Bác sĩ chia sẻ video gây sốc cho thấy tác hại của thuốc lá

Trà My, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 18:00 02/11/2021

Tất cả chúng ta đều nhận thức được tác hại nguy hiểm của hút thuốc lá. Nhưng khi tận mắt chứng kiến những tác hại này, chúng ta vẫn có thể bị sốc, theo báo Anh The Sun.

Mới đây, một bác sĩ ở Mỹ đã chia sẻ video cho thấy tác hại của thuốc lá với răng.

Trong video quay bên trong miệng của một bệnh nhân, Tiến sĩ, bác sĩ Maryam Hadian cho biết đây là "răng của người hút thuốc".

Bác sĩ Hadian làm việc tại nha khoa Le Chic Dentist ở Los Angeles, Mỹ.

Đoạn video cho thấy răng của bệnh nhân có rất nhiều vết ố màu nâu sẫm, với răng cửa bị ố nhiều nhất. Một số răng bị sâu đen.

Bác sĩ chia sẻ video gây sốc cho thấy tác hại của thuốc lá - Ảnh 1.

Răng của bệnh nhân có rất nhiều vết ố màu nâu sẫm, với răng cửa bị ố nhiều nhất.

Bác sĩ chia sẻ video gây sốc cho thấy tác hại của thuốc lá - Ảnh 2.

Một số răng bị sâu đen

Bác sĩ Hadian đã phải dùng một dụng cụ đặc biệt đề chà răng, giúp chúng sạch hơn, nhưng không thể trắng hơn.

Video thu hút nửa triệu lượt thích và rất nhiều bình luận. Nhiều người cho rằng hút thuốc không làm răng bị đổi màu mà nguyên nhân thực sự là đánh răng không đủ.

Nhưng ai cũng biết nicotin và hắc ín trong thuốc lá có thể làm răng ố vàng trong thời gian rất ngắn, và răng của người nghiện thuốc lá nặng có thể chuyển sang màu nâu hoặc xám sau nhiều năm hút thuốc.

Video: Tác hại thuốc lá với răng

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày có thể ngăn ngừa răng bị ố vàng. Nhưng mọi người thường không đánh răng sau khi hút thuốc.

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng xấu đến răng, nó còn có thể dẫn đến bệnh nướu răng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao gấp đôi so với người không hút thuốc.

Những người hút thuốc cũng có nhiều mảng bám vi khuẩn hơn, theo thông tin trên trang web của tổ chức từ thiện về sức khỏe răng miệng Oral Health Foundation.

"Nướu bị ảnh hưởng vì hút thuốc làm thiếu oxy trong máu, do đó nướu bị nhiễm trùng khó lành hơn. Hút thuốc lá khiến mọi người có nhiều mảng bám răng hơn và khiến bệnh nướu răng trở nên trầm trọng hơn nhanh chóng so với những người không hút thuốc", theo Oral Health Foundation.

Bệnh nướu răng có thể để lại hậu quả vì nó là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng và có liên quan đến bệnh tim.

Người hút thuốc lá cũng dễ bị hôi miệng, mất khứu giác và vị giác. Nghiêm trọng hơn, hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư vòm họng / ung thư miệng.

Chưa kể, thói quen này có thể gây ra một số bệnh ung thư và bệnh khác, từ đột quỵ đến ung thư phổi. Mỗi năm, có 96.000 người Anh chết vì các bệnh do hút thuốc gây ra.

(Nguồn: The Sun)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm