Bali trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới nhờ thuế từ khách quốc tế

Phạm Hà, Theo VOV.VN 17:08 27/09/2023

Chính quyền Bali (Indonesia) cho biết số tiền thu được từ khoản thuế 150.000 Rupiah (tương đương 10 USD) mỗi người đánh vào tất cả khách du lịch nước ngoài bắt đầu từ năm tới sẽ được sử dụng cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa tại Bali.

Với việc cải thiện các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa nhờ nguồn tài trợ bổ sung từ thuế du lịch, Bali có thể duy trì vị thế là điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới về môi trường và văn hóa.

Quyền Thống đốc Bali Mahendra Jaya trong cuộc gặp với Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Ni Wayan Giri Adnyani ở Denpasar cho biết, chính quyền địa phương sẽ sử dụng số tiền thu được từ thuế du lịch cho các hoạt động bảo tồn và phát triển Bali. Việc lựa chọn chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa vì các hoạt động du lịch ở Bali đã khiến rác thải chất đống trên đảo. Nếu không xử lý tốt rác thải sẽ gây ra mùi hôi, hủy hoại môi trường và ảnh hưởng đến khách du lịch thăm Bali.

Bali trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới nhờ thuế từ khách quốc tế - Ảnh 1.

Khách du lịch kéo đến bãi biển Kuta ở Bali để ngắm hoàng hôn- Nguồn Jakarta Post

Bảo tồn văn hóa cũng là một phần quan trọng khác của du lịch Bali, vì văn hóa Bali là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch. Với việc cải thiện các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa nhờ nguồn tài trợ bổ sung từ thuế du lịch, Bali có thể duy trì vị thế là một điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới về môi trường và văn hóa.

Thư ký Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Ni Wayan Giri Adnyani cho biết, Bộ này ủng hộ quyết định áp thuế du lịch của Bali và sẽ giúp thực hiện chính sách này càng sớm càng tốt. Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với kế hoạch của chính quyền tỉnh Bali trong việc sử dụng nguồn thu từ thuế cho các chương trình quản lý chất thải và bảo tồn văn hóa. Kế hoạch áp thuế du lịch đối với khách quốc tế đã được Bali lần đầu công bố vào năm 2019 nhưng không thể thực hiện được, một phần vì lý do pháp lý.

Theo dữ liệu của chính quyền tỉnh Bali, ít nhất 3,4 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Bali tính đến tháng 8 năm nay, trong đó người dân Australia là nhóm khách du lịch lớn nhất ở Bali. Chính quyền dự kiến chào đón tổng cộng 5,5 triệu khách du lịch nước ngoài đến Bali vào cuối năm nay.

Hiện Bali cũng đang thắt chặt các quy định đối với du khách đến thăm hòn đảo sau một loạt sự cố trong đó khách du lịch không tôn trọng nền văn hóa chủ yếu là đạo Hindu của Bali. Một số quy tắc bao gồm tôn trọng sự thiêng liêng của các ngôi đền, chùa, hình nộm và biểu tượng tôn giáo, mặc quần áo phù hợp ở khu vực công cộng và cư xử lịch sự ở nơi công cộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày