Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch

ROSÉ, Theo Trí Thức Trẻ 20:27 13/06/2020

Tác giả Sở Kiều Truyện sẽ phải đăng bài xin lỗi tác giả Hộc Châu Phu Nhân liên tiếp trong 10 ngày cùng mức phạt hành chính là hơn 5 vạn Tệ (khoảng 175 triệu) vì án đạo văn.

Còn nhớ tại thời điểm năm 2017, ngay sau khi tạo tiếng vang lớn khắp màn ảnh nhỏ châu Á, bom tấn Sở Kiều Truyện với sự tham gia diễn xuất của Triệu Lệ Dĩnh và Lâm Canh Tân đã bị tố đạo văn từ cuốn Hộc Châu Phu Nhân của tác giả Tiêu Như Sắt. Vụ kiện này đã gây sự chú ý trên diện rộng, không chỉ trong giới văn học Trung Quốc mà còn gây tò mò khắp mạng xã hội. Đến thời điểm hiện tại, khi bộ phim Cửu Châu Hộc Châu Phu Nhân do Dương Mịch và Trần Vỹ Đình đóng chính đã khởi quay, vụ án đạo văn năm nào tiếp tục trở thành chủ đề bàn tán khắp các diễn đàn.

Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 1.

Sở Kiều Truyện bị tố đạo văn từ tác phẩm Hộc Châu Phu Nhân.

Tác giả Hộc Châu Phu Nhân đã tố Đặc Công Hoàng Phi Công Sở 11 không chỉ đạo tác phẩm của mình mà còn sao chép các tác phẩm có nội dung tương tự. Trong đó, Sở Kiều Truyện có tới 17 điểm tương đồng so với Cửu Châu Hộc Chu Phu Nhân. Tuy nhiên tại thời điểm đó, tác giả Sở Kiều Truyện là Tiêu Tương Đông Nhi từng bác bỏ đơn kiện với lời ngụy biện rằng tác phẩm của mình sao chép vỏn vẹn chưa được ngàn chữ, quá ít không thể cấu thành tội danh. Tuy nhiên, theo phán quyết của thẩm phán thì "chỉ cần có chủ chương sao chép đoạn văn, tác giả gốc có quyền bảo vệ tác phẩm".

Theo đó, lần phán quyết thứ 2 của vụ kiện vẫn giữ nguyên phán quyết lần 1 với nội cung chính: Sở Kiều Truyện sao chép Hộc Châu Phu Nhân. Điều này đồng nghĩa với việc tác giả Tiêu Tương Đông Nhi sẽ phải chịu án phạt là đăng bài xin lỗi tác giả Tiêu Như Sắt trên weibo trong 10 ngày liên tiếp, đồng thời nộp phạt hành chính hơn 5 vạn Tệ (khoảng 175 triệu).

Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 2.

Tạm dịch: "Tôi là tác giả của Hộc Châu Phu Nhân kiện tác giả Sở Kiều Truyện đã vi phạm bản quyền. Hôm nay là lần phán quyết thứ 2 vẫn giữ nguyên như lần phán quyết đầu tiên, yêu cầu bị cáo xóa bỏ nội dung vi phạm trong Sở Kiều Truyện, ngừng xuất bản những nội dung vi phạm. lần phán quyết này ghi rõ: Bị cáo phải đăng bài nhận lỗi trong 10 ngày liên tiếp đồng thời chịu phạt tổn hại kinh tế là hơn 5 vạn Tệ. Trước đó, bị cáo có nói việc sao chép dưới 1 ngàn chữ là hoàn toàn không vi phạm nhưng theo phán quyết của thẩm phán thì chỉ cần có chủ trương sao chép là đã cấu hành tội đạo văn và tác giả gốc được phép khởi kiện để bảo vệ tác phẩm của mình".

Một điều đáng chú ý hơn nữa là ngay khi poster phim mới vừa tung ra, Dương Mịch đã dính nghi vấn đạo nhái thần thái của Triệu Lệ Dĩnh trong poster Sở Kiều Truyện trước đó, vô tình gây ra một cuộc chiến fandom khá căng thẳng giữa hai nhà. Nhưng ở thời điểm này, khi phán quyết đạo văn được công bố, fan cứng của nàng Sở Kiều có lẽ sẽ phải cẩn trọng hơn trong lời ăn tiếng trên mạng xã hội.  

Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 3.

Poster Cửu Châu Hộc Châu Phu Nhân từng bị tố đạo nhái poster Sở Kiều Truyện.

Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 4.
Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 5.
Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 6.

Fan Dương Mịch đồng loạt lên tiếng sau khi phán quyết được đưa ra.

Hiện tại Cửu Châu Hộc Châu Phu Nhân vẫn đang trong quá trình ghi hình và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả. Với sự tham gia diễn xuất của bộ đôi Dương Mịch – Trần Vỹ Dình, bộ phim hứa hẹn sẽ trở thành bom tấn màn ảnh khi lên sóng.

Ba năm sau ngày lên sóng, Sở Kiều Truyện của Triệu Lệ Dĩnh bị tuyên án đạo văn phim mới nhà Dương Mịch - Ảnh 7.

Cửu Châu Hộc Châu Phu Nhân dự kiến phát hành trong năm 2021.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giữ khoảng cách khi đi cúng Tổ nghiệp nhưng chỉ một chi tiết nhỏ đã tiết lộ tình trạng mối quan hệ Diệu Nhi - Anh Tú

    Động thái đặc biệt của Diệu Nhi và Anh Tú trong ngày giỗ Tổ khiến người hâm mộ phải chú ý.
  • Đọc thêm