Australia cơ bản khống chế được Covid-19, sớm đón sinh viên quốc tế

Hữu Tiến, Theo VOV 17:12 12/06/2020

Australia đã khống chế dịch Covid-19 một cách hiệu quả tại một số khu vực và nhiều hạn chế xã hội sẽ được gỡ bỏ từ tháng 7 tới.

Đây là nội dung mới được chính phủ Australia đưa ra sau cuộc họp của Nội các quốc gia vào ngày hôm nay (12/6).

Australia cơ bản khống chế được Covid-19, sớm đón sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Sinh viên Trung Quốc ở Australia. Ảnh: DW.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày hôm nay (12/6) cho biết, từ tháng 7 tới các sân vận động, các buổi hòa nhạc hay các lễ hội sẽ được phép hoạt động và đón tiếp số lượng lớn người hâm mộ tham gia. Trong đó các sân vận động có sức chứa 40.000 người có thể được mở cửa cho tối đa 10.000 khán giả. Thủ tướng Morrison cũng cho biết việc mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế đã được quyết định và các sinh viên sẽ phải cách ly khi đến Australia.

Thời điểm sinh viên quốc tế có thể đến Australia học tập còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hoạt động của các hãng hàng không hay kế hoạch cách ly y tế và vệ sinh phòng dịch của các trường và từng địa phương. Tuy nhiên, sự trở lại của sinh viên quốc tế sẽ là động lực để các trường đại học vượt qua khó khăn tài chính do đại dịch gây ra. Hiện giáo dục quốc tế là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ 4 của Australia khi lĩnh vực này mang về cho nền kinh tế 38 tỷ AUD mỗi năm.

Chính quyền Queensland và Nam Australia ngày hôm nay cũng thông báo cho biết, các bang này sẽ mở cửa biên giới với các bang lân cận từ tháng 7 tới, đồng thời gỡ bỏ hầu hết các hạn chế xã hội và người dân từ các bang khác có thể đến du lịch mà không cần phải cách ly y tế 14 ngày. Dự kiến, Queensland sẽ mở cửa biên giới từ ngày 10/7 trong khi Nam Australia có thể sẽ mở cửa biên giới từ ngày 20/6.

Động thái mới của chính phủ Australia được đưa ra khi nước này chỉ ghi nhận 38 ca mắc Covid-19 trong tuần qua, trong đó hơn một nửa số ca nhiễm là những người trở về từ nước ngoài và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Việc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch đang được chính quyền Australia cân nhắc cẩn trọng trong bối cảnh đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình tại nước này. Và theo tính toán mới được chính phủ Australia đưa ra ngày hôm nay, nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại thêm 80 tỉ AUD trong 2 năm nếu dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Showbiz đại loạn vì loạt tiết lộ gây shock, Matt Liu và Hương Giang đã đường ai nấy đi?

    Trong cuộc đại loạn showbiz thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng nêu quan điểm cá nhân và vô tình hé lộ nhiều góc khuất ngỡ ngàng trong làng giải trí
  • Đọc thêm