Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 11:44 21/08/2019

Chiếc máy bay chở khách có chiều dài lớn nhất và chở được nhiều khách nhất Việt Nam đã được đưa vào khai thác thương mại trên trục bay vàng luôn đông đúc giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến bay VN249 cất cánh từ sân bay Nội Bài tới sân bay Tân Sơn Nhất là chuyến bay đầu tiên của Việt Nam sử dụng siêu máy bay Boeing 787-10. Đây là đường bay với lượng khách luôn rất đông hàng ngày, với việc đưa vào khai thác dòng máy bay này sẽ nâng cấp chất lượng phục vụ hành khách của hãng hàng không 4 sao này.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 1.

Chiều 20/8, “siêu máy bay” Boeing 787-10 chính thức đón khách từ sân bay quốc tế Nội Bài tới sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 2.

Đây là chuyến bay mang số hiệu VN249 với 350 hành khách và 12 phi hành đoàn.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 3.

Toàn bộ 4 khoang khách đều kín chỗ, đây là chiếc máy bay lớn với 1 khoang thương gia và 3 khoang phổ thông.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 4.

Hành khách hạng thương gia thích thú trải nghiệm với cabin riêng, ghế có thể ngả 180 độ thành giường nằm.

Nhiều hành khách cảm thấy háo hức khi được ngồi đầu tiên trên dòng máy bay thương mại hiện đại và mới nhất thế giới dù giá vé dành cho hạng phổ thông tương đương với các dòng tàu bay khác của Vietnam Airlines khai thác trên cùng chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống đèn LED với nhiều màu sắc thay đổi trạng thái chế độ trên khoang khách như lúc khách lên tàu, cất hạ cánh, đang bay, trong lúc phục vụ ăn uống.

Độ ồn khi bay của Boeing 787-10 đã được cải thiện rất nhiều so với các loại tàu bay khác. Tiếng ồn ù ù bên tai đã giảm đáng kể, giúp hành khách cảm thấy thoải mái. Thay vì sử dụng các tấm che cửa sổ bằng nhựa, mỗi cửa sổ trên Boeing 787-10 lớn hơn và sử dụng một tấm kính thông minh dựa trên công nghệ kính chống chói. Khách có thể điều chỉnh các cấp độ độ mờ tùy theo nhu cầu ánh sáng và tầm nhìn, qua đó giảm thiểu hiện tượng chói, lóa trong cabin trong khi vẫn duy trì tầm nhìn đối với không gian bên ngoài.

Theo đại diện Vietnam Airlines, chuyến bay thương mại đầu tiên của Boeing 787-10 mang số hiệu VN249 ngày 20/8 đã vận chuyển 350 khách, số ghế trên máy bay được lấp đầy 100%. Dự kiến, hãng sẽ bắt đầu khai thác các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam đi Hàn Quốc vào tháng 9/2019.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 5.

Đèn đọc sách và hệ thống giải trí tích hợp trước mặt.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 6.

Đây là chiếc máy bay thân rộng với 2 lối đi 2 bên, khoang thương gia với 4 ghế mỗi hàng.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 7.

Cửa sổ lớn sử dụng một tấm kính thông minh dựa trên công nghệ kính chống chói. Khách có thể điều chỉnh các cấp độ độ mờ tùy theo nhu cầu ánh sáng và tầm nhìn, qua đó giảm thiểu hiện tượng chói, lóa trong cabin trong khi vẫn duy trì tầm nhìn đối với bên ngoài

"Vietnam Airlines sẽ nhận tổng cộng 8 tàu Boeing 787-10 Dreamliner từ nay đến năm 2020 theo hợp đồng thuê mua tàu bay, đánh dấu bước tiến mới của Vietnam Airlines trong chiến lược phát triển đội máy bay thân rộng hiện đại" đại diện hãng bay này cho hay.

Với việc tiếp nhận chiếc Boeing 787-10 đầu tiên vào ngày 16/8 vừa qua, Vietnam Airlines trở thành hãng thứ 4 tại châu Á, hãng thứ 5 trên thế giới nhận tàu bay Boeing 787-10, và là một trong 5 hãng hàng không tại châu Á khai thác đồng thời cả hai dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787-9 và 787-10.

"Boeing 787-10 chở được nhiều hành khách, hàng hóa hơn 15% so với Boeing 787- 9 và là chiếc máy bay dài nhất, chở được nhiều hành khách và hàng hóa nhất tại Việt Nam, tiếp tục kế thừa nhiều ưu điểm vượt trội của dòng 787-9 như không gian rộng rãi, ghế ngồi thoải mái, hệ thống giải trí hiện đại, ánh sáng đèn LED, độ ẩm không khí và áp suất đem lại cảm giác dễ chịu cho hành khách" đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 8.

Sau mỗi ghế hạng phổ thông đều tích hợp màn hình cảm ứng với kho dữ liệu giải trí sẽ được cập nhật 3 tháng/ lần.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 9.

Trên mỗi báy bay Boeing 787-10 sẽ là tổ tiếp viên gồm 10 người.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 10.

Màn hình cảm ứng trước mặt tại khoang thương gia và phổ thông còn có chức năng thông báo vị trí, thông tin của chính chiếc máy bay đang đi.

Ngoài ra, chiếc máy bay thế hệ mới còn đặc biệt thân thiện với môi trường nhờ tích hợp công nghệ tiên tiến giúp giảm 25% nhiên liệu tính trên mỗi ghế và khí thải so với các dòng máy bay thế hệ trước. Máy bay có chi phí vận hành trên mỗi ghế ngồi tối ưu, giúp tạo ra ưu thế cạnh tranh vượt trội cho Vietnam Airlines.

"Siêu máy bay này là những thành viên trẻ nhất trong đội máy bay thân rộng thế hệ mới của Vietnam Airlines, giúp hãng đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại không ngừng tăng cao trên đường bay nội địa giữa Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và các đường bay quốc tế trọng điểm. Mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao đã có thêm một bước tiến mới trước tiên đó là về đội tàu bay hiện đại" đại diện Vietnam Airlines nói.

Được biết, Vietnam Airlines hiện đang khai thác hơn 95 đường bay tới 22 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với tổng cộng trên 400 chuyến bay mỗi ngày.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 11.

Ngay sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đại diện lãnh đạo tại đây đã lên tặng hoa cho cơ trưởng chuyến bay Đỗ Bá Hùng.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 12.

Và tiếp viên trưởng phục vụ chuyến bay Hồ Thị Thanh Hằng.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 13.

Sau gần 2h bay, siêu máy bay đã đưa gần 400 hành khách đến nơi an toàn.

Ảnh: Siêu máy bay Boeing 787-10 lớn nhất Việt Nam chính thức bay chuyến thương mại đầu tiên - Ảnh 14.

Niềm vui của cơ trưởng và cơ phó khi là những người đầu tiên thực hiện chuyến bay thương mại trên chiếc siêu máy bay Boeing 787-10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những nữ MC, BTV tài giỏi, xinh đẹp từng khiến khán giả tiếc nuối khi bất ngờ tuyên bố nghỉ việc ở VTV bây giờ ra sao?

    Rời nơi làm việc từng gắn bó nhiều năm, không còn xuất hiện trên sóng truyền hình, cuộc sống của những BTV nổi tiếng này bây giờ ra sao?
  • Đọc thêm