7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 19:05 03/10/2017

Bó đầu dài, nhuộm răng đen... là 1 trong những xu hướng làm đẹp mà có trong mơ bạn cũng không tưởng tượng ra của người xưa.

Làm đẹp có rất nhiều cách khác nhau, và mỗi thời kỳ lại nổi tiếng với 1 xu hướng có phần kì quái mà đảm bảo bạn nhìn thôi cũng phải bật cười.

1. Tô vẽ lông mày kì quái - thời Trung Quốc cổ đại

Với đa số người Trung Quốc, đôi lông mày có đẹp thì khuôn mặt mới rạng rỡ. Đây cũng được cho là 1 trong những điểm thu hút người đối diện 1 cách rõ nét nhất.

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 1.

Thế nên, người Trung Quốc cổ đại đã sáng tạo ra khuôn lông mày "độc, lạ" - lúc thì tròn vo, lúc thì lại thẳng tưng đột ngột... như 1 cách để tạo điểm nhấn cho mình.

Những kiệt tác lông mày này được đặt tên khá mĩ miều, nào là "những ngọn đồi xa xôi", "lá liễu" hay "ốc anten và sâu bướm đêm"... 

2. Xăm môi đen xì - người Ainu (Nhật Bản)

Ainu là một bộ tộc bản địa Nhật Bản. Phần lớn cư dân bộ tộc Ainu là những thợ săn, hay ngư dân từng sinh sống tại khu vực Hokkaido, quần đảo Kuril và phần lớn Sakhalin.

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 2.

Đến đây bạn đừng quá ngạc nhiên bởi phụ nữ Ainu có tục lệ xăm môi khá độc đáo - xăm viền môi màu đen để giống nụ cười của Joker.

Phụ nữ Ainu tin rằng, việc xăm môi này vào khoảng 7 tuổi này sẽ giúp họ xua đuổi tà ma. tìm thấy sự bình an, hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân sau này.

3. Xóa sạch lông mi - thời Trung Cổ ở châu Âu

Chính bởi cho rằng lông mi là biểu tượng của sự thiếu đoan chính nên phụ nữ châu Âu thời Trung Cổ đã tìm mọi cách để loại bỏ hàng lông mi của mình.

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 3.

Không những thế, họ còn cạo sạch lông mày như cách tôn lên vầng trán cao - nét đẹp rất được coi trọng thời kỳ đó. Tuy nhiên, đến khoảng thế kỷ 16, tục lệ này gần như biến mất.

4. Móng tay dài, Trung Quốc cổ đại

Xem các bộ phim cổ trang xưa, hẳn bạn không còn xa lạ gì với hình ảnh thái hậu, phi tần... đeo những chiếc móng tay dài và lộng lẫy. 

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 4.

Thực ra, những chiếc móng tay dài này tượng trưng cho sự giàu có và nhàn rỗi của phụ nữ thời xưa. Hay nói cách khác, chỉ có những người có địa vị cao mới đeo đồ trang sức vậy thôi. 

5. Xăm mặt - tộc người Maori

Tộc người Maori thường xuất hiện ở New Zealand khoảng 1.200 năm trước và nổi tiếng thế giới với tục xăm hình trên mặt.

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 5.

Người Maori sử dụng 1 loại dao đặc biệt chứ không dùng kim để khắc họa những hoa văn lên mặt, cằm, cổ, môi, tay... Vói nữ giới, hình xăm như 1 nét làm duyên, còn với nam giới, điều đó thể hiện sự kiêu hãnh về uy quyền và sức mạnh.

6. Đeo khuyên mũi - Ấn Độ

Đeo khuyên mũi là 1 phong tục lâu đời của người Ấn Độ. Đây được cho như là 1 trong những dấu hiệu nhận biết người phụ nữ đó đã kết hôn chưa, và có cuộc hôn nhân hạnh phúc không.

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 6.

Theo đó, phụ nữ xuất giá sẽ đeo khuyên mũi, ngược lại gái còn son thì sẽ không được phép. Người có càng nhiều khuyên sẽ nhận được sự ngưỡng mộ và tôn kính của xã hội. Bởi điều này chứng tỏ người đó có đời sống hôn nhân tình yêu hạnh phúc và bền vững trong nhiều năm.

7. Bó chặt để có chiếc đầu dài - bộ tộc châu Phi

Đầu ai càng dài thì càng đẹp, chứng tỏ người đó cao quý và thông minh hơn người khác - đây là quan niệm cái đẹp của khá nhiều bộ tộc Mangtebu (CH Congo), Huns, Sarmatians, châu Phi... 

7 xu hướng làm đẹp kì quái - nhìn thôi cũng bật cười của người xưa - Ảnh 7.

Và để có được chiếc đầu dài như vậy, những cư dân này phải tiến hành kéo dài đầu ngay từ khi đứa trẻ vừa tròn 1 tháng tuổi, bởi lúc ấy, phần xương sọ còn mềm và dễ nắn chỉnh. 

Họ dùng vải mềm quấn chặt nhiều vòng từ trán đến hết phần đỉnh đầu của em bé. Khi phần xương sọ đã dài ra và cứng lại thành hình dạng cố định, dây quấn trên đầu sẽ được gỡ bỏ.

Nguồn: Brightside, Zimbio, Vanishing 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm