Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin "trâu", giá từ 34 triệu đồng

Ivan Lê, Theo Pháp luật & Bạn đọc 04:14 11/11/2020

MacBook Pro của năm 2020 được Apple trang bị bộ xử lý ARM M1 có hiệu năng cực kỳ ấn tượng, mà thời lượng pin cũng "khủng".

Sau chiếc MacBook Air, Apple đã giới thiệu thêm MacBook Pro 13 inch. Đây là dòng máy tính xách tay chuyên nghiệp, giống như dòng Air, nó cũng được nhận bộ xử lý ARM mang tên - M1. Chúng là 1 trong 3 chiếc máy Mac đầu tiên sở hữu bộ vi xử lý ARM của Apple, được thiết kế chỉ dành cho máy tính mang logo hình quả Táo. 

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 1.

Mặc dù, con chip này có cấu trúc đơn giản hơn x86, tuy nhiên nó lại được ví như viên ngọc quý, giúp MacBook Pro đạt hiệu suất cao gấp 3 lần so với laptop Windows đang bán chạy nhất trên thị trường. Cũng như cho phép người dùng sử dụng để làm việc liên tục trong 20 giờ chỉ với 1 lần sạc.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 2.

MacBook Pro mới nhận được bộ xử lý ARM M1

Apple có lắp cùng 1 bộ vi xử lý M1 cho cả MacBook Air lẫn MacBook Pro không? Nhiều nguồn tin cho rằng, chúng có tên giống hệt nhau, nhưng sẽ có được xây dựng riêng biệt để phù hợp cho từng mẫu máy tính. Chúng sẽ khác về cả sức mạnh xử lý CPU và hiệu suất đồ họa GPU. Đây không phải là suy đoán của cá nhân nào, mà là sự thật, bạn có thể tìm thấy trên trang web chính thức của Apple bằng cách chọn MacBook Air và MacBook Pro mới để so sánh.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 3.

Apple trang bị bộ vi xử lý M1 khác nhau vào máy tính xách tay của mình

MacBook Pro dùng M1 khác gì bản cũ?

Sự khác biệt giữa MacBook Pro mới sử dụng bộ vi xử lý M1 và con chip cũ từ Intel có thể được liệt kê tóm tắt vài dòng sau đây:

- Sức mạnh CPU - tăng gấp 2,8 lần;

- Hiệu suất đồ họa GPU - tăng gấp 5 lần;

- Thời lượng pin khi xem chế độ video - lên đến 20 giờ (hơn 10 giờ so với trước đây);

- Tốc độ đọc của ổ SSD -  tăng gấp 2 lần;

- Hiệu suất Học máy - tăng gấp 9 lần.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 4.

MacBook Pro mới rất "trâu" và "lâu"

MacBook Pro từ nay sẽ hỗ trợ thêm Khóa kích hoạt (Activation Lock). Tính năng này ra mắt lần đầu tiên trên iPhone và thực sự cần thiết, giúp bạn khóa thiết bị khi vô tình làm mất hoặc bị đánh cắp, để những người lạ không thể truy cập vào dữ liệu bên trong.

Điều thú vị là MacBook Pro mới, không giống như MacBook Air, vẫn có quạt tản nhiệt. Điều này khá lạ, khi Apple nói rằng, khả năng tản nhiệt của vi xử lý M1 ở bất kỳ cấu hình nào. Tuy nhiên, có thể do phương pháp làm mát ở các dòng máy khác nhau. Khi MacBook Air quá nóng, nó chỉ cần tắt một hoặc nhiều lõi để giảm hiệu năng xử lý và hạ nhiệt. Còn đối với MacBook Pro, chúng vốn được thiết kế cho các công việc có tác vụ nặng, vì thế quạt tản nhiệt sẽ phát huy tác dụng hơn, thay vì làm giảm hiệu suất hoạt động của lõi.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 5.

Tính năng Activation Lock được trang bị lên MacBook Pro

MacBook Pro là dành cho âm nhạc

Về ngoại hình, MacBook Pro vẫn có thiết kế giống như người tiền nhiệm của nó, nhưng điểm mới là được trang bị hệ thống mic mới đạt chất lượng phòng thu. Có tin cho rằng, hệ thống này giống hệt trên HomePod. Tuy nhiên, người dùng MacBook Pro sẽ chẳng mấy khi sử dụng đến nó để điều khiển bằng giọng nói, mà sẽ dùng hệ thống mic này để làm việc với âm nhạc. Như chúng ta đã biết, những người thường xuyên làm việc liên quan đến âm nhạc đều là tín đồ Apple. Chính vì thế, hệ thống mic này có thể sẽ rất hữu ích với họ.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 6.

MacBook Pro dùng chip M1 sẽ có giá bao nhiêu?

Tại Mỹ, MacBook Pro mới sẽ có sẵn từ 11/11, ngay sau khi sự kiện kết thúc. Tuy nhiên, nhiều khả năng những chiếc MacBook Pro và MacBook Air sẽ về Việt Nam rất lâu sau đó, ít nhất người dùng phải đợi đến cuối tháng 11. Giá bán trên website của Apple niêm yết như sau:

MacBook Pro 13 "(M1, RAM 8 GB, SSD 256 GB, Touch Bar) - 1.299 USD (tương đương 29,9 triệu đồng);

MacBook Pro 13 "(M1, RAM 8 GB, SSD 512 GB, Touch Bar) - 1.499 USD (tương đương 34,6 triệu đồng).

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 7.

Giá trên chỉ dành cho MacBook Pro 13 inch cơ bản. Mặc dù vậy, khi máy chính thức bán ở Mỹ, bạn sẽ có thể yêu cầu Apple tùy chỉnh phần cứng của chúng như tăng dung lượng RAM, bộ nhớ trong và thay thế các thành phần khác.

Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 8.
Apple trình làng MacBook Pro 13 inch, hiệu năng khủng, pin trâu, giá từ 34 triệu đồng - Ảnh 9.

Theo: Apple

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có 14 người gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà dương tính SARS-CoV-2

    Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 307 mẫu có kết quả, xác định 14 trường hợp ghi nhận dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác, 4 người nhà.
  • Đọc thêm