Apple dừng hợp tác với một đối tác lắp ráp iPhone vì vấn đề lao động

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:55 09/11/2020

Đối tác Pegatron đã chỉnh sửa lại một số giấy tờ, biến các lao động sinh viên thành lao động thường để họ có thể làm ca đêm, cũng như làm thêm giờ, vi phạm chính sách của Apple.

Theo báo cáo từ Bloomberg, hãng Apple vừa dừng hợp tác với nhà lắp ráp iPhone, Pegatron Corp sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc. Đây được xem như một động thái mạnh mẽ của Apple đối với việc lạm dụng lao động trong chuỗi cung cấp của mình tại Trung Quốc.

Người khổng lồ công nghệ này cho biết, vài tuần trước họ phát hiện ra rằng đối tác lắp ráp này đã phân loại sai nhiều lao động là sinh viên và cho phép họ làm việc ban đêm cũng như làm thêm giờ vi phạm Quy tắc Ứng xử nhà cung cấp của Apple. Những người lao động này phải "đã nỗ lực một cách bất thường" để che đậy các vi phạm này.

Apple dừng hợp tác với một đối tác lắp ráp iPhone vì vấn đề lao động - Ảnh 1.

Theo Apple, Pegatron đã chỉnh sửa một số giấy tờ của các lao động sinh viên, biến họ thành lao động thường để họ có thể làm việc ca đêm cũng như làm quá thời gian và đôi khi còn làm các công việc không đúng chuyên ngành của mình.

Do vậy, công ty Mỹ cho biết trong tuyên bố của mình rằng, việc hợp tác với Pegatron sẽ bị tạm ngừng cho đến khi hoàn tất việc khắc phục vi phạm.

Cho dù Apple đang phải gấp rút lắp ráp các iPhone 5G mới, và đang hợp tác với Pegatron để mở rộng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, việc dừng hợp tác này sẽ không ảnh hưởng đến các nỗ lực này. Đó là vì Apple đang chuyển dần một số đơn hàng lắp ráp sang cho đối thủ Luxshare Precision Industry tại Trung Quốc. Đây có thể là công ty Trung Quốc đại lục đầu tiên đảm nhiệm việc lắp ráp iPhone.

Nhà phân tích Jeff Pu cho biết: "Việc lắp ráp iPhone hiện tại của Pegatron sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Pegatron sẽ mất một số đơn hàng lắp ráp thiết bị mới của Apple vào năm tới cho Luxshare, vốn đang trong quá trình trở thành nhà lắp ráp iPhone mới vào năm 2021."

Phản hồi về tuyên bố của Apple, Pegatron cho biết, các vi phạm về lao động diễn ra trong những nhà máy của họ ở Thượng Hải và Côn Sơn, miền Đông Trung Quốc và rằng việc sinh viên làm ca đêm, quá thời gian và ở các vị trí không liên quan đến chuyên ngành của họ là việc "không tuân thủ quy tắc và quy định của địa phương." Công ty cho biết, họ đã "hành động nhanh chóng" để củng cố quy trình của mình và sẽ bổ sung việc tuân thủ quy tắc ứng xử vào các chỉ số đánh giá nhà quản lý cấp cao.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm