Bác trai cầm cục đá muối dưa đi kiểm định, chuyên gia: Càn Long nhìn thấy sẽ thích lắm!

TAMMY, Theo Pháp luật và bạn đọc 23:00 27/10/2021

"Cục đá này nhà tôi đã dùng để muối dưa suốt 40 năm nay, bây giờ mà bảo nó là đá quý thì tôi cũng không thể tin nổi."

Trong tập phát sóng mới của chương trình Kiểm định bảo vật, một người đàn ông đã mang tới chương trình cục đá muối dưa trong bếp để nhờ các chuyên gia thẩm định giúp. Món "bảo vật" bất thường khiến cả trường quay không nhịn được mà cười ồ lên thích thú.

Theo lời bác trai kể, cục đá này đã được gia đình dùng muối dưa suốt 40 năm, thật ra bản thân bác cũng nghĩ nó không có giá trị gì. Tuy nhiên, một người bạn đến thăm nhà nhìn thấy cục đá từng nói với bác đây là đá quý nên bác mới tìm đến đây một phen, coi như thử vận may.

Bác trai cầm cục đá muối dưa đi kiểm định, chuyên gia: Càn Long nhìn thấy sẽ thích lắm! - Ảnh 1.

Bác trai mang cục đá đến chương trình Kiểm định bảo vật (Ảnh: Sohu)

Cục đá bác trai mang tới có màu hạt dẻ chín, hình dạng cũng giống như đá trầm tích hay đá cuội thông thường. Song khi các chuyên gia nhận cục đá từ tay bác trai, họ chỉ nhìn vài giây đã thích thú hỏi: "Anh lấy viên đá này ở đâu ra vậy?"

"Tôi không nhớ rõ lắm, hình như vớt được dưới sông thôi."

"Cục đá này không hề đơn giản đâu. Nếu vua Càn Long sống lại mà nhìn thấy nó sẽ thích lắm!"

Thì ra cục đá này thuộc loại đá thạch hoàng hay còn gọi là điền hoàng thạch, một loại đá cao quý mà nhiều nhà sưu tầm Trung Quốc yêu thích, hiện chỉ có thể tìm thấy ở vùng núi Phúc Kiến (Trung Quốc).

Bác trai cầm cục đá muối dưa đi kiểm định, chuyên gia: Càn Long nhìn thấy sẽ thích lắm! - Ảnh 2.

Chẳng ai ngờ một cục đá như thế này lại đáng giá "cả một gia tài" (Ảnh: Sohu)

Sinh thời, Hoàng đế Càn Long của nhà Thanh cũng rất yêu thích loại đá này. Giai thoại kể rằng, có đêm Càn Long nằm mơ thấy Ngọc Hoàng ban cho mình một viên đá màu nâu vàng bèn kể cho Kỷ Hiểu Lam.

Kỷ Hiểu Lam chợt nhớ ra mình từng nhìn thấy loại đá màu nâu vàng như vậy ở Thọ Sơn, Phúc Kiến nên đã kiếm về cho vua sưu tầm. Loại đá mà ông tìm thấy thực chất chính là đá thạch hoàng. Từ ngày đó, thạch hoàng cũng trở thành đại diện của sự phúc đức, trường thọ và may mắn trong mỗi gia đình.

Loại đá này cũng được dùng làm con dấu vua hay tạc tượng. Năm 2019, một con dấu đá điền hoàng đã được bán trong phiên đấu giá Beijing Poly, cán mốc 100 triệu NDT.

Với kích thước và hình dáng của viên hoàng thạch trong chương trình, các chuyên giá đã đưa ra một mức định giá tham khảo, xác nhận viên đá quý của bác trai sẽ có mức giá bán "ít nhất 500 triệu NDT".

Bác trai nghe xong chỉ biết ngẩn ngơ, bác vẫn không thể tin vào những điều mình vừa nghe. Hóa ra bấy lâu nay, trong chum muối dưa cải nhà bác đã đựng "cả một gia tài" mà không hề hay biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm