Con đường tới thành công của Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng không giống nhau nhưng tồn tại những điểm giao để các bạn gái trẻ có thể học hỏi. Từ những bữa ăn healthy và thay đổi lối sống lành mạnh, họ tìm thấy động lực và ý nghĩa trong cuộc sống của bản thân. Tại sao bạn không thử “một chút”.

Những xu hướng sống tích cực, lành mạnh đang có sức lan tỏa trên toàn thế giới, đặc biệt với người trẻ khi cuộc sống của chúng ta ngày càng bộn bề, đầy rẫy những áp lực, căng thẳng. Vượt ra khỏi một xu hướng, nhiều hoạt động, thói quen đã dần trở thành một lối sống, tạo nên những cộng đồng tích cực. Từ sống xanh, tối giản, tìm cân bằng cho công việc - cuộc sống, giờ đây những bữa ăn healthy cũng được chú trọng.

Đằng sau điều tưởng chừng như rất đỗi bình thường ấy ẩn chứa nhiều thông điệp tích cực mà thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là các cô gái, đang muốn tuyên bố cho cả thế giới: Phụ nữ ngày càng tự chủ, biết chăm sóc bản thân, kiếm tìm hạnh phúc cho bản thân từ những điều giản đơn giữa cuộc đời phức tạp. Hành trình sống “xanh-sạch-lành” với một menu healthy chưa bao giờ là đơn giản nhưng nếu kiên trì ngay từ đầu, bạn sẽ nhận ra những thay đổi quan trọng trong chính mình.

Tìm thấy sự tương đồng trong câu chuyện ăn uống lành mạnh, 4 cô gái trẻ năng động, tích cực và thành công Châu Bùi, Hana Giang Anh, Helly Tống và Emmi Hoàng có những bài học và động lực riêng từ việc ăn uống healthy mỗi ngày của mình.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 1.

Tự coi mình là “thần ăn” bánh ngọt, Châu Bùi vẫn khiến người hâm mộ ngạc nhiên khi cô vẫn giữ được cơ thể khỏe mạnh, sắc vóc tươi trẻ, da sáng dáng cân đối. Chia sẻ về thói quen ăn uống healthy của bản thân, Châu nhớ lại.

“Châu‌ ‌bắt‌ ‌đầu‌ ‌xây‌ ‌dựng‌ ‌lối‌ ‌sống‌ ‌xanh,‌ ‌lành‌ ‌mạnh‌ ‌cũng‌ ‌đã‌ ‌hơn‌ ‌3‌ ‌năm.‌ ‌Ai‌ ‌cũng‌ ‌muốn‌ ‌bản‌ ‌thân‌ ‌mình‌ ‌được‌ ‌khỏe‌ ‌mạnh‌ ‌hơn,‌ ‌xinh‌ ‌đẹp‌ ‌hơn‌ ‌và‌ ‌Châu‌ ‌cũng‌ ‌không‌ ‌ngoại‌ ‌lệ.‌ ‌Khi‌ ‌mình‌ ‌chăm‌ ‌chỉ‌ ‌luyện‌ ‌tập,‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌mình‌ ‌khỏe‌ ‌hơn,‌ ‌tinh‌ ‌thần‌ ‌mình‌ ‌thoải‌ ‌mái‌ ‌vì‌ ‌mình‌ ‌tự‌ ‌tin‌ ‌hơn‌ ‌rất‌ ‌nhiều‌ ‌so‌ ‌với‌ ‌hồi‌ ‌mình‌ ‌chỉ‌ ‌vỏn‌ ‌vẹn‌ ‌39kg.‌ ‌Nghĩ‌ ‌đến‌ ‌những‌ ‌nỗ‌ ‌lực‌ ‌của‌ ‌mình‌ ‌giúp‌ ‌bản‌ ‌thân‌ ‌mình‌ ‌tốt‌ ‌lên,‌ ‌tích‌ ‌cực‌ ‌hơn,‌ ‌đẹp‌ ‌hơn‌ ‌thì‌ ‌mình‌ ‌bắt‌ ‌tay‌ ‌vào‌ ‌thực‌ ‌hiện‌ ‌và‌ ‌kiên‌ ‌trì‌ ‌mỗi‌ ‌ngày”.

Q&A | Làm sao để ghiền “HEALTHY”? Những tips để ăn healthy không bao giờ ngán

Chế‌ ‌độ‌ ‌ăn‌ ‌healthy‌ ‌không‌ ‌chỉ‌ ‌giúp‌ ‌giảm‌ ‌cân‌ ‌an‌ ‌toàn,‌ ‌duy‌ ‌trì‌ ‌mức‌ ‌cân‌ ‌nặng‌ ‌như‌ ‌mong‌ ‌muốn‌ ‌mà‌ ‌còn‌ ‌giúp‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌được‌ ‌thanh‌ ‌lọc,‌ ‌không‌ ‌còn‌ ‌cảm‌ ‌thấy‌ ‌đuối‌ ‌hay‌ ‌mệt‌ ‌mỏi‌ ‌mặc‌ ‌dù‌ ‌cường‌ ‌độ‌ ‌công‌ ‌việc‌ ‌của‌ ‌mình‌ ‌khá‌ ‌dày‌ ‌đặc.‌ ‌Tinh‌ ‌thần‌ ‌luôn‌ ‌ở‌ ‌trạng‌ ‌thái‌ ‌tỉnh‌ ‌táo,‌ ‌khả‌ ‌năng‌ ‌tập‌ ‌trung‌ ‌của‌ ‌Châu‌ ‌được‌ ‌cải‌ ‌thiện‌ ‌hơn,‌ ‌đặc‌ ‌biệt‌ ‌vì‌ ‌thể‌ ‌chất‌ ‌lẫn‌ ‌tinh‌ ‌thần‌ ‌đều‌ ‌minh‌ ‌mẫn‌ ‌nên‌ ‌mình‌ ‌cũng‌ ‌có‌ ‌nhiều‌ ‌ý‌ ‌tưởng‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌hơn‌ ‌cho‌ ‌công‌ ‌việc‌ ‌nữa.‌ ‌

Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng, cơ thể, Châu Bùi còn cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về mặt tinh thần khi ăn uống lành mạnh hơn. “Quan‌ ‌trọng‌ ‌nhất‌ ‌chính‌ ‌là‌ ‌phong‌ ‌cách‌ ‌sống‌ ‌lành‌ ‌mạnh‌ ‌đã‌ ‌giúp‌ ‌mình‌ ‌biết‌ ‌cách‌ ‌yêu‌ ‌bản‌ ‌thân,‌ ‌hiểu‌ ‌và‌ ‌trân‌ ‌trọng‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌mình‌ ‌hơn.‌ ‌Khi‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌khoẻ‌ ‌mạnh,‌ ‌tinh‌ ‌thần‌ ‌lạc‌ ‌quan‌ ‌tự‌ ‌động‌ ‌bản‌ ‌thân‌ ‌sẽ‌ ‌tạo‌ ‌nên‌ ‌nguồn‌ ‌năng‌ ‌lượng‌ ‌tích‌ ‌cực‌ ‌và‌ ‌lan‌ ‌toả‌ ‌đến‌ ‌mọi‌ ‌người‌ ‌xung‌ ‌quanh‌”.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 3.

Để bắt đầu theo con đường ăn uống healthy, Châu Bùi đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân luôn được kiểm soát chặt chẽ. "Về‌ ‌chế‌ ‌độ‌ ‌ăn‌ ‌uống‌ ‌mỗi‌ ‌ngày‌ ‌Châu‌ ‌áp‌ ‌dụng‌ ‌công‌ ‌thức‌ ‌70/30‌ ‌trong‌ ‌đó‌ ‌70%‌ ‌là‌ ‌thực‌ ‌phẩm‌ ‌lành‌ ‌mạnh,‌ ‌giàu‌ ‌chất‌ ‌xơ‌ ‌và‌ ‌30%‌ ‌còn‌ ‌lại‌ ‌mình‌ ‌sẽ‌ ‌ăn‌ ‌những‌ ‌món‌ ‌ngon‌ ‌mà‌ ‌mình‌ ‌yêu‌ ‌thích.‌ ‌Châu‌ ‌luôn‌ ‌duy‌ ‌trì‌ ‌thói‌ ‌quen‌ ‌quy‌ ‌củ,‌ ‌ăn‌ ‌uống‌ ‌lành‌ ‌mạnh‌ ‌tuy‌ ‌nhiên‌ ‌cũng‌ ‌không‌ ‌gò‌ ‌bó‌ ‌bản‌ ‌thân‌ ‌quá‌ ‌nhiều,‌ ‌khi‌ ‌muốn‌ ‌ăn‌ ‌món‌ ‌gì‌ ‌thì‌ ‌mình‌ ‌vẫn‌ ‌chiều‌ ‌chuộng‌ ‌sở‌ ‌thích‌ ‌của‌ ‌mình".

Thay đổi không bao giờ là điều dễ dàng, sống healthy cũng vậy. Nhưng từ những bước nhỏ thử chút healthy, Châu Bùi đã nhận ra nhiều điều quan trọng với cuộc sống.

“Việc‌ ‌bắt‌ ‌đầu‌ ‌thay‌ ‌đổi‌ ‌một‌ ‌thói‌ ‌quen‌ ‌lúc‌ ‌nào‌ ‌cũng‌ ‌khó‌ ‌khăn.‌ ‌Nhưng‌ ‌mọi‌ ‌người‌ ‌hãy‌ ‌từ‌ ‌từ‌ ‌thay‌ ‌đổi‌ ‌từ‌ ‌điều‌ ‌nhỏ‌ ‌nhất‌ ‌như‌ ‌ý‌ ‌thức‌ ‌hơn‌ ‌về‌ ‌việc‌ ‌lựa‌ ‌chọn‌ ‌thực‌ ‌phẩm‌ ‌có‌ ‌nguồn‌ ‌gốc‌ ‌hữu‌ ‌cơ,‌ ‌lựa‌ ‌chọn‌ ‌nguyên‌ ‌liệu‌ ‌sạch‌ ‌thì‌ ‌cơ‌ ‌thể‌ ‌mình‌ ‌mới‌ ‌khỏe.‌ ‌Nhận‌ ‌thức‌ ‌đúng‌ ‌thì‌ ‌dần‌ ‌dần‌ ‌mình‌ ‌sẽ‌ ‌thay‌ ‌đổi‌ ‌và‌ ‌hình‌ ‌thành‌ ‌thói‌ ‌quen‌ ‌lành‌ ‌mạnh”.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 4.

Là một người ăn chay trường suốt 8 năm qua, Helly Tống là hình mẫu cho những cô gái trẻ hiện đại, muốn tìm đến sự tự do và an yên trong tâm trí. Ăn chay là một trong những thói quen ăn uống lành mạnh ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, đó cũng là một hành trình không đơn giản với không ít hiểu nhầm.

“Ăn chay gần đây không còn quá xa lạ với mọi người. Chúng ta có rất nhiều lý do để bắt đầu ăn chay. Nhưng dù đó là lý do gì nữa thì ăn chay là cơ hội tốt để chúng ta hiểu hơn về bản thân”, Helly Tống chia sẻ. Tuy không quá mới mẻ, những bạn trẻ bắt đầu ăn chay cũng gặp không ít khó khăn. Với kinh nghiệm ăn chay trường của bản thân, Helly Tống khuyên mọi người hãy bắt đầu ăn chay bằng việc ăn theo buổi thay vì ăn theo ngày. Với mỗi ngày 3 bữa chính, bạn có thể chọn 1-2 bữa để thực hành ăn chay cho tới khi bản thân thấy thoải mái với việc ăn chay hoàn toàn. Đó sẽ là những bữa ăn healthy, sạch và lành làm tiền đề cho quá trình ăn chay lâu dài hơn.

Khi nhắc đến Detox, Helly Tống đánh giá cao sự cân bằng và toàn diện, được thực hiện qua 4 bước: Sàng lọc thực đơn, lắng nghe bản thân mình, kết nối lại với thiên nhiên, khám sức khỏe định kỳ. Để có thể ăn chay healthy, với Helly Tống, bạn nên bổ sung nhiều protein thực vật với nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, rất tốt cho tim mạch. Các loại thực phẩm nhiều protein bao gồm các loại hạt, nấm, trứng, các loại đậu, rau, tempeh và protein powder. Ngoài ra, để bữa ăn thêm lành mạnh, hãy loại bớt các món chiên rán, không tốt cho sức khỏe, bớt tinh bột, hạn chế gia vị, ăn ít đường.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 5.

Helly Tống

Việc ăn chay, ban đầu là mở đường cho một cơ thể khỏe mạnh, sau đó là dẫn lối cho mọi người tìm đến sự tĩnh tâm và nhẹ nhõm.

“Đồng hành với việc ăn chay đã được 8 năm, bản thân Helly nhận thấy thể chất và tinh thần của mình có những sự thay đổi khá rõ rệt. Đầu tiên là về thể chất, khác với những quan điểm về việc ăn chay sẽ có những bất cập nhất định về cân nặng và thể lực thì mình có cảm giác ngược lại hẳn. Cân nặng của mình trở nên ổn định hơn, không còn tăng giảm liên tục như xưa nữa. Ngoài ra, những chuyển động cũng trở nên linh hoạt và nhẹ nhàng hơn khá nhiều, không có cảm giác dễ mệt mỏi khi vận động. Còn về đời sống tinh thần, tâm trí mình trở nên 'chậm rãi' hơn. 'Chậm rãi' lắng nghe, thấu cảm và nhìn nhận mọi thứ một cách điềm tĩnh hơn. Thú thật, mình cũng 'khó' mà nóng tính hơn nữa, tất cả kết quả mình nhận lại được đều khá khả quan cho đến thời điểm hiện tại”.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 7.

Được biết tới nhiều qua những video hướng dẫn tập fitness, lifestyle và cuộc sống hàng ngày, ít người biết rằng Hana Giang Anh cũng duy trì được thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt nhiều năm. Với dân tập gym, một chế độ ăn uống healthy lại càng quan trọng. Để có được Hana Giang Anh ở hiện tại, cô đã phải thay đổi thói quen ăn uống từ cách đây 10 năm, chuyển sang thử chút healthy hơn.

“Hana ăn lành mạnh được gần 10 năm rồi. Đa phần khi ăn uống lành mạnh, bạn sẽ có đủ chất dinh dưỡng, khỏe mạnh và cảm thấy cuộc sống chất lượng hơn. 10 năm trước mình tăng cân từ 38kg lên 48kg nhờ chế độ ăn lành mạnh kết hợp tập luyện, giảng dạy fitness hàng ngày. Từ cô bé yếu và gầy thành người khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, lúc nào các chỉ số của mình cũng rất tốt và luôn có năng lượng tràn trề để làm tất cả mọi việc”.

Khi nghe tới ăn uống lành mạnh, nhiều người nghĩ rằng đâu đó sẽ không đủ chất để tập fitness hay tăng cơ. Tuy nhiên, lời khuyên của Hana Giang Anh trong việc sống healthy nhưng cơ thể vẫn đẹp và dồi dào năng lượng khiến nhiều bạn trẻ tự tin hơn để eat clean nhưng vẫn giảm mỡ tăng cơ, vóc dáng khỏe mạnh.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 8.

EAT CLEAN CƠ BẢN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT NẾU MUỐN GIẢM MỠ LÀNH MẠNH

“Để có thể eat clean, giảm mỡ tăng cơ, bạn phải nắm được rõ chúng ta đang ăn gì. Cơ thể chúng ta cần 3 nguồn dinh dưỡng chính, bao gồm đạm, chất béo và tinh bột. Sau đó, bạn có thể tính toán được số lượng calo mình cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được thực phẩm phù hợp với số lượng calo, đảm bảo vẫn đủ chất nhưng vẫn healthy. Ngoài ra, chỉ ăn thôi là không đủ. Các bạn còn phải tập luyện đều đặn hàng ngày, tối thiểu 30-60 phút”.

Một điều được Hana nhấn mạnh là việc không được buông thả thói quen ăn uống có gì ăn nấy. Nếu có thời gian, Hana sẽ nấu nướng tại nhà còn khi bận sẽ order đồ ăn qua BAEMIN. Lối sống ăn uống lành mạnh được Hana tuân thủ chặt chẽ để đảm bảo bữa ăn luôn đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với công việc, cuộc sống và duy trì sức khỏe tốt không chỉ cho hiện tại mà còn về sau này.

“Ăn uống không nên theo trào lưu. Mọi người cũng nên ăn theo tiêu chí trước hết là vì sức khỏe chứ không phải để giảm eo, giảm cân. Có sức khỏe tốt, tự khắc người sẽ đẹp. Ăn uống lành mạnh là lối sống văn minh, giúp tăng tuổi thọ và cải thiện 80% chất lượng cuộc sống của bạn. Sau này, khi có tuổi, bạn sẽ biết ơn rằng bạn đã chọn lọc thực phẩm để đưa vào cơ thể mỗi ngày”.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 10.

Được nhiều người trẻ đánh giá cao với những lời khuyên thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe và chăm sóc da, Emmi Hoàng hơn ai hết hiểu về lợi ích của việc ăn uống healthy, lành mạnh tới cơ thể và làn da của mình. Không phải cứ eat clean là sẽ nhanh chán, ngán và tẻ nhạt; Emmi Hoàng đã chứng minh điều ngược lại cho các bạn trẻ khi ăn uống healthy hóa ra lại thú vị, đa dạng và có nhiều công dụng đến vậy.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 11.

Bí kíp ĂN KIÊNG cực dễ cho Beginners | Diet để Sáng da, Sạch mụn, Chống lão hóa

“Ăn uống healthy sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe, kiểm soát cân nặng và đặc biệt là giữ được vẻ ngoài trẻ trung. Dinh dưỡng và lối sống là 2 tác nhân ảnh hưởng tới làn da. Chỉ cần nghỉ ngơi đúng cách là đã đảm bảo được 50% rồi, phần còn lại sẽ nằm ở câu chuyện ăn uống”.

Emmi Hoàng đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm để giúp các bạn trẻ có thể ăn uống healthy nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng. 9 bí quyết của Emmi Hoàng có lẽ là những điều các bạn gái cần để bước đầu nhập môn với việc ăn uống healthy, ngắn gọn nhưng đơn giản, ý nghĩa.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 13.

Ngoài ra, Emmi Hoàng cũng chia sẻ rất kỹ lưỡng về chế độ ăn uống của bản thân để có thể sống healthy. Meal plan cũng được Emmi Hoàng chia sẻ rộng rãi trên app của BAEMIN, như kim chỉ nam cho các bạn trẻ để sống healthy ngay từ bây giờ.

Helly Tống, Châu Bùi, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng: Triết lý thành công của 4 cô gái trẻ, mọi thay đổi cuộc sống khởi nguồn từ những điều giản đơn - Ảnh 14.

Sống healthy chưa bao giờ là dễ dàng và cũng nhiều khó khăn khi chúng ta sẽ phải thay đổi thói quen, bắt đầu với những thử thách mới, mang lại không ít xáo trộn cho cuộc sống. Tuy nhiên, hành trình sống healthy sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, không chỉ cho hiện tại mà còn trong tương lai khi sức khỏe luôn được đảm bảo. Nếu có gì quá khó, cứ để BAEMIN lo giúp bạn với bộ sưu tập “Thử chút Healthy” cùng các chế độ ăn uống, những địa điểm ăn healthy và vô số lời khuyên bổ ích từ 4 chuyên gia dinh dưỡng Châu Bùi, Helly Tống, Hana Giang Anh và Emmi Hoàng. “Thử chút Healthy” không quá khó hay nhàm chán đến thế đâu, hãy quên đi những suy nghĩ sai lầm trong ăn uống lành mạnh và bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc tràn đầy sức sống ngay bây giờ.

Minh Đức
MTK
Theo Trí Thức Trẻ