Bác sĩ da liễu: Nếu chị em phụ nữ ngừng mua loại mỹ phẩm này thì sẽ tiết kiệm được một rổ tiền

Ninh Linh, Theo Trí Thức Trẻ 11:42 02/11/2017

Đối với nhiều chị em thì mỹ phẩm là vật không thể tách rời nhưng đối với loại này thì chị em nên suy nghĩ lại trước khi bỏ tiền mua.

Đối với các chị em phụ nữ thời nay thì chắc hẳn mỹ phẩm là vật không thể thiếu mỗi khi ra đường, không chỉ là đồ trang điểm mà còn là đồ chăm sóc da. Chắc hẳn cánh đàn ông nhiều khi cũng không hiểu vì sao phụ nữ lại thích mỹ phẩm đến như thế bởi các anh không phân biệt được màu son, cũng chẳng biết nên dùng đồ nào trước đồ nào, tại sao phải tẩy trang, tại sao trước khi ra đường phải bôi cái này lên bôi cái kia lên.

Bác sĩ da liễu: Nếu chị em phụ nữ ngừng mua loại mỹ phẩm này thì sẽ tiết kiệm được một rổ tiền - Ảnh 1.

Nhưng thú thực mà nói, phụ nữ hiện đại nên có kiến thức, không nhiều thì ít, về mỹ phẩm vì không chỉ giúp bạn có thêm bí kíp làm đẹp mà đây còn là chủ đề giúp gắn kết bạn với những chị em khác. Tuy nhiên, mới đây, một bác sĩ da liễu cho biết việc bạn chi tiền để mua kem mắt chẳng khác nào việc ném tiền qua cửa sổ cả.

Bí mật chưa được bật mí về kem mắt

Phần lớn các loại kem mắt cũng chỉ chứa thành phần cấp nước, dưỡng ẩm như bao loại kem dưỡng da mặt khác. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định thành phần hoặc hỗn hợp dành riêng hoặc không nên dùng cho vùng mắt lại khác với các vùng da trên cơ thể hay vùng da mặt cả. Dù là giữ ẩm cho da khô, làm giảm nếp nhăn, tái tạo collagen, làm sáng và cải thiện tông màu da thì làn da cũng vẫn cần các thành phần như vậy, bất kể là vùng da mắt hay ở nơi khác trên gương mặt, ngay cả da nhờn cũng vậy.

Giống như các loại mỹ phẩm khác trên thị trường, kem mắt cũng chứa thành phần cơ bản là nước. Các thành phần khác đều có chứa chất giữ ẩm, ví dụ như glycerin cấp ẩm cho da hay dimethicone giúp ngăn mất nước bằng cách hình thành một rào cản ngăn thẩm thấu trên da. Emollients là chất làm mềm và làm ẩm cho da, hơn nữa tăng thêm giá trị thẩm mĩ để kích thích sức mua của người tiêu dùng.

Chất nhũ hóa được thêm vào để các thành phần nước và dầu của nhũ tương không bị phân tán. Các sản phẩm dạng nước (water – based) đều phải có chất bảo quản để ngăn nấm mốc và vi khuẩn. Các nhà sản xuất cũng bổ sung thêm chất làm dày với mong muốn làm dày lớp da xung quanh mắt hơn các loại kem dưỡng da khác.

Đúng là da xung quanh vùng mắt mỏng. Nhưng khi soi dưới kính hiển vi, một nhà nghiên cứu về da không thể phân biệt đâu là da xung quanh vùng mắt và đâu là da trên xương gò má. Nhiều người cho rằng da mỏng dễ bị các tia cực tím từ mặt trời làm tổn thương nhưng trớ trêu thay, thành phần của kem mắt đều không có chứa kem chống nắng.

Bác sĩ da liễu: Nếu chị em phụ nữ ngừng mua loại mỹ phẩm này thì sẽ tiết kiệm được một rổ tiền - Ảnh 2.

Câu chuyện về chống lão hóa

Đến nay, khoa học vẫn chưa khám phá ra một thành phần duy nhất có thể đảo ngược quá trình lão hóa. Thông thường, các thành phần như caffeine, peptides hay collagen được thêm vào công thức tạo ra kem mắt giống như một “công cụ marketing” thu hút khách hàng. Tuy nhiên, lại chưa có nghiên cứu nào chỉ ra các thành phần này có bất kì lợi ích thực sự hay có thể đảo ngược quá trình lão hóa. Mặt khác, các bác sĩ da liễu cho biết những sản phẩm này là hoàn toàn hợp pháp.

Tại Mỹ, Quốc hội đều thông qua các luật để bảo vệ sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng, trong đó có một điều luật như sau: “các sản phẩm… ảnh hưởng tới cấu trúc hoặc chức năng…” của da được coi như là thuốc, vì vậy trước khi được bán ra thị trường phải được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì xét duyệt và chấp thuận.

Tuy nhiên, kem mắt không phải là thuốc, mà là mĩ phẩm nên không cần xét duyệt trước khi được bày bán ra thị trường hoặc nhà sản xuất cần chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả. Mỹ phẩm được định nghĩa là “các sản phẩm được tán nhỏ, đổ, rắc, xịt… để làm sạch, làm đẹp, để tăng sức hấp dẫn hoặc thay đổi diện mạo”.

Là một sản phẩm cấp ẩm, kem mắt có thể làm tăng hàm lượng nước trong da cũng như cải thiện làn da tạm thời. Nhưng nếu chị em phụ nữ dùng kem dưỡng da mặt thì đã bao gồm bước này rồi. Mỹ phẩm có rất nhiều nên chị em cần phải sáng suốt lựa chọn các sản phẩm phù hợp để không cháy túi mỗi khi lương về.

* Theo Fayne L. Frey, MD, Bác sĩ da liễu kiêm Bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ tại Tây Nyack, New York, và là người sáng lập trang web FryFace về chăm sóc da.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm