Bác bỏ tin đồn "quận 12 - TP HCM có 2 ca nhiễm virus corona mới"

A. Thư, Theo Người lao động 11:51 10/02/2020

Sáng nay, các bác sĩ ngành nhiễm lại tiếp tục "cháy máy" vì người dân ở quận 12 lo lắng trước tin đồn cho hay quận này có 2 ca nhiễm virus corona mới.

Tin đồn còn khẳng định "chính quyền" cho biết 2 ca nhiễm virus corona này đến từ phường Trung Mỹ Tây, khiến người dân quanh khu vực này hoang mang. Tuy nhiên, các bác sĩ đã nhanh chóng cung cấp cho các phương tiện truyền thông văn bản thật của UBND quận 12 về công tác chống dịch ở khu vực này.

Cụ thể, theo văn bản này, quận này hiện không có ca nhiễm virus corona mới 2019 n-CoV nào. Trên địa bàn quận chỉ có 25 người thuộc dạng cách ly do có đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm khác, tức thuộc dạng cách ly "vòng ngoài". Các bệnh nhân được cách ly tại nhà hoặc tại trạm y tế, chỉ có 1 người cách ly tại bệnh viện.

Bác bỏ tin đồn quận 12 - TP HCM có 2 ca nhiễm virus corona mới - Ảnh 1.

Khu cách ly được chuẩn bị cho công tác chống dịch ở Bệnh viện Thống Nhất.

Nhưng cho đến giờ, tất cả những người này sức khỏe đều ổn định, không sốt hay có biểu hiện bệnh nào khác. Tất cả họ chỉ bị cách ly vì yếu tố dịch tễ. Cách ly nhiều lớp không chỉ người nghi nhiễm mà cả người có tiếp xúc với người nghi nhiễm, người có đi từ vùng dịch tễ dù không bệnh… đang là biện pháp ngành y tế Việt Nam thực hiện ngày nay.

Bình luận về vụ việc, bác sĩ Trương Hữu Khanh, điều hành khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, một trong những bệnh viện đầu tiên nhận nhiệm vụ cách ly người nghi nhiễm/nhiễm virus corona mới, cho biết việc nhiều người bị cách ly là tín hiệu đáng mừng, cho thấy địa phương đó đang làm công tác chống dịch rất tốt.

Cách ly là chuyện rất thông thường trong mùa dịch, số người bị cách ly có khi gấp hàng chục, hàng trăm lần số có bệnh thật, và động thái này nhằm khống chế dịch bệnh tốt hơn, bảo đảm chắc chắn không có nguồn lây nguy cơ nào trong cộng đồng.

Số ca nhiễm virus corona mới ở TP HCM cho đến hiện tại vẫn là 3, trong đó 1 người đã được xuất viện, 2 người còn lại sức khỏe đều đã ổn định.

Xem thêm toàn bộ các tin liên quan tại ĐÂY.

Bác bỏ tin đồn quận 12 - TP HCM có 2 ca nhiễm virus corona mới - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Từ đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi ven đường, cảnh sát lần ra đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc

    Quá trình điều tra xác định, trong các năm 2018-2019, Hồng và đồng bọn đã tham gia mua bán 10 trẻ sơ sinh, trong đó 4 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc.
  • Đọc thêm