Apple sẵn sàng bước vào kỷ nguyên “hậu iPhone” ngay trong năm tới: Sản phẩm chiến lược mới lộ diện trong 2024

Tất Đạt, Theo Nhịp sống thị trường 23:30 18/12/2023

Gã khổng lồ Apple đã chuẩn bị sẵn sàng cho một năm 2024 bận rộn, nhưng có một chút thay đổi so với truyền thống.

Những sản phẩm mới

Theo Bloomberg, mặc dù iPhone đã là trọng tâm trong chiến lược sản phẩm của công ty trong hơn 15 năm qua nhưng năm tới công ty sẽ tập trung vào... mọi thứ khác.

Tất nhiên, iPhone vẫn sẽ có bản nâng cấp vào năm tới. Đây là sản phẩm quan trọng nhất của công ty và vẫn mang lại hơn một nửa doanh thu. Nhưng các thông tin cho thấy điện thoại sẽ không có thêm thay đổi lớn: Apple có kế hoạch giữ lại thiết kế của iPhone 15, đồng thời tăng kích thước màn hình trên phiên bản Pro. Các mẫu máy cấp thấp hơn sẽ có nút bấm và sẽ có một nút chuyên dụng mới để quay video.

Nhưng mảng kinh doanh thiết bị đeo của công ty – bao gồm Vision Pro, AirPods và Apple Watch sắp ra mắt – sẽ chiếm vị trí trung tâm. Vision Pro đánh dấu một danh mục mới của Apple, trong khi tai nghe và đồng hồ thông minh sẵn sàng nhận được một số nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Apple sẵn sàng bước vào kỷ nguyên “hậu iPhone” ngay trong năm tới: Sản phẩm chiến lược mới lộ diện trong 2024 - Ảnh 1.

Doanh số bán hàng của Apple đã bị trì trệ trong năm qua sau khi chi tiêu tiêu dùng cho công nghệ tăng vọt trong thời kỳ đại dịch. Trên thực tế, tất cả các phân khúc sản phẩm chính của hãng – iPhone, Mac, iPad, thiết bị đeo – đều bị sụt giảm trong năm tài chính 2023, kết thúc vào tháng 9. Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple là điểm sáng duy nhất.

Các nhà phân tích Phố Wall không đặt cược vào sự hồi sinh mạnh mẽ của các sản phẩm Apple trong năm tài chính hiện tại, nhưng ít nhất công ty sẽ có những công nghệ mới để quảng bá. Ngoài Vision Pro, sẽ có các phiên bản nâng cấp của AirPods và các tính năng sức khỏe hấp dẫn dành cho Apple Watch.

Tai nghe được nâng cấp

AirPods mới sẽ giúp Apple khắc phục sự cố với dòng sản phẩm hiện có. Tai nghe nhét tai không dây (dòng earbud) trị giá 179 USD hiện tại của công ty – mẫu máy tầm trung, thế hệ thứ ba – đã phần nào gây khó chịu với người tiêu dùng. Chúng trông tương tự như AirPods Pro, nhưng không cung cấp các tính năng tốt hơn đáng kể so với AirPods thế hệ thứ hai trị giá 129 USD từ năm 2019.

Điều đó khiến người tiêu dùng bối rối không biết nên mua AirPods nào và Apple mất doanh thu mỗi khi họ chọn mẫu rẻ hơn. Trong một số trường hợp, người mua hàng chuyển sang sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nhằm có được các tính năng tương đương với AirPods Pro với mức giá thấp hơn.

Apple sẵn sàng bước vào kỷ nguyên “hậu iPhone” ngay trong năm tới: Sản phẩm chiến lược mới lộ diện trong 2024 - Ảnh 2.

Nhưng Apple có một giải pháp: hai mẫu sản phẩm không phải Pro thế hệ thứ 4 sẽ có thiết kế cập nhật, vỏ được thiết kế lại và sạc USB-C. Phiên bản cao cấp hơn của hai mẫu này sẽ bao gồm tính năng khử tiếng ồn chủ động, đưa tính năng đó xuống mức giá thấp hơn.

Apple cũng mong muốn thổi sức sống mới vào tai nghe AirPods Max. Những chiếc tai nghe này không bán đủ chạy để công ty đầu tư vào các tính năng phần cứng hoặc phần mềm hoàn toàn mới, nhưng Apple đang lên kế hoạch cho một mẫu máy đổi bộ sạc Lightning lấy USB-C và có khả năng bổ sung thêm màu sắc mới.

Ngoài ra, Apple đang chuẩn bị phát triển một phần mềm lớn: chức năng trợ thính. Công ty có kế hoạch phát hành tính năng đó vào cuối năm tới và đây có thể là khởi đầu cho một giá trị lớn lao. Apple tin rằng việc sản xuất máy trợ thính có tiềm năng thúc đẩy ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD.

Động lực của AirPods có thể tiếp tục vào năm 2025 khi công ty lên kế hoạch cập nhật AirPods Pro. Thiết kế của mẫu đó vẫn chưa được hoàn thiện nhưng Apple đang tập trung vào sự thoải mái cho trải nghiệm người dùng. Các tính năng mới khác của bản Pro, chẳng hạn như theo dõi nhiệt độ cơ thể và sức khỏe, vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Đồng hồ cải tiến

Đồng hồ Apple Watch cũng sắp được đẩy mạnh và công ty đang lên kế hoạch cho ít nhất một mẫu có giao diện mới. Quan trọng hơn, Apple đang nghiên cứu một cặp tính năng sức khỏe được thiết kế để đưa đồng hồ thông minh lên một tầm cao mới: phát hiện chứng tăng huyết áp và ngưng thở khi ngủ. Công nghệ này sẽ cảnh báo người dùng nếu phân tích dự báo rằng người dùng mắc một trong các bệnh như vậy và đề xuất xét nghiệm tiếp theo.

Apple sẵn sàng bước vào kỷ nguyên “hậu iPhone” ngay trong năm tới: Sản phẩm chiến lược mới lộ diện trong 2024 - Ảnh 3.

Dòng Apple Watch hiện tại dự kiến sẽ không bán chạy trong mùa lễ này và việc thiếu các tính năng hấp dẫn là một phần lý do. Hầu như không có bất kỳ thay đổi lớn nào đối với thiết bị trong năm nay. Mặc dù cử chỉ nhấn đúp mới rất thú vị nhưng đó không phải là lý do lớn để nâng cấp. Dù vậy, các tính năng sức khỏe sắp ra mắt sẽ có sức mạnh thu hút rất mạnh, ví dụ như đo huyết áp qua đồng hồ đeo ở cổ tay.

Bộ kính đeo của tương lai

Bên cạnh đó, thiết bị đeo lớn nhất của Apple cũng là một trong những điểm nhấn mới: kính đeo Vision Pro. Bộ kính đội đầu này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý vào năm 2024 - ngay cả khi không mang lại nhiều doanh thu. Có những dấu hiệu cho thấy ngày ra mắt đang đến gần, với việc Apple mời hàng trăm nhân viên bán lẻ tới để học cách sử dụng và bán thiết bị.

Apple sẵn sàng bước vào kỷ nguyên “hậu iPhone” ngay trong năm tới: Sản phẩm chiến lược mới lộ diện trong 2024 - Ảnh 4.

Apple vẫn đang cố gắng tìm ra điểm bán hàng chính cho bộ kính này, nhưng có vẻ như họ tin rằng nó có thể trở thành một phần quan trọng trong câu chuyện tài chính của hãng trong vòng vài năm tới. Mọi người trong Apple thường so sánh nó với Apple Watch, lưu ý rằng ba thế hệ đầu tiên của sản phẩm này không tốt lắm nhưng tới khi mẫu thứ tư xuất hiện, phần cứng đã đạt mức ổn định và doanh số bán hàng bắt đầu tăng vọt.

iPad cũng sắp có những thay đổi lớn. Phiên bản Pro đang được cải tiến và Air sẽ có tùy chọn màn hình lớn hơn. Trong khi đó, iPad mini và mẫu cấp thấp đang có chip nhanh hơn. Máy Mac cũng sắp có những nâng cấp lớn, với MacBook Air dự kiến sẽ sớm có chip M3. Và MacBook Pro mới, có tên mã J614 và J616, đang được phát triển.

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy, Apple đang bắt đầu chuyển hướng sang những “sản phẩm trụ cột” khác ngoài iPhone trong năm 2024.

Tham khảo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày