Bạn cho rằng thớt nhựa sạch hơn thớt gỗ? Bạn sẽ nghĩ lại ngay sau khi đọc bài viết này

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 20:35 04/02/2017

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, mức độ sinh sôi vi khuẩn trên thớt nhựa cao hơn nhiều so với thớt gỗ đấy.

Thớt là một vật phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn chiếc thớt nhựa thay vì thớt gỗ vì cho rằng chúng hợp vệ sinh hơn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy.

Tiện ích lớn nhất mà không ai có thể phủ nhận của chiếc thớt nhựa là nằm ở bề mặt trơn nhẵn. Bạn có thể dội nước sôi hay cọ rửa thớt nhựa nhanh chóng hơn thớt gỗ mà không lo chúng bị hỏng.

Bạn cho rằng thớt nhựa sạch hơn thớt gỗ? Bạn sẽ nghĩ lại ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 1.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Wisconsin mới đây đã chỉ ra, thực tế, thớt nhựa chứa nhiều vi khuẩn hơn rất nhiều lần so với người anh em mang chất liệu gỗ của mình.

Bạn cho rằng thớt nhựa sạch hơn thớt gỗ? Bạn sẽ nghĩ lại ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia đã nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên thớt nhựa và thớt gỗ mới được sử dụng, và sau đó dùng giẻ rửa bát làm sạch thớt bằng xà phòng, nước nóng.

Bạn cho rằng thớt nhựa sạch hơn thớt gỗ? Bạn sẽ nghĩ lại ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 3.

Kết quả cho thấy, vi khuẩn đã không phát triển và nhân bản rộng ở trên thớt gỗ ngay cả sau khi để qua đêm. Tuy nhiên, số lượng vi khuẩn đã tăng lên gấp 2 trên một chiếc thớt nhựa mặc cho chúng đã được rửa sạch dưới vòi nước nóng. Ngay cả khi dùng các loại nước khử trùng (như thuốc tẩy Clo) thì vẫn thấy có vi khuẩn.

Đặc biệt hơn, ngay cả những thớt gỗ cũ có rãnh sâu cũng cho thấy mức độ tồn tại của vi khuẩn bằng những chiếc thớt mới.

Nhưng nếu chiếc thớt gỗ đã quá cũ và bị mòn thì bạn nên thay thớt để đảm bảo hơn cho sức khỏe của bạn, gia đình.

Bạn cho rằng thớt nhựa sạch hơn thớt gỗ? Bạn sẽ nghĩ lại ngay sau khi đọc bài viết này - Ảnh 4.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn chạy ngay ra bếp và thẳng tay quẳng chiếc thớt nhựa vào sọt rác. Theo nhà nghiên cứu an toàn thực phẩm Ben Chapman - chiếc thớt nhựa sẽ thật sự hữu ích khi bạn thái, cắt thịt sống. Và nếu có ý định cắt rau, thực phẩm chín thì bạn hãy nên chọn lựa chiếc thớt gỗ.

Chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, thớt gỗ và thớt nhựa đều có thể chứa vi khuẩn, cách tốt nhất là bạn nên rửa sạch chúng thật kỹ bằng nước nóng, xà phòng ngay sau khi sử dụng.

Bạn cũng nên vệ sinh thớt gỗ bằng cách cho chúng vào lò vi sóng 2 lần/tuần để có thể tiêu diệt vi khuẩn nằm sâu trong thớt.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm