Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ

Phong Vũ, Theo ICTNews 12:09 21/12/2020

Sau khi nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ của Wistron bị đập phá dữ dội và thiệt hại hàng chục triệu USD, công ty Đài Loan sẽ mất đơn đặt hàng mới từ Apple.

Theo báo cáo của Reuters, vào ngày 19/12, Apple tuyên bố rằng họ đã đưa Wistron vào “chế độ thử nghiệm” và sẽ không cung cấp cho công ty hoạt động kinh doanh mới, cho đến khi giải quyết xong vấn đề đối xử với nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ.

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Cuối tuần trước, nhà máy sản xuất iPhone của Wistron ở Golar, Ấn Độ, bị đập phá dữ dội do cắt giảm lương thưởng và nợ lương nhân viên. Một số thiết bị văn phòng bị hư hỏng và hơn 20 nghìn chiếc iPhone bị đánh cắp. Sau vụ bạo động, nhà máy buộc phải đóng cửa. Wistron ước tính ban đầu, thiệt hại của nhà máy vào khoảng 200 triệu Đài tệ, tương đương gần 165 tỷ đồng.

Theo hướng dẫn của Apple, nhà cung cấp phải tuân thủ tất cả yêu cầu pháp lý liên quan đến tiền lương và phúc lợi, đồng thời trả lương đúng hạn và đầy đủ. Do vi phạm nguyên tắc của nhà cung cấp, vào tháng 11 năm nay, Apple đã ngừng đặt hàng điện thoại di động mới từ nhà cung cấp Pegatron của Đài Loan.

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Bạo loạn tại nhà máy Wistron, Ấn Độ

Theo báo cáo của Bloomberg vào ngày 18/12, các nguồn tin tiết lộ rằng chiến lược tuyển dụng và mở rộng nhanh chóng của Wistron ở Ấn Độ là nguyên nhân dẫn phát vụ bạo loạn và đội ngũ quản lý, bộ phận nhân sự do đó đã phải chịu áp lực rất lớn. Trong bối cảnh đó, hệ thống quản lý nhân viên trong nhà máy ở Ấn Độ nhanh chóng sụp đổ, khiến hồ sơ chấm công không đồng đều và việc trả lương, làm thêm giờ bị chậm trễ.

Báo cáo chỉ ra rằng nhà máy của Wistron ở Golar, Ấn Độ đang mở rộng rất nhanh chóng. Trước khi bùng phát dịch bệnh, số lượng nhân viên của nhà máy là khoảng 2.000 người, nhưng vào tháng 11 đã tăng lên khoảng 9.000 người, tương đương với mức tăng hơn 3 lần trong 8 tháng. Để tuyển dụng số lượng lớn nhân viên trong thời gian ngắn, Wistron đã ký hợp đồng với 6 công ty nhân sự.

Apple đình chỉ các đơn đặt hàng mới của Wistron sau vụ bạo loạn tại Ấn Độ - Ảnh 3.

Theo Reuters, cuộc điều tra sơ bộ của Bộ Lao động Ấn Độ đối với Wistron cũng cho thấy công ty Đài Loan này đã "vi phạm nhiều lần luật lao động". Wistron thừa nhận mắc sai lầm trong kế hoạch mở rộng tại Ấn Độ, đồng thời cho biết họ đang tối ưu hóa và nâng cấp cơ chế nhân sự và quy trình trả lương.

Nhà máy nói trên nằm gần Bangalore, Ấn Độ, chủ yếu ký hợp đồng sản xuất các sản phẩm điện thoại thông minh như iPhone SE, các sản phẩm Internet of Things (IOTs) và thiết bị công nghệ sinh học.

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm