Bài phát biểu "hay nhất nước Mỹ" này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay

Tee, Theo Trí Thức Trẻ 20:07 08/01/2018

Oprah Winfrey đã khiến cả khán phòng lễ trao giải Quả Cầu Vàng rưng rưng nước mắt vì bài phát biểu chống nạn xâm hại tình dục.

Trong đêm trong giải Quả Cầu Vàng 2018, "bà hoàng truyền thông Mỹ" Oprah Winfrey đã khiến cả khán phòng xúc động đứng lên vỗ tay vì bài phát biểu đầy nhiệt huyết, kêu gọi cả đàn ông lẫn phụ nữ cùng chung tay chống nạn xâm hại, quấy rối tình dục.

Bài diễn thuyết của Oprah đã được công chúng khen ngợi hết lời. Có người còn gọi đây là "một trong những bài phát biểu hay nhất nước Mỹ", người thì khuyến khích Oprah hãy tranh cử Tổng thống vào năm 2020.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 2.

Oprah Winfrey nhân dịp nhận giải thưởng cống hiến trọn đời để kêu gọi mọi người chống nạn xâm hại tình dục.

Nữ tỷ phú 63 tuổi đã trình bày trên sân khấu khi bà được trao giải thưởng cống hiến trọn đời mang tên Cecil B. DeMille. Bà cho biết, bản thân rất vinh dự khi là người phụ nữ da đen đầu tiên nhận giải thưởng này. Oprah sau đó bắt đầu bài phát biểu bằng những ký ức thời thơ ấu, khi bà theo dõi nam diễn viên Sidney Poitier thắng giải Oscar vào năm 1964.

"Tôi biết rằng, vào khoảnh khắc này, có những cô bé cũng đang xem tôi trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được trao giải thưởng này. Đây là một vinh dự, và việc được chia sẻ buổi tối hôm nay với tất cả các cô bé ấy một đặc quyền".

Oprah nhắn nhủ với các cô bé, sẽ có ngày nạn quấy rối tình dục không còn tồn tại: "Tôi muốn tất cả các bé gái đang theo dõi ở đây biết rằng, một ngày mai tươi sáng rồi sẽ đến. Khi mà ngày ấy bắt đầu, đó sẽ là nhờ công lao của những người phụ nữ phi thường, nhiều người trong số đó đang ngồi trong căn phòng này đêm nay, và cũng nhờ một số người đàn ông tuyệt vời, họ đã chiến đấu mãnh liệt để đưa chúng ta đến thời khắc khi mà không ai còn phải nói câu 'Me too' nữa".

"Me too" (Tôi vũng vậy) là phong trào giúp đỡ những nạn nhân lên tiếng khi họ bị tấn công, xâm hại và quấy rối tình dục. Phong trào này đặc biệt trở nên rầm rộ trên thế giới trong năm 2017.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 3.

Oprah Winfrey cũng nhắc đến bê bối tình dục gây nhức nhối Hollywood trong thời gian qua. Bà nói, bản thân cảm thấy được truyền cảm hứng bởi tất cả phụ nữ đã mạnh dạn chia sẻ chuyện bị lạm dụng tình dục.

"Nó không phải chỉ là câu chuyện ảnh hưởng đến ngành công nghiệp giải trí. Mà nó còn lan rộng đến mọi nền văn hóa, mọi vùng địa lý, chủng tộc, tôn giáo, chính trị và ở bất cứ nơi làm việc nào.

Tôi muốn dành đêm nay để tỏ lòng biết ơn tất cả những người phụ nữ đã chịu đựng hành động lạm dụng, xâm hại tình dục trong suốt nhiều năm, vì họ cũng giống như mẹ tôi, phải nuôi nấng nhiều đứa con, đồng thời lo toan đủ thứ chi phí và theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Họ là những người phụ nữ mà chúng ta sẽ không bao giờ biết tên. Họ là những người giúp việc và những công nhân nông trại. Họ làm việc trong những nhà máy, những nhà hàng, ở lĩnh vực tri thức, cơ khí, y tế và khoa học. Họ là một phần của giới công nghệ, chính trị và kinh doanh. Họ là những vận động viên thi Olympics và những chiến sĩ trong quân ngũ".

Oprah tiếp tục kể lại câu chuyện về một người phụ nữ tên Recy Taylor bị 6 người đàn ông da trắng hãm hiếp vào năm 1944, khi bà đang trên đường từ nhà thờ về nhà ở Alabama.

"Những gã đàn ông đã cố hủy hoại bà ấy chưa bao giờ bị trừng phạt. Recy Taylor đã mất cách đây 10 ngày, khi bà ấy chưa mừng thọ 98 tuổi.

Bà ấy đã sống như cách tất cả chúng ta sống, trải qua suốt nhiều năm chịu đựng một nền văn hóa bị hủy hoại bởi những gã đàn ông hung bạo. Đã quá lâu, phụ nữ không được lắng nghe hay tin tưởng khi họ nói lên sự thật về những tên đàn ông đó. Nhưng thời gian họ hoành hành đã kết thúc rồi.

Tôi chỉ mong là Recy Taylor qua đời khi bà ấy đã biết rằng câu chuyện của mình, cũng như câu chuyện của nhiều phụ nữ bị giày vò khác, sẽ tiếp tục gây tiếng vang. Nó vẫn ở ngay đây, ở bên mọi người phụ nữ nói lên câu 'Tôi cũng vậy' và mọi người đàn ông muốn lắng nghe".

Các ngôi sao như Tracee Ellis Ross và Ashley Judd xúc động lắng nghe bài phát biểu.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 5.

Mary J. Blige (phải).

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 6.

Tom Hanks.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 7.

Viola Davis.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 8.

Đạo diễn Steven Spielberg.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 9.

Minh tinh Sharon Stone chăm chú lắng nghe.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 10.

Minh tinh Meryl Streep.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 11.

Nữ diễn viên gốc Việt - Hong Chau.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 12.

Emma Stone.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 13.

Dwayne Johnson.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 14.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 15.

Gal Gadot.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 16.

Angelina Jolie.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 17.

Nicole Kidman.

Bài phát biểu hay nhất nước Mỹ này đã khiến loạt siêu sao chăm chú nghe và xúc động đứng dậy vỗ tay - Ảnh 18.

Cả khán phóng đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay cho Oprah Winfrey.

"Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" - bộ phim liên quan đến vấn nạn xâm hại tình dục cũng là tác phẩm nổi bật trong lễ trao giải. Đây là bộ phim nói về sự trả thù của một người mẹ sau khi con gái bị cưỡng hiếp và sát hại.

Tác phẩm đã thắng hàng loạt giải thưởng ở hạng mục phim hay nhất, phim chính kịch hay nhất, nữ diễn viên chính, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và biên kịch hay nhất.

Trên thảm đỏ lễ trao giải, các ngôi sao cũng đồng loạt mặc đồ đen để ủng hộ phong trào chống xâm hại tình dục "Time's Up". Phong trào nở rộ sau khi nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, cùng nhiều nhân vật thế lực trong ngành phim ảnh, truyền thông, thời trang, công nghệ,... bị vạch trần hành động quấy rối tình dục.

Khi nhận giải thưởng trên sân khấu, nhiều ngôi sao cũng nhân dịp này ca ngợi những người phụ nữ đã lên tiếng chống quấy rối tình dục và nạn bất bình đẳng giới.

Các ngôi sao như Angelina Jolie, Heidi Klum và Catherine Zeta-Jones đồng loạt mặc đồ màu đen ủng hộ phong trào chống quấy rối tình dục.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm