Anh: Cảnh sát xác nhận vụ tấn công khủng bố bằng dao

Tuấn Anh - Đình Thư, Theo TTXVN 09:27 30/11/2019

PV TTXVN tại Anh dẫn thông báo của cảnh sát ngày 29/11 khẳng định vụ việc nghiêm trọng tại cầu London, làm 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương, là một vụ tấn công khủng bố.

Nghi phạm khủng bố là một nam giới đã dùng dao tấn công người đi đường trên cầu London ở khu vực trung tâm, một trong những nơi thường xuyên tập trung đông người nhất tại thủ đô London, nhất là vào thời điểm đang diễn ra đợt khuyến mại mua sắm Black Friday vào cuối năm.

 Anh: Cảnh sát xác nhận vụ tấn công khủng bố bằng dao  - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh gác tại công trình kiến trúc The Monument, gần cầu London ở thủ đô sau vụ tấn công bằng dao ngày 29/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo cảnh sát, đối tượng đã bị những người xung quanh khống chế và sau đó bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt tại chỗ. Đến tối cùng ngày, trong số các nạn nhân bị đâm đã có ít nhất 2 người tử vong, trong khi vẫn còn những người khác được cho là đang ở trong tình trạng bị thương nặng.

Sau đó, phát biểu trong cuộc họp báo, ông Neil Basu, quan chức cảnh sát phụ trách chống khủng bố của Anh, cho biết đối tượng sử dụng dao làm vũ khí chính và chiếc áo có thiết bị nổ chỉ là giả mạo.

Cùng ngày, các nguồn tin cho biết đối tượng là một nhân vật không xa lạ với giới chức an ninh Anh và có mối quan hệ với “các nhóm khủng bố Hồi giáo”. Tờ The Times cho biết đối tượng này vừa mới ra tù năm ngoái và từng chấp nhận đeo vòng kiểm soát điện tử.

Vụ tấn công khủng bố diễn ra trong bối cảnh Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12. Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là Đảng Bảo thủ và Công đảng đều công bố ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố.

Đây cũng đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên cầu London trong vòng hơn 2 năm qua. Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng đã hạ mức cảnh báo khủng tại Anh nói chung và thủ đô London nói riêng từ mức "rất có thể" xuống "có thể".

Theo giới quan sát, các lực lượng an ninh Anh đang đối diện với những thách thức từ các vụ tấn công sử dụng công nghệ thấp, như dùng dao hay phương tiện giao thông, như thế này. Chưa kể, các đối tượng thực hiện riêng lẻ nên rất khó để phát hiện và ngăn chặn trước.

Tuy nhiên, phần lớn ý kiến, từ cả chính giới và dư luận Anh, đều đánh giá cao khả năng phản ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát Anh trong vụ tấn công mới nhất này.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm