ASIAD 19: Thua đậm Olympic Iran, Olympic Việt Nam gặp bất lợi lớn

HÀN PHONG, Theo VTC News 09:32 22/09/2023

Olympic Việt Nam chưa hết cơ hội đi tiếp nhưng thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn ở thế bất lợi.

Sau 2 lượt trận đầu tiên của môn bóng đá nam ASIAD 19, Olympic Việt Nam tạm xếp thứ ba tại bảng B. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và học trò có 3 điểm sau khi thắng Olympic Mông Cổ 4-2 và thua Olympic Ả Rập Xê Út 0-4. Cơ hội đi tiếp chưa hết nhưng Olympic Việt Nam đối mặt với thách thức lớn.

Theo thể thức của môn bóng đá nam ASIAD 19, các đội đầu bảng, nhì bảng và 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng 1/8. Ở bảng B, Olympic Iran chắc chắn đi tiếp kể cả trong trường hợp nhất bảng, nhì bảng hoặc đứng thứ ba.

ASIAD 19: Thua đậm Olympic Iran, Olympic Việt Nam gặp bất lợi lớn - Ảnh 1.

Olympic Việt Nam gặp khó sau trận thua Olympic Iran. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ở lượt trận cuối cùng, Olympic Việt Nam chạm trán Olympic Ả Rập Xê Út. Đối thủ này hòa Olympic Iran ở lượt trận đầu tiên. Các đội bóng Tây Á ở bảng B có trình độ không chênh lệch nhau đáng kể.

Để chắc chắn giành quyền đi tiếp, Olympic Việt Nam phải có 3 điểm ở trận cuối. Nếu làm được điều đó, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ đứng đầu bảng (trong trường hợp Olympic Iran không thắng Olympic Mông Cổ) hoặc nhì bảng, đẩy Olympic Ả Rập Xê Út xuống thứ ba.

Trong trường hợp hòa Olympic Ả Rập Xê Út, Olympic Việt Nam đứng thứ ba tại bảng B. Khi so sánh thành tích với các đội bảng khác, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bị trừ đi kết quả thắng 4-2 trước Olympic Mông Cổ (chắc chắn đứng cuối bảng trong mọi trường hợp).

Olympic Việt Nam được tính 1 điểm với chỉ số phụ -4. Lúc này, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải chờ kết quả của các bảng đấu còn lại để xác định suất đi tiếp. Olympic Việt Nam cần hơn ít nhất 1 đội thứ ba của bảng khác.

Cục diện của bảng D (có 3 đội) chưa rõ ràng do mới có Olympic Nhật Bản và Olympic Qatar thi đấu 1 trận, Olympic Palestine chưa ra sân.

Các bảng E, F bất lợi cho Olympic Việt Nam với cục diện hiện tại. Các đội bóng có khả năng cạnh tranh vị trí thứ ba đều có chỉ số phụ tốt hơn Olympic Việt Nam.

Ở bảng A, trong trường hợp Olympic Myanmar hòa Ấn Độ ở lượt cuối, Olympic Ấn Độ có 1 điểm và xếp thứ ba với chỉ số phụ -3, có nghĩa là tốt hơn mức hiện tại của Olympic Việt Nam. Do đó, trong trường hợp Olympic Việt Nam đứng thứ ba, họ phải mong cặp đấu giữa Myanmar và Ấn Độ có thắng thua.

Nếu Olympic Việt Nam thua Olympic Ả Rập Xê Út, cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn rất nhỏ. Nhìn chung, trong trường hợp không thể giành chiến thắng ở lượt cuối, Olympic Việt Nam nhiều khả năng bị loại dù trên lý thuyết họ vẫn còn cơ hội.

Bảng xếp hạng bóng đá nam ASIAD 19 - Bảng B

ASIAD 19: Thua đậm Olympic Iran, Olympic Việt Nam gặp bất lợi lớn - Ảnh 2.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày