Trung Quốc đã dừng nhập khẩu cá hồi từ châu Âu vì lo ngại rằng hoạt động này có liên quan tới đợt bùng phát dịch COVID-19 tại chợ Bắc Kinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cá hồi khó có khả năng mang theo mầm bệnh và virus SARS-COV-2.
Ảnh: Unsplash/Caroline Attwood
Truyền thông Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus corona trên các thớt gỗ sử dụng để thái thịt cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi ở Bắc Kinh. Khu chợ này mới đây đã trở thành ổ dịch mới và gây ra lo ngại về đợt bùng dịch lần thứ 2 tại Trung Quốc.
Thông báo từ chính quyền đã buộc các siêu thị lớn tại Bắc Kinh ngay lập tức loại bỏ thịt cá hồi khỏi các kệ hàng.
"Chúng tôi không thể gửi thêm cá hồi tới Trung Quốc nữa," Regin Jacobsen, CEO của nhà cung cấp cá hồi Bakkafrost, nói.
Stein Martinsen, giám đốc marketing tại công ty Norway Royal Salmon, nói: "Chúng tôi đã dừng toàn bộ đợt hàng xuất khẩu tới Trung Quốc và đang chờ xác nhận từ phía họ".
Các nghiên cứu về gen của virus corona tại Bắc Kinh cho thấy nó có thể bắt nguồn từ châu Âu.
Keith Neal, một giáo sư dịch tễ học chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham, nói bất kì sự lây nhiễm nào với cá hồi cũng có thể là kết quả của sự lây nhiễm chéo.
"Chợ là nơi đông đúc, và cũng như Vũ Hán, đây có thể là nơi dễ xảy ra sự lây nhiễm bệnh," ông nói.
Ngoài ra, theo giáo sư Neal, việc virus có liên quan tới châu Âu cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên bởi virus đã lây nhiễm rất nhiều khu vực trên thế giới.
"Tìm thấy một biến thể từ châu Âu có thể phản ánh rằng người dân đã từ châu Âu quay trở lại Trung Quốc," ông nói.
Sở An toàn Thực phẩm Na Uy nói không có bằng chứng nào cho thấy cá có thể bị nhiễm bệnh.
Các công ty xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc cho biết đã cho toàn bộ nhân viên xét nghiệm virus corona nhưng chưa phát hiện được trường hợp nào dương tính.