Bác sĩ khẳng định tử vong ngay khi chào đời, bé gái sinh non bị đặt vào túi nilon đen dưới sàn, 8 tiếng sau ông bố bàng hoàng nhận ra con vẫn còn sống

DingDang TT, Theo Trí Thức Trẻ 04:55 14/05/2021

Chào đời khi nằm trong bụng mẹ chưa tròn 7 tháng, bé gái sinh non được bác sĩ kết luận "không có dấu hiệu của sự sống" và bị đặt trong túi nilon đen trên sàn nhà phòng chờ sinh. Thế nhưng phép màu đã xảy ra khi bố của bé tới nhìn mặt con lần cuối.

Lạc Lạc (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi) là một bé gái đáng thương vừa chào đời đã bị bác sĩ phán là "không có dấu hiệu của sự sống". Có thể nói, sinh mệnh đầu tiên của Lạc Lạc là do mẹ trao cho, còn cuộc đời thứ 2 của cô bé lại do bố tìm về.

Đứa trẻ "không có dấu hiệu của sự sống"

Lúc mang thai Lạc Lạc, chị Dư đã 30 tuổi.

Vào lúc 8h30' ngày 24/9/2016, chị Dư khi ấy đang sắp bước sang tuần thứ 26 của thai kỳ thì đột nhiên bị đau bụng suốt 7 tiếng đồng hồ kèm ra máu. Chị được đưa đến chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình, thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Dựa theo nhật ký khám thai của sản phụ, chị Dư được chẩn đoán có nguy cơ bị doạ sảy.

Bác sĩ khẳng định tử vong ngay khi chào đời, bé gái sinh non bị đặt vào túi nilon đen dưới sàn, 8 tiếng sau ông bố bàng hoàng nhận ra con vẫn còn sống - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Sau một hồi đau đớn, cuối cùng chị Dư cũng sinh ra một bé gái vào lúc 11h05' cùng ngày. Chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình nhận định chị sinh con khi mới mang thai được 25 tuần 4 ngày, nên không phù hợp với tiêu chuẩn lâm sàng chẩn đoán sinh non của khoa Sản. Trên thực tế, chị Dư nhập viện do bị doạ sảy, thai nhi dưới 28 tuần tuổi lại thêm bệnh tình chuyển biến xấu quá nhanh, nên chị đã chuyển từ trạng thái doạ sảy sang khó lòng giữ được đứa con trong bụng.

Trong hồ sơ sinh đẻ lúc đó ghi lại rằng, khi Lạc Lạc ra đời toàn thân tái xanh, không có nhịp tim hay hơi thở, trương lực cơ lỏng lẻo, lòng bàn chân không có phản ứng, điểm số Apgar* bằng 0. Bởi vậy, bác sĩ lập tức thông báo cho người nhà là em trai sản phụ về việc đứa trẻ không có dấu hiệu của sự sống, đồng thời bế đứa bé xấu số tới cho người nhà xác nhận tình trạng và đồng ý từ bỏ các biện pháp cứu chữa. Tuy nhiên, chị Dư và gia đình đều không đồng ý ký vào tờ giấy xác nhận này.

*Điểm số Apgar là một bài đánh giá đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh, được thực hiện tại phòng sinh ngay khi bé vừa chào đời. Bài đánh giá này được thiết kế để lượng giá một cách nhanh chóng tình trạng sức khỏe của trẻ ngay sau sinh, cũng như để xác định nhu cầu có cần phải hỗ trợ khẩn cấp về y khoa dành cho bé hay không.

Kết luận của bác sĩ tại chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình cũng nêu rõ biện pháp cứu chữa duy nhất dành cho đứa trẻ ấy chỉ là hút đờm dãi. Cứ như vậy, cô bé Lạc Lạc "không có dấu hiệu của sự sống" được đặt vào trong một chiếc túi nilon màu đen rồi để trên sàn nhà, cạnh chiếc giường ở phòng chờ sinh.

3 tiếng sau khi Lạc Lạc chào đời, bố của cô bé là anh Lưu mới tới được bệnh viện. Cả gia đình họ chìm trong nỗi đau mất đi đứa con bé bỏng...

Phép màu xuất hiện

Thế nhưng chẳng ai ngờ vài tiếng sau đó, phép màu đã xảy ra.

Vào lúc 19h40' ngày 24/9/2016, tức gần 8 tiếng sau khi Lạc Lạc chào đời, anh Lưu đột nhiên phát hiện cô con gái được đặt trong túi nilon của mình vẫn đang còn sống. Ông bố trẻ lập tức ôm lấy con, rồi cùng em vợ tự lái xe đưa Lạc Lạc đến bệnh viện Nhân dân thành phố Hạ Châu cầu cứu.

Bác sĩ khẳng định tử vong ngay khi chào đời, bé gái sinh non bị đặt vào túi nilon đen dưới sàn, 8 tiếng sau ông bố bàng hoàng nhận ra con vẫn còn sống - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Bé gái nằm trong bụng mẹ chưa đầy 7 tháng được chẩn đoán mắc bệnh màng trong (HMD: Hyaline Membrane Disease) hay còn gọi là hội chứng suy hô hấp sơ sinh (Neonatal Respiratory Distress Syndrome), viêm phổi ở trẻ sơ sinh, nhiễm toan sơ sinh, thiếu máu sơ sinh, cân nặng khi sinh rất thấp**...

**Sinh nhẹ cân/cân nặng khi sinh thấp (Low birth weight - LBW) được Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa là cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh là 2,499g hoặc ít hơn, bất kể tuổi thai. Các danh mục con bao gồm cân nặng khi sinh rất thấp (VLBW) nhỏ hơn 1.500g và cân nặng khi sinh cực thấp (ELBW) ít hơn 1.000g.

Trải qua 36 ngày nằm viện, Lạc Lạc được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Quảng Đông, về sau cô bé tiếp tục được đưa đến bệnh viện này chữa trị nhiều lần.

Phép màu lại lần nữa xuất hiện với Lạc Lạc, cô bé đã được cứu sống thành công. Tuy nhiên, do sinh non và không được điều trị kịp thời nên Lạc Lạc vẫn phải nằm viện chữa trị nhiều ngày.

Ngày 16/1/2017, vào lần điều trị cuối cùng trước khi gia đình Lạc Lạc khởi kiện chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình, bác sĩ ở bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em tỉnh Quảng Đông chẩn đoán cô bé bị tái phát bệnh võng mạc ở cả 2 mắt, đục thuỷ tinh thể 2 mắt, loạn sản phế quản phổi, cân nặng khi sinh rất thấp, suy giáp bẩm sinh, viêm phổi.

Phán quyết của Toà án

Ngày 18/5/2017, vợ chồng anh Lưu và chị Dư đại diện cho cô con gái Lạc Lạc khởi kiện một loạt cơ sở y tế có liên quan đến vụ việc, như chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình, Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình, bệnh viện Nhân Dân thành phố Hạ Châu...

Bác sĩ khẳng định tử vong ngay khi chào đời, bé gái sinh non bị đặt vào túi nilon đen dưới sàn, 8 tiếng sau ông bố bàng hoàng nhận ra con vẫn còn sống - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Ngày 7/9/2020, dựa trên đánh giá của cơ quan thẩm định vào ngày 20/7/2020, bố mẹ của Lạc Lạc đã rút đơn kiện bệnh viện Nhân Dân thành phố Hạ Châu cùng Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình và được Toà án sơ thẩm chấp thuận. Gia đình Lạc Lạc yêu cầu chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình bồi thường 160 nghìn tệ (tương đương 572 triệu đồng).

Toá án sơ thẩm nhận định trong vụ việc này, bị đơn là chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình không trình được bằng chứng chứng minh đã tiến hành cứu chữa cho nguyên đơn, đồng thời dựa vào điểm số Apgar bằng 0 mà từ bỏ các biện pháp cứu chữa, bị đơn cũng không có bằng chứng về việc mẹ và gia đình của nguyên đơn đồng ý từ bỏ các biện pháp cứu chữa...

Toà án cho rằng bị đơn đã để xảy ra nhiều sai sót trong quá trình chẩn đoán và điều trị, không quan sát kỹ càng khiến cho nguyên đơn là bé Lạc Lạc phải nằm trong chiếc túi đen gần 8 tiếng đồng hồ làm chậm trễ quá trình chữa trị.

Sau khi xem xét mức độ sai phạm và trình độ y tế của bị đơn, cũng như tình trạng của nguyên đơn, Toà án sơ thẩm xác định trách nhiệm của bị đơn trong vụ việc là 40%. Chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình phải bồi thường cho nguyên đơn Lạc Lạc hơn 60 nghìn tệ (tương đương 214,4 triệu đồng).

Kiên trì đòi công lý

Sau phán quyết của Toà sơ thẩm, cả bố mẹ của Lạc Lạc và chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình đều đệ đơn kháng cáo. Bố mẹ của Lạc Lạc cho rằng Toà án cấp sơ thẩm đã phân bổ trách nhiệm không thoả đáng, còn chi nhánh trực thuộc Trung tâm Y tế Hoàng Dao huyện Chiêu Bình lại khẳng định họ đã làm hết trách nhiệm đối với một thai nhi mới hơn 28 tuần tuổi

Tuy nhiên, Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Hạ Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã bác đơn kháng cáo trong phiên sơ thẩm thứ 2 và giữ nguyên bản án ban đầu.

Gia đình Lạc Lạc kiên trì kiện tụng suốt 4 năm trời, họ đặt ra câu hỏi liệu việc Lạc Lạc bị đặt trong túi nilon suốt 8 tiếng đồng hồ sẽ gây ra những ảnh hưởng gì với cô bé sau này, nhưng phía Toà án lại tuyên bố "không có phán quyết".

Về mức độ thiệt hại mà Lạc Lạc phải gánh chịu do lỗi của cơ sở y tế, anh Lưu và chị Dư sẽ tiến hành thẩm định sau khi con gái đủ 6 tuổi. Dựa trên kết quả này, họ sẽ tiếp tục kiện đòi bồi thường thiệt hại và các chi phí liên quan khác.

Nguồn: QQ