Việt Nam sắp trở thành trung tâm sản xuất iPad của Apple

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 17:17 08/12/2023

Việt Nam đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ quan trọng nhất của Apple trong vài năm trở lại đây.

"Việt Nam sẽ là nơi đặt nhà máy sản xuất máy tính bảng iPad tiếp theo của Apple", báo Nikkei Asia dẫn một số nguồn thạo tin ngày 8/12 cho biết.

Nguồn tin nói rằng, Apple đang hợp tác với BYD của Trung Quốc, một nhà lắp ráp iPad quan trọng, để chuyển nguồn lực giới thiệu sản phẩm mới (NPI) sang Việt Nam. NPI là quá trình một công ty công nghệ như Apple cộng tác với các nhà cung cấp để nghiên cứu các bản thiết kế và đưa ra phiên bản cuối cùng.

Việt Nam sắp trở thành trung tâm sản xuất iPad của Apple - Ảnh 1.

"Đây là lần đầu tiên Apple chuyển nguồn lực NPI sang Việt Nam cho một thiết bị cốt lõi như iPad", Nikkei Asia nhấn mạnh.

Theo Nikkei Asia, quá trình xác minh kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm mẫu iPad sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 02/2024. Mô hình này sẽ có sẵn vào nửa cuối năm tới. BYD cũng là nhà cung cấp đầu tiên của Apple chuyển dây chuyền lắp ráp iPad sang Việt Nam vào năm ngoái.

Quy trình NPI yêu cầu nguồn lực đáng kể từ cả công ty công nghệ và nhà cung cấp, chẳng hạn như kỹ sư và đầu tư vào thiết bị phòng thí nghiệm để thử nghiệm các tính năng và chức năng mới.

Dữ liệu IDC cho thấy Apple là nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, với thị phần 36,6% trong ba quý đầu năm 2023. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Counterpoint Research (trụ sở ở Hồng Kông, Trung Quốc), có 10% tổng số iPad được lắp ráp tại Việt Nam trong năm nay.

Hãng công nghệ Mỹ muốn sản xuất tất cả sản phẩm từ AirPods và MacBook đến Apple Watch và iPad tại Việt Nam, ngoại trừ điện thoại iPhone.

"Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng, trung tâm trong chiến lược trong sản xuất của Apple. Quốc gia này khả năng trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu tiếp theo. Bản đồ chuỗi cung ứng của Apple đã chứng minh khả năng của Việt Nam trong việc sản xuất iPad và mở rộng quy mô sản xuất", nhà phân tích công nghệ Ivan Lam tại Counterpoint Research nhận định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm