Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:29 08/04/2022

"Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Vào cuối tháng 4 năm ngoái, Apple ra mắt AirTag như một phụ kiện giúp người dùng theo dõi đồ đạc của mình, nhưng không lâu sau đó, nó nhanh chóng trở thành tâm điểm của những tranh cãi về quyền riêng tư và cả sự an toàn, khi nó bị kẻ xấu lợi dụng để theo dõi người khác. Apple đã liên tục cập nhật các tính năng để giúp AirTag an toàn hơn, nhưng có vẻ là vẫn chưa đủ.

Mới đây, trang Motherboard đã chia sẻ phân tích từ 150 báo cáo của cảnh sát, cho thấy các biện pháp Apple tạo ra để bảo vệ người dùng khỏi việc bị theo dõi bởi AirTag chỉ hoạt động trong 1/3 trường hợp.

Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag - Ảnh 1.

Trong khi AirTag có thể đã và đang được sử dụng bởi những kẻ theo dõi, các báo cáo từ tám sở cảnh sát cho thấy rằng chỉ một phần ba số nạn nhân nhận được cảnh báo bằng thông báo trên điện thoại của họ.

Trang Motherboard cho biết đã xin dữ liệu hồ sơ liên quan đến AirTag trong khoảng thời gian tám tháng gần đây từ hàng chục sở cảnh sát lớn nhất của Mỹ và đã có được hồ sơ từ tám sở cảnh sát.

Trong tổng số 150 báo cáo của cảnh sát đề cập đến AirTag, có 50 trường hợp phụ nữ gọi cảnh sát vì nhận được thông báo rằng vị trí của họ đang bị theo dõi bởi một AirTag mà họ không sở hữu.

Trong số đó, 25 người cho rằng thủ phạm là người mà họ quen biết, như bạn trai cũ, chồng, sếp,… những người mà họ thực sự nghi ngờ đã gắn AirTag trên ô tô để theo dõi và quấy rối. Một số còn khai rằng trực tiếp thấy người từng quen biết đang gắn AirTag vào xe họ.

AirTag luôn có tính năng để cảnh báo những người sử dụng iPhone nếu có AirTag lạ đang ở gần họ. Tuy nhiên, bất kỳ ai không sử dụng iPhone hoặc thiết bị Apple sẽ rất khó biết được vì họ rơi vào thế bị động, phải chờ AirTag phát ra âm thanh hoặc nếu dùng Android thì Apple có một ứng dụng để quét AirTag, nhưng nó không tự hoạt động mà người dùng phải kích hoạt thủ công mỗi lần muốn quét.

Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag - Ảnh 2.

Eva Galperin, giám đốc an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation, nói với Motherboard: “Thật sự rất vô lý khi phát hành một thiết bị mới mà không tính đến việc nó bị sử dụng trong tình huống bạo lực gia đình. Đặc biệt, điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

Tuy nhiên, Galperin cũng nói thêm rằng các báo cáo này cho thấy khi cảnh báo của AirTag thật sự hoạt động, đó là thứ có thể mang đến để trình bày cho cảnh sát như một bằng chứng chắc chắn về việc bị theo dõi.

Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag - Ảnh 3.

Một số chuyên gia cho rằng, những gì Apple làm được vẫn là chưa đủ. Albert Fox Cahn, giám đốc điều hành tại Surveillance Technology Oversight Project, nói: “Đã là quá muộn. Những tính năng giúp ngăn chặn việc sử dụng AirTag sai mục đích thường chỉ thông báo cho mục tiêu sau khi hành vi đã được thực hiện và vị trí của họ đã bị theo dõi. Không có phần mềm sửa lỗi nào có thể ngăn AirTag bị lạm dụng. Chừng nào Apple tiếp tục bán một thiết bị theo dõi giá rẻ, dễ bị che giấu, những kẻ rình rập sẽ tiếp tục sử dụng nó. Giải pháp duy nhất là ngừng bán và hỗ trợ AirTag. Sản phẩm này quá nguy hiểm để tồn tại trên thị trường.”

Apple chỉ cảnh báo được 1/3 trường hợp bị theo dõi bởi AirTag - Ảnh 4.

Nếu kẻ xấu không ngừng sử dụng những thiết bị này cho hành vi quấy rối và Apple không có cách hữu hiệu để bảo vệ người dùng của hệ sinh thái khác, thì có thể trách nhiệm phải thuộc về các nhà sản xuất để tìm ra cách làm cho AirTag an toàn hơn. Tuần trước, trang 9to5Google đã phát hiện Google đang phát triển tính năng “Cảnh báo thiết bị lạ” và “Thông báo phát hiện thẻ theo dõi lạ” trong cài đặt an toàn cho thiết bị Android.

“Điều mà tôi mong đợi nhất là được thấy các nhà sản xuất thiết bị theo dõi đồng ý về một tiêu chuẩn có thể được triển khai trong hệ điều hành, để mọi người có thể phát hiện thiết bị theo dõi hoạt động mọi lúc, tự động, bất kể loại điện thoại mà họ có”, Galperin nói. “Tôi nghĩ đó là cách hiệu quả duy nhất để giảm thiểu mớ hỗn độn mà chúng ta đang mắc phải.”

Các chuyên gia nói rằng việc còn lại là cơ quan hành pháp nên coi rình rập, theo dõi lén lút, là một hành vi nguy hiểm hơn.

Tham khảo: Motherboard

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm