Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru

Hà Nam, Theo Tổ quốc 11:21 27/09/2022

Sáng 27/9, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương thực hiện công tác di dời, sơ tán dân ở những khu vực ven biển, khu vực xung yếu, những nơi nhà cửa không kiên cố đến nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ.

Theo ghi nhận, tại xã ven biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã được vận động đến tập trung tại các nhà văn hóa thôn để chờ các chuyến xe buýt được cơ quan chức năng bố trí chở đến nơi an toàn. Chính quyền TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cũng đã huy động tất cả các lực lượng chức năng gồm bộ đội, dân quân tự vệ, công an… để hỗ trợ người dân sơ tán. Dự kiến, tại xã Tam Thanh sẽ có khoảng 1.000 người dân được đưa đến 3 địa điểm kiên cố là trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và trường Cao nghề ở TP Tam Kỳ.

Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đến từng nhà vận động bà con ở thôn đến các khu tập trung phòng tránh bão

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tính đến 5h sáng nay, tỉnh này có hơn 45.000 hộ với hơn 155.000 người dân được dự kiến di dời. Trong đó, sơ tán tập trung hơn 18.000 hộ với hơn 67.000 người. Sơ tán xen ghép hơn 27.000 hộ với hơn 87.000 người. Các lực lượng quân đội, công an, biên phòng, dân quân được huy động với hơn 13.000 người, cùng với gần 12.000 thanh niên xung kích sẵn sàng tham gia phòng chống bão lũ.

Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru - Ảnh 3.

Theo kế hoạch của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tỉnh này đã lên phương án sơ tán người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người; sơ tán 124.700 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

Từ 7 đến 9 giờ sáng 27/9, hàng chục chuyến xe lần lượt đón người dân ở các thôn Hòa Hạ, Hòa Trung, Hòa Thượng và Tỉnh Thủy. Để thuận lợi cho người dân, hệ thống loa phát thanh, lực lượng thường trực của xã liên tục cập nhật diễn biến bão, kêu gọi người dân tập trung tại các điểm đón.

Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh cho biết, trong ngày 26-9, TP đã sơ tán xen ghép hơn 1.750 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu. Sáng nay, địa phương tổ chức sơ tán người dân xã Tam Thanh với khoảng 460 hộ, hơn 1.600 nhân khẩu tập trung về các cơ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Người dân đều khá lo lắng về tình hình nhà cửa, tài sản khi cơn bão số 4 chuẩn bị đổ bộ đất liền

Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru - Ảnh 5.

Những người lớn tuổi được lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ hỗ trợ di chuyển đến nơi tránh bão

Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru - Ảnh 6.
Ảnh: Người dân Quảng Nam hối hả sơ tán, tránh bão Noru - Ảnh 7.

Chỉ trong sáng ngày 27/9, hàng nghìn người dân đã được đưa đến nơi tránh bão an toàn

Bà Kiều Thị Khương (trú thôn Hòa Thượng, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) cho biết: "Mấy hôm nay nghe tin có bão lớn nên người dân địa phương ai cũng lo lắng. 2 ngày qua, gia đình bà cùng mọi người tích cực chằng chống nhà cửa để bảo vệ tài sản.

Sáng nay được lực lượng chức năng đã đến nhà vận động sơ tán. Tôi và con dâu cùng 2 cháu nội đi trước, còn con trai vẫn đang ở nhà. Vì đảm bảo tính mạng nên mình phải đi thôi chứ trong lòng cũng lo lắng tình hình ở nhà. Không biết bão lớn như vậy, căn nhà có chống chịu nổi không. Còn tài sản nữa, đi vội nên giờ cũng chỉ kịp mang theo một số vật dụng cần thiết thôi".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm