng tôi rất vui vì bài hát đã được đón nhận và có sức sống lâu dài trong nhiều năm qua".

Nhạc sĩ Phạm Tuyên bồi hồi khi kể lại kỷ niệm với Chiếc Đèn Ông Sao

Ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao không chỉ gắn liền với tuổi thơ của khán giả Việt mà đây cũng là ca khúc hiếm hoi được "xuất ngoại" từ năm 1972. Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng cho biết ông vô cùng bất ngờ khi vị giáo sư người Đức bày tỏ ngưỡng mộ ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao và chuyển bài hát sang tiếng Đức cũng như giữ nguyên phân đoạn "Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh".

Tiếc rằng sau nhiều năm, hiện tại nhạc sĩ Phạm Tuyên không còn giữ bản ghi âm này nhưng ông vẫn giữ sách giáo khoa tiếng Đức xuất bản năm 1971 và có in ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao.

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm