Bác sĩ Mỹ: Nếu có dấu hiệu này khi uống cà phê, hãy coi chừng ung thư tuyến tụy

Trà My, Theo Đời sống và Pháp luật 19:06 09/01/2024

Mới đây, một bác sĩ phẫu thuật tuyến tụy tại Mỹ đã chia sẻ về dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư ở bộ phận này.

Tuyến tụy dài khoảng 15 cm và trông giống như một quả lê nhỏ nằm nghiêng. Tuyến tụy giải phóng hormone, bao gồm cả insulin. Những hormone này giúp cơ thể xử lý đường trong thực phẩm mà bạn ăn. Tuyến tụy cũng tạo ra dịch tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Theo Mirror, ung thư tuyến tụy là loại ung thư phổ biến thứ 10 ở Anh, với khoảng 10.500 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm.

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư, ung thư tuyến tụy phổ biến hơn ở người cao tuổi, với hơn 45% người bệnh trên 75 tuổi.

Bác sĩ Mỹ: Nếu có dấu hiệu này khi uống cà phê, hãy coi chừng ung thư tuyến tụy - Ảnh 1.

Tuyến tụy dài khoảng 15 cm và trông giống như một quả lê nhỏ nằm nghiêng. (Ảnh minh họa)

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) nêu rõ các triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy:

- Vàng mắt hoặc vàng da

- Ngứa da

- Tiểu sẫm màu và phân nhạt màu hơn bình thường

- Chán ăn hoặc giảm cân đột ngột không giải thích được

- Cảm thấy mệt mỏi, sốt.

Tuy nhiên, ngoài các dấu hiệu trên, một dấu hiệu xảy ra khi uống cà phê cũng có thể là cảnh báo ung thư tuyến tụy.

Chuyên gia cảnh báo về dấu hiệu khi uống cà phê

Tiến sĩ Mark Fraiman, một bác sĩ phẫu thuật tuyến tụy tại Mỹ, cho biết có một số yếu tố nguy cơ nhất định dẫn đến việc phát triển ung thư tuyến tụy. Các yếu tố này bao gồm thừa cân, hút thuốc lá và có tiền sử cá nhân mắc bệnh viêm tụy mãn tính hoặc tiểu đường.

Tiến sĩ Fraiman cho biết những thay đổi về vị giác hoặc có vị kỳ lạ trong miệng (ví dụ như vị kim loại) cũng có thể là một dấu hiệu báo động đỏ.

Bác sĩ Mỹ: Nếu có dấu hiệu này khi uống cà phê, hãy coi chừng ung thư tuyến tụy - Ảnh 2.

Thay đổi vị giác có thể báo hiệu ung thư tuyến tụy. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia giải thích: “Một số bệnh nhân có thể đột nhiên mất đi cảm giác thích uống cà phê, rượu vang và hút thuốc. Họ khẳng định cảm thấy ghê tởm mùi vị của rượu và cà phê”.

NHS cho biết ung thư tuyến tụy thường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Một trong những triệu chứng chính liên quan đến chức năng tiêu hóa là 'đau ở phần trên của bụng và lưng'.

Cảm giác này có thể tệ hơn khi ăn hoặc nằm nhưng có thể giảm bớt khi nghiêng người về phía trước. Tuy nhiên, nhiều tình trạng khác như hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng có triệu chứng này.

Nếu các triệu chứng không thay đổi hoặc trở nên trầm trọng hơn hoặc nếu bạn cảm thấy không bình thường thì hãy đi khám.

Phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Theo website chính thức của trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic (Mỹ), dưới đây là những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy:

- Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về cách cai thuốc. Bạn có thể cần tới các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotin.

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Nếu bạn đang có cân nặng khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định từ 0,5 đến 1 kg mỗi tuần. Để giảm cân, hãy tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, từ từ tăng số lượng bài tập. Ngoài ra, hãy chọn chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn.

(Theo Mirror, Mayo Clinic)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày