Australia khuyến cáo sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi

Việt Nga, Theo VOV 18:10 17/06/2021

Hôm nay (17/6), Australia vừa cập nhật lời khuyên đối với việc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca, nâng độ tuổi tối thiểu sử dụng vaccine này từ 50 lên 60 tuổi.

Trong thông báo đưa ra vào chiều 17/6 (theo giờ địa phương), cơ quan y tế của Australia cho biết, độ tuổi được khuyến cáo để tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca được nâng từ 50 tuổi lên 60 tuổi trở lên. Đối với những người dưới 60 tuổi mà mũi tiêm thứ nhất là vaccine của AstraZeneca, các chuyên gia y tế Australia cho rằng những người này nên tiếp tục tiêm mũi thứ 2 vì tỷ lệ những người xuất hiện biến chứng đông máu giảm tiểu cầu sau khi tiêm mũi thứ 2 là rất thấp.

Giáo sư Brendan Murphy, Thứ trưởng Bộ Y tế Australia cho biết, cho dù độ tuổi tiêm vaccine của AstraZeneca được nâng lên từ 60 tuổi trở lên song vaccine AstraZeneca vẫn là vaccine an toàn vì tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp và đặc biệt đối với những người trên 60 tuổi, việc tiêm vaccine AstraZeneca sẽ mang về nhiều lợi ích hơn so với việc không tiêm vaccine này.

“Với những người trên 60 tuổi, đặc biệt là những người từ 70 tuổi trở lên nằm trong tỷ lệ hơn 10% sẽ thiệt mạng nếu bị Covid-19. Những người trong nhóm tuổi này cần phải được bảo vệ càng sớm càng tốt. Nếu bạn hơn 60, và càng nhiều tuổi hơn thì càng cần phải tiêm vaccine”.

Quyết định nâng độ tuổi tiêm vaccine của AstraZeneca lên nhóm từ 60 tuổi trở lên được đưa ra dựa trên lời khuyên của Nhóm cố vấn kỹ thuật tiêm chủng (ATAGI), cơ quan chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến cáo khoa học cho chính phủ Australia về chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, do lo ngại về mối liên hệ của loại vaccine này với những ca đông máu giảm tiểu cầu (TTS) hiếm gặp ở những người trẻ tuổi, chính phủ Australia khuyến cáo tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người từ 50 tuổi trở lên và với những người dưới 50 tuổi sẽ tiêm vaccine của Pfizer. Tuy vậy sau ngày hôm nay, những người dưới 60 tuổi sẽ được tiêm vaccine của Pfizer.

Nhóm cố vấn tiêm chủng của Australia cập nhật lời khuyên về việc tiêm vaccine trong bối cảnh vào tuần trước nước này ghi nhận ca tử vong thứ 2 do mắc hội chứng đông máu giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca. Trong bản cập nhật tiêm chủng hàng tuần được công bố ngày hôm nay (17/6), Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) cho biết, trong 7 ngày vừa qua cơ quan này ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc hội chứng đông máu giảm tiểu cầu.

Vào tuần trước, Cơ quan quản lý dược Australia đã ghi nhận 35 ca mắc hội chứng đông máu giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine của AstarZeneca và 13 trường hợp khác tuy chưa được khẳng định song đang được nghi là có liên quan đến vaccine này. Tuy vậy, cơ quan y tế khẳng định các rủi ro có thể có từ vaccine AstraZeneca hiện là rất thấp nếu so sánh với con số hơn 2% số người mắc Covid-19 tử vong trên toàn cầu

Với năng lực sản xuất hiện tại, Australia có thể sản xuất 1 triệu liều vaccine AstraZeneca mỗi tuần để cung cấp cho chương trình tiêm chủng ở trong nước, đồng thời hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên đến nay, nước này mới sử dụng khoảng 3,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca trong tổng số hơn 6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho người dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm