Anh chàng bỏ ĐH, ngủ sofa 1 năm trở thành ông chủ công ty năng lượng, tích lũy hàng trăm nghìn USD trong 2 năm nhờ 5 tuyệt chiêu người trẻ nào cũng làm được

Gia Vũ, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 08:37 03/03/2021

Grant Mitterlehner đang hướng tới mục tiêu trở thành triệu phú tự thân trong tương lai gần.

4 năm trước, Grant Mitterlehner là một sinh viên đại học sống ở Brooklyn, mơ ước bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Mỗi ngày, anh dành 2-3 giờ ở nhà sách Barnes & Noble để đọc "trộm" những cuốn sách self-help về tài chính, kinh doanh và phát triển bản thân.

Mitterlehner chia sẻ: "Khi sống trong cảnh không mấy dư dả và phải vật lộn mỗi ngày, bạn sẽ có động lực kiếm nhiều tiền hơn".

Sau 2 năm ở Brooklyn, sự khó khăn về tài chính buộc Mitterlehner phải bỏ học và chuyển về quê nhà Houston, nơi anh sống nhờ trên chiếc ghế sofa của gia đình.

Mitterlehner hi vọng khi về quê, anh có thể tiếp tục học tại một trường cao đẳng địa phương với học phí phải chăng hơn nhưng ngôi trường đó không chấp nhận và thông báo rằng anh sẽ phải bắt đầu với tư cách là sinh viên năm nhất. Khi đó, chàng trai trẻ đã quyết định thay đổi.

Anh kể lại: "Khi bắt đầu đọc và nghiên cứu sách self-help, tôi nhận thấy nhiều người thay đổi thế giới không nhất thiết đều phải học đại học. Sự khác biệt lớn nhất là họ kiểm soát tốt tài chính, biết cách lập ngân sách, biết đầu tư và hầu hết đều tự thành lập công ty".

Chỉ 2 năm sau, đến tháng 1/2020, Mitterlehner (24 tuổi) đã xây dựng được quỹ tiền mặt trị giá 148.000 USD, khoản tiền cho phép anh nghỉ việc và thành lập công ty năng lượng tái tạo MittGroup.

Năm ngoái, công ty của Mitterlehner đã được Tạp chí Kinh doanh Houston vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất năm 2020. Dưới đây là 5 chiến lược mà doanh nhân trẻ này đã thực hiện để đạt được mục tiêu của mình:

Tìm được công việc phù hợp với nhu cầu

Anh chàng bỏ ĐH, ngủ sofa 1 năm trở thành ông chủ công ty năng lượng, tích lũy hàng trăm nghìn USD trong 2 năm nhờ 5 tuyệt chiêu người trẻ nào cũng làm được - Ảnh 1.

Công việc toàn thời gian giúp Mitterlehner có nền tảng tài chính vững chắc

Điều đầu tiên, Mitterlehner cần có thu nhập. Anh từng làm tài xế Uber cho đến khi làm công việc bán các tấm pin mặt trời và nhận hoa hồng. Anh đặt mục tiêu mức lương 6 con số và nhận thấy việc bán hàng sẽ mang lại sự linh hoạt trong việc tăng thu nhập.

Mitterlehner tập trung phát triển kỹ năng bán hàng cũng như mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Nỗ lực không ngừng nghỉ của anh đã được đền đáp xứng đáng. Chỉ sau 4 tháng làm việc, anh đã được thăng chức thành quản lý với mức lương cố định không tồi. Ngoài ra, anh vẫn nhận được hoa hồng khi bán hàng thành công.

Mitterlehner nói: "Công việc này cho phép tôi bắt đầu xây dựng tài chính với nền tảng vững chắc. Nó giúp tôi có thêm kiến thức và kinh nghiệm quản lý nhân sự".

Không tăng chi tiêu khi thu nhập tăng

Trong năm đầu tiên làm việc, thu nhập của Mitterlehner đã tăng hơn 50%. Tuy nhiên, ngay cả khi kiếm được nhiều tiền hơn, anh vẫn không chuyển ra khỏi căn nhà của mẹ. Thay vào đó, anh dành trọn 1 năm để ngủ trên chiếc sofa cũ. Điều đó giúp anh tiết kiệm được một khoản lớn tiền thuê nhà đồng thời giữ mức chi tiêu ở mức 1.200 - 1.500 USD/tháng.

Bất kỳ khoản tiền nào ngoài con số trên đều được Mitterlehner cho vào tài khoản tiết kiệm. Nhờ đó, anh tiết kiệm được từ 20 - 40% thu nhập mỗi tháng. Anh nói: "Càng kiếm được nhiều, tôi càng tiết kiệm nhiều tiền hơn". Anh cho biết mình dùng ứng dụng lập ngân sách để theo dõi chi tiêu hàng ngày.

Chia tiền vào các tài khoản khác nhau

Mitterlehner được trả lương 2 tuần/lần. Khi tiền vừa về đến tài khoản, anh sẽ ngay lập tức chia nó vào các tài khoản khác nhau. Đầu tiên, anh dự tính khoản thuế phải nộp và để sang một bên. Sau đó, anh để số tiền cần cho chi tiêu hàng ngày trong tài khoản séc. Cuối cùng, phần còn lại được chuyển vào tài khoản tiết kiệm.

Mục tiêu tiết kiệm đầu tiên của Mitterlehner là quỹ 10.000 USD cho các trường hợp khẩn cấp. Khi đạt mục tiêu này, anh bắt đầu phân bổ 50% số tiền tiết kiệm được vào tài khoản đầu tư.

Anh chia sẻ với Business Insider: "Tôi thích tiêu tiền và những thứ đẹp đẽ. Tuy nhiên nếu để tiền vào tài khoản séc, tôi sẽ không cưỡng lại được cám dỗ. Vì vậy, tôi chia tiền vào nhiều tài khoản khác nhau để tạo cảm giác mình không dư dả".

Mở tài khoản và bắt đầu đầu tư

Mitterlehner biết sẽ khá khó để tích lũy được tài sản nếu không đầu tư. Vậy nên anh mở một tài khoản trên Robinhood. Anh đầu tư chủ yếu vào năng lượng tái tạo bởi đây là lĩnh vực anh khá am hiểu nhờ công việc đang làm. Hàng ngày, anh nghiên cứu thị trường và đọc tin tức về nền kinh tế để đưa ra quyết định.

Tiết kiệm đủ để trang trải sinh hoạt phí trong 3 - 4 tháng

Mitterlehner làm công việc bán hàng toàn thời gian được 2 năm trước khi ra quyết định thành lập công ty năng lượng mặt trời của riêng mình. Vì biết rằng quá trình chuyển đổi giữa hai việc có nghĩa là sẽ không có thu nhập trong ít nhất từ 3 - 4 tháng nên anh tính toán số tiền cần thiết để tồn tại trong thời gian đó.

Sau khi tiết kiệm đủ tiền, Mitterlehner mới nghỉ việc và thành lập công ty riêng. Đó là vào đầu năm 2020. Thời điểm hiện tại, anh hướng tới mục tiêu tài chính tiếp theo là sở hữu tài sản cá nhân trị giá hơn 1 triệu USD.

Nguồn: Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày