Bạn có biết con người luôn sống “Ảo” nhiều hơn?

Chi Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 27/05/2022

Có một sự thật rằng bộ não luôn có xu hướng điều khiển chúng ta và khiến con người sống trong tâm trí (những điều bản thân tưởng tượng ra) thay vì tập trung hoàn toàn vào thực tại.

Có một sự thật rằng bộ não luôn có xu hướng điều khiển chúng ta và khiến con người sống trong tâm trí (những điều bản thân tưởng tượng ra) thay vì tập trung hoàn toàn vào thực tại.

Bạn có phải là người luôn lo lắng, sợ hãi về những điều “có thể” xảy ra trong tương lai?

Bạn đã bao giờ tưởng tượng về những thành quả mình “sẽ” đạt được trong 5-10 năm tới mà chìm đắm vào nó rồi quên mất thực tại?

Bạn có từng tưởng tượng mình trở thành người yêu của crush cùng những buổi hẹn hò lý tưởng khi chỉ mới ‘chớm’ cảm nắng ai đó?

Nếu có thì bạn đừng lo! Đây chỉ là những điều rất bình thường của con người và vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hãy tự biết thế nào là “đủ” bởi lẽ hãy nhớ rằng: Không gì quý bằng thực tại.

Bạn có biết con người luôn sống “Ảo” nhiều hơn? - Ảnh 1.

Sự thật và những hậu quả đằng sau

    1. Sự thật

Các nghiên cứu đã khẳng định não bộ liên tục sinh ra những suy nghĩ không cần thiết liên quan tới vấn đề con người đang trải qua, các suy nghĩ này thường chia thành 2 nhóm: rất tích cực và rất tiêu cực. Ví dụ, khi bạn đang bắt đầu thích một ai đó, bạn đã liền nhanh chóng tưởng tượng ra những buổi hẹn hò lý tưởng, những cử chỉ thân mật giữa 2 người (dù thực tại thậm chí họ còn chẳng biết bạn là ai) - đây là biểu hiện của suy nghĩ tích cực ‘thái quá’ (tích cực độc hại hay ảo tưởng sức mạnh).

Ngược lại, khi bạn bắt đầu muốn thay đổi bản thân trở thành một con người hoàn thiện hơn hay thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới, bạn lại lo lắng, sợ hãi nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra trong tương lai, những suy nghĩ tiêu cực này khiến bản thân bạn chững lại, không dám bắt đầu và không thể phát triển thêm. Hai luồng suy nghĩ này dường như quá quen thuộc đối với cuộc sống của mỗi người và chắc chắn ai cũng đều đã trải qua; thậm chí đôi khi con người gặp khó khăn trong việc kiểm soát chúng vì bản thân đã hoàn toàn bị bộ não điều khiển.

Bạn có biết con người luôn sống “Ảo” nhiều hơn? - Ảnh 2.

    2. Hậu quả

Bị não bộ điều khiển đồng nghĩa với việc bạn đang không sống ở thực tại, thay vào đó là tương lai (hoặc quá khứ). Bạn trở nên lo lắng, sợ hãi về những điều đã/sẽ xảy ra; bạn khó khăn trong việc đưa ra quyết định và chỉ trằn trọc với câu hỏi “What if” (điều gì sẽ xảy ra…nếu…); và điều quan trọng hơn cả bạn đang hoàn toàn sống “ảo” với những cảm xúc, tình huống “ảo” mà bạn tự tạo ra.

Hậu quả là bạn bỏ mặc hiện tại - điều quý giá nhất và cơ hội duy nhất để bạn có thể tạo ra những điều mình muốn. Có những người chỉ tập trung vào kết quả, họ tưởng tượng ra những “chiến công lẫy lừng” mà bản thân sẽ đạt được trong tương lai, họ đắm chìm, tưởng tượng nhưng rốt cuộc lại không làm gì cả và dậm chân tại chỗ.

Nhận thức và thức tỉnh

Việc tưởng tượng chẳng có gì là xấu nếu bạn biết thế nào là đủ và biến nó trở thành động lực. Ví dụ, bạn đang chập chững trong những ngày đầu khởi nghiệp với rất nhiều khó khăn, nhưng bạn lại tưởng tượng ra một tương lai tốt đẹp về sự nghiệp của bản thân trong 10 năm tới - điều này khiến bạn có thêm niềm tin, tiếp cho bạn sức mạnh ở thực tại để đón nhận trái ngọt trong tương lai.

Bên cạnh đó, bạn cần học cách kiểm soát suy nghĩ của chính mình thay vì để các suy nghĩ điều khiển bản thân. Một nghiên cứu mới nhất từ đại học Queen (Kingston, Canada) vào năm 2020 đã khẳng định mỗi ngày con người sinh ra hơn 6000 suy nghĩ. Vậy, nếu không biết chọn lọc, bạn sẽ làm gì với những suy nghĩ ấy?

Hãy nhớ rằng bạn và thực tại là đủ; cứ ước mơ nhưng đừng quên thực tại vì đây là chìa khóa duy nhất giúp bạn hiện thực hóa mọi nỗi niềm, khát khao và hoài bão.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm