Australia ghi nhận ca tái mắc Covid-19 hiếm gặp

Hữu Tiến, Theo VOV 09:53 22/10/2020

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để làm rõ khả năng bệnh nhân này vẫn còn virus từ lần nhiễm trước hay còn những nguyên nhân nào khác chưa được biết đến.

Việc ghi nhận ca tái nhiễm Covid-19 tại Melbourne đã làm tăng sự nghi ngờ về khả năng miễn dịch cộng đồng cũng như thời gian bảo vệ của các loại vaccine Covid-19 đang được phát triển.

Australia ghi nhận ca tái mắc Covid-19 hiếm gặp - Ảnh 1.

Phó giáo sư Nathan Bartlett, Trưởng khoa Miễn dịch virus tại Viện Nghiên cứu Y khoa Hunter, Australia (Ảnh Daily Telegraph)

Quan điểm của Giáo sư Bartlett cũng đã nhận được sự ủng hộ từ Giáo sư Paul Griffin, Giám đốc các bệnh truyền nhiễm Mater. Theo Giáo sư Griffin, ca tái nhiễm tại Melbourne đã củng cố thêm lập luận cho rằng chiến lược miễn dịch cộng đồng là thiếu sót và không nên được coi là một lựa chọn để đối phó với đại dịch Covid-19.

Giới chuyên gia y tế Australia cũng có ý kiến cho rằng trường hợp tái nhiễm tại bang Victoria có thể đã mắc một chủng khác của virus SARS-CoV-2. Theo ý kiến của Giáo sư Sarah Palmer, đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu virus thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Westmead, hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về SARS-CoV-2 và phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với loại virus này. Khi virus tiếp tục phát triển và đột biến thì việc nhiễm một chủng của SARS-CoV-2 có thể sẽ không bảo vệ được bệnh nhân trước một chủng khác.

Trong khi đó, Tiến sĩ Flavia Huygens, Giám đốc khoa học của Công ty công nghệ sinh học Microbio, mới đây cho biết hiện có nhiều bằng chứng cho thấy có những bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh nhưng sau từ 40 đến 60 ngày vẫn dương tính với virus. Nếu virus tiếp tục nhân bản thì người mắc có khả năng lây nhiễm, còn trường hợp bệnh nhân vẫn dương tính với virus sau khi khỏi bệnh không có nghĩa là bệnh nhân có thể lây cho người khác.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm