Andiez Nam Trương: "Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái"

Ngọc Mai/ Design: Thế Mạnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/02/2019

Những ngày đầu năm mới, Andiez Nam Trương đã dành thời gian để nhìn lại hành trình hoạt động nghệ thuật một năm qua cũng như quan điểm cá nhân giữa thị trường âm nhạc thời điểm hiện tại.

Bước ra từ Sing My Song 2018 với vị trí Á quân, Andiez Nam Trương đã có một năm hoạt động tích cực và ghi được dấu ấn mạnh mẽ trong làng nhạc thời gian qua. Anh được xem là hit-maker thế hệ mới của Vpop khi có những sáng tác liên tục bật lên thành hit như "Đoá hoa hồng" (Chi Pu), "Anh đang ở đâu đấy anh" (Hương Giang), "Tận cùng nỗi nhớ" (Will)... Cùng trò chuyện với nam nhạc sĩ những ngày đầu năm mới để nghe anh chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống cũng như âm nhạc của mình!

Không bao giờ đặt ra thành kiến về giọng hát của bất kì ai, đã là nhạc sĩ thì phải viết ra được bài hát phù hợp với thế mạnh của người đó.

Được khán giả biết tới nhiều hơn sau cuộc thi Sing My Song 2018 cũng như sở hữu nhiều bản hit trong năm qua, Tết năm nay của Andiez có gì khác so với mọi năm?

Tết năm nay có phần đặc biệt hơn khi cả nhà đã biết tôi là một nhạc sĩ, đồng thời sở hữu nhiều sản phẩm âm nhạc khá nổi bật trong năm qua. Mọi người cũng mừng vì thấy tôi trưởng thành, có thể lo lắng cho gia đình, cuộc sống cũng tốt hơn rất nhiều. Tât cả cũng gửi nhiều lời động viên, chúc mừng tôi rất nhiều với những gì đã đạt được trong năm vừa rồi.

Nhìn lại 2018, tôi mới nhận ra là mình đã làm được rất nhiều thứ hay ho. Trong lúc làm, mình cũng không tổng kết lại mà chỉ tập trung với những gì mình đang viết, "chơi" với nó và tìm chất xúc tác, hay ho mà thôi. Rất may mắn là những sản phẩm âm nhạc năm qua được khán giả yêu mến chứ bản thân cũng không nghĩ chúng sẽ thành hit này, hit kia.

Tôi không nghĩ và cũng không dám nhận mình mang lại hit hay vị trí nào đó cho ai. Bởi chắc chắn thành công của một bài hát phải có rất nhiều sự cộng hưởng. Tôi chỉ là người sáng tác bằng cảm xúc và gửi bài hát cho những nghệ sĩ yêu thích, phù hợp, coi tác phẩm của mình cũng là đứa con tinh thần của họ.

Andiez Nam Trương: Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái - Ảnh 1.

Trong năm qua, Andiez từng có sự kết hợp thành công với Hương Giang hay Chi Pu. Cả hai từng gặp không ít ý kiến trái chiều về giọng hát thì cảm xúc của anh thế nào khi trao gửi đứa con của mình cho họ?

Khi những người yêu nhạc gặp nhau thì sẽ chẳng có một rào cản nào có thể ngăn được hết. Tôi thấy chị Giang là một người rất giỏi, không ngừng nỗ lực và luôn biết mình cần làm gì. Khi hợp tác với chị, tôi học được rất nhiều điều, chị rất nghiêm chỉnh, tác phong chuyên nghiệp để làm sao cho ra được một sản phẩm tốt nhất gửi tới khán giả.

Trước đây tôi làm nhạc cẩu thả lắm, chỉ vừa đủ cảm xúc của mình thôi nhưng khi làm việc với chị Giang cũng như nhiều anh chị nghệ sĩ khác, tôi mới bắt đầu có sự tính toán và biến tấu để làm sao đại chúng nhất có thể. Tôi không biết giới hạn ở giọng hát của chị trong mắt khán giả như nào, nhưng tôi thấy chị hát rất hay, dù có bệnh thì vẫn cố gắng tới phòng thu và tập luyện nghiêm túc.

Còn về Chi Pu, những bài hát tôi gửi gắm tới chị ấy cũng đều có một cái duyên nhất định, giúp cả tôi lẫn chị nói lên được nỗi lòng của mình. Tôi không bao giờ đặt ra thành kiến về giọng hát của bất kì ai, đã là nhạc sĩ thì phải viết ra được bài hát phù hợp với thế mạnh của họ.

Là một tác giả đã từng tham gia Sing My Song và hoạt động chuyên nghiệp, tại sao Andiez lại dùng từ "cẩu thả" để nói về cách làm nhạc trước đây của mình?

Một nhạc sĩ khi viết một bài hát thường chọn những yếu tố hay nhất, sàng lọc rất nhiều, còn tôi chỉ viết một lần duy nhất cho bài đó. "Cẩu thả" ở đây có nghĩa là cảm xúc đến một lần, tôi sẽ tận dụng để viết một bài hát, hoàn thiện nó cũng giữ nguyên tinh thần ban đầu chứ không cố gắng thay đổi quá nhiều.

Còn sau này, khi các anh chị nghệ sĩ góp ý, tôi sẽ nhìn nhận lại vấn đề, nếu thấy nó hay hơn thì sẽ chỉnh sửa để phù hợp với tất cả. Đó cũng là cách mọi người giúp tôi hoà hợp với tinh thần âm nhạc đại chúng hơn. Còn tôi cũng phải khẳng định những gì tôi đã ra mắt tới khán giả đều là sản phẩm chỉnh chu, cầu toàn nhất.

Năm qua, khán giả thấy Andiez kết hợp với rất nhiều nghệ sĩ trong showbiz. Bản thân anh có đặt ra tiêu chí gì không, hay ai nhờ cũng sẽ viết nhạc?

Cũng có nhiều anh chị trong nghề nói tôi phải chắt lọc lại, không nên sáng tác hàng loạt cho các nghệ sĩ trẻ như vậy. Nhưng bản thân tôi lại có suy nghĩ khác, việc nghệ sĩ tìm tới mình vì yêu thích những sáng tác tôi viết thì không việc gì mà mình phải từ chối hết. Vẫn biết là nghệ sĩ thì ai cũng cần danh tiếng, cần một bản hit để tên tuổi và sự nghiệp tốt hơn thì tại sao mình không giúp họ một phần. Thêm vào đó, tôi cũng muốn mọi người biết tới mình là một chàng trai đam mê hết mình, chỉ cần là âm nhạc, tôi có khả năng và có duyên với nghệ sĩ đó thì sẽ không bao giờ từ chối hết.

Andiez Nam Trương: Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái - Ảnh 2.

Viết trên beat có sẵn là không sai nhưng khi là một nghệ sĩ rồi thì phải viết được những giai điệu của chính mình

Những ca khúc từ trước đến nay mà anh sáng tác đa phần đều là ballad. Trung thành với một thể loại như vậy, anh có sợ bản thân sẽ bị một màu trong âm nhạc?

Việc những ca khúc do mình sáng tác được ra mắt trong một thời gian liên tục sẽ khiến khán giả nghĩ tôi một màu. Nhưng nếu để sau này có thời gian mọi người nghe lại, tôi nghĩ họ sẽ có cảm xúc khác. Các bài hát, tuy cùng là ballad nhưng lại mang trong nó giai điệu riêng, câu chuyện riêng, tuỳ thuộc vào cảm xúc lúc đó của bạn thế nào mà ca khúc sẽ truyền tới tinh thần khác nhau. Giống như khi bạn buồn, dù có nghe bài hát vui thì bản thân cũng không thấy hứng khởi, nhưng khi vui, một bài hát buồn cũng có thể khiến bạn lặng người.

Còn hỏi vì sao tôi lại làm ballad nhiều thì cũng rất khó nói. Bởi mọi người tìm đến tôi với mong muốn có một bài hát phù hợp, và tựu trung lại đều là ballad. Bản thân tôi cũng muốn mình đa dạng hơn, tìm tòi làm sao để dù viết ballad nhưng vẫn mang được tới cho khán giả làn gió mới trong năm 2019 tới.

Sau mỗi bản hit, anh có áp lực hay đặt nặng thành tích mà sản phẩm sau của mình phải đạt được?

Tôi không đặt nặng điều gì với bất cứ sản phẩm nào mình viết ra. Cả trong năm 2018 đã qua, mọi thứ đến với tôi rất tự nhiên, bản thân tôi cũng không ngờ những ca khúc đó lại được khán giả yêu mến nhiều như vậy. Thôi thì tôi chỉ đặt nặng bản thân phải tìm tòi đề tài sang tác nhiều hơn để phong phú hoá sản phẩm gửi tới khán giả.

Như mọi người gần đây hay đặt nặng số lượt xem cho sản phẩm, nhưng với tôi, đó cũng chỉ là một mảng màu trong bức tranh. Mảng màu đó đậm hay nhạt thì bức tranh đó vẫn toàn diện, cũng là một cái màu trong bức tranh đó thì nếu như màu đó nó đậm hay nhạt đi thì bức tranh đó vẫn là bức tranh toàn diện. Còn mảng màu đó xuất sắc thì tổng thể được tô điểm đẹp hơn, thế thôi. View vẫn chỉ là view thôi, sẽ là vô ích nếu mọi người không nhớ tới bài hát đó như nào, ai hát và sáng tác ra nó.

Nhìn lại bản thân cũng vậy, những ca khúc mà tôi tự sáng tác và thể hiện từ trước tới nay chưa bao giờ lọt Top Trending. Tuy nhiên, không vì thế mà tôi buồn vì ra đường thỉnh thoảng vẫn nghe người ta mở ca khúc đó của mình (cười).

Một số người ví Andiez như Mr. Siro thế hệ mới. Anh có chạnh lòng khi khán giả gọi mình là bản sao của một ai đó?

Tôi thấy trên mạng có khi nói mình giống anh Mr. Siro, Anh Khang, Đinh Mạnh Ninh,… thì bản thân cũng cảm thấy rất vui và không chạnh lòng lắm. Bởi dù là một tác giả trẻ nhưng lại được ví von với đàn anh như vậy. Cả về tuổi nghề, kinh nghiệm lẫn mọi thứ tôi thấy mình đều chưa bằng các anh, cần phải nỗ lực rất nhiều với lời so sánh đó. Tuy nhiên, tôi cũng muốn sau thời gian mình hoạt động, sẽ tự khẳng định được vị trí để mọi người nhìn nhận rằng: À đây là màu sắc âm nhạc riêng biệt của Andiez và nghe một bài hát biết ngay là sang tác của tôi.

Xuất thân từ Underground cũng như thừa nhận từng có một khoảng thời gian sáng tác nhạc dựa trên beat có sẵn, bây giờ anh còn làm như vậy không?

Quả thật trước kia tôi từng làm như vậy, nhưng khi đã bước chân vào con đường sáng tác chuyên nghiệp rồi thì mình phải có đạo đức nghề nghiệp. HLV của tôi từng chia sẻ rằng việc viết trên beat có sẵn là không sai nhưng khi là một nghệ sĩ rồi thì phải viết được nên những giai điệu mới, của chính mình. Câu nói đó đã tác động tới tôi rất nhiều, phải làm ra âm nhạc bằng đôi tay mình từ những điều nhỏ nhất. Có thể nó sẽ không đầy đủ kĩ thuật, thiếu hợp âm hay gì đó thì đều tự tin vì 100% do Andiez sáng tác.

Andiez Nam Trương: Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái - Ảnh 3.

Từng định bỏ âm nhạc vì kinh tế khó khăn, trong túi không có nổi 50 ngàn để đổ xăng, phải mượn bạn gái

Hầu hết những ca khúc của anh đều mang màu sắc buồn bã nhưng chuyện tình cảm của anh thì lại khá bình yên. Vậy cảm hứng viết những ca khúc đó được lấy từ đâu, có phải là những tổn thương hay mất mát trong quá khứ mà chưa một lần Andiez nói ra trước khán giả?

Tôi lớn lên trong một hoàn cảnh khá khó khăn, gia đình không mấy hoà thuận, bố mẹ cũng ly dị khi mình chỉ mới 3 tuổi. Việc phải lựa chọn sống với bố hay mẹ trong một khoảng thời gian dài cũng khiến tôi có nhiều sự mạnh mẽ để cố gắng tự lập hơn trong cuộc sống. Có thời gian, tôi phải đi móc cua, đi đánh giày ở phố Tây Bùi Viện để kiếm ra đồng tiền tự nuôi sống bản thân. Cho tới mãi sau này, tôi cũng không nói chuyện với bố mẹ luôn, sống trong nhà như một con ma, đi về không ai biết.

Hiện tại, khi đã trở thành một tác giả, khối lượng công việc rất lớn thì lại càng phải dành thời gian nhiều hơn cho sự nghiệp. Gia đình cũng không cấm cản gì, chỉ bảo con trai giữ gìn sức khoẻ và không được đồng tính thôi.

Thời gian vừa qua, bà ngoại của tôi bị ốm, phải đi viện. Cũng may, tôi có đủ tài chính để lo được cho ngoại. Đôi khi, tôi cũng muốn buông bỏ công việc chỉ để ở nhà chơi với ngoại thôi nhưng làm sao được, mình còn gánh nặng đồng tiền. Ngoại chính là người cho tôi động lực sống.

Và rồi từ đây, những cảm xúc gia đình, vui buồn, hạnh phúc, mệt mỏi đều sẽ được tôi chuyển hoá thành cảm hứng sáng tác. Những bài hát mà các bạn nghe của tôi như "Anh yêu em/ Em yêu anh, nhớ anh" gì đó lại chính là cảm xúc mà tôi dành cho người thân trong gia đình mình. Thêm vào đó, tôi cũng yêu rất sớm nên cũng có thể lấy cảm hứng từ đó để viết nhạc.

Andiez Nam Trương: Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái - Ảnh 4.

Khi anh đã nổi tiếng rồi thì gặp lại những người bạn khi còn nghèo khó, họ có nói gì không?

Những người anh em, bạn bè khi xưa gặp lại cũng chọc tôi và đùa rằng "Thằng bóc cua, đánh giày ngày xưa đâu rồi, bây giờ bảnh ghê". Họ cảm thấy tốt và mừng cho tôi thì tôi cũng không việc gì tôi lại đối xử khác đi với họ. Ai đi qua cuộc đời mình cũng sẽ để lại cho mình những bài học nhìn nhận về cuộc sống. Tôi cảm thấy rất may mắn vì dù tuổi đời còn nhỏ nhưng lại có thể tiếp xúc và thân với nhiều tầng lớp khác nhau.

Khi "Một phút" ra đời, Andiez từng nói đây là ca khúc cuối cùng để mình tạm biệt âm nhạc. Tại sao anh lại dễ dàng buông bỏ đam mê của mình như vậy để có một cuộc sống bình yên hơn như người bình thường?

Tôi không biết nói điều này ra có đụng chạm tới ai không nhưng với bản thân tôi, đam mê mà không từ bỏ được thì đó chỉ xuất phát từ những con người hay mộng mơ thôi. Cuộc sống khó khăn, tiền kiếm được thì phải tiêu đi, làm sao theo đuổi đam mê hoài trong khi một chàng trai 23 tuổi không có đủ 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái?

Lúc đó, tôi nhận ra mình bất tài và vô dụng. Tại sao những người cùng tuổi mua được nhà lầu, xe hơi còn mình có đủ tay chân nhưng lại nghèo túng? Đó là câu hỏi khiến tôi rất đau và quyết định không có đam mê gì hết nữa, phải sống cho mình, cho gia đình, cố tìm kiếm một công việc ổn định. Việc hát hò online tới đó dừng được rồi, tại viết như vậy khi đó cũng chẳng mang lại kinh tế gì. "Một phút" ra đời trong lúc bế tắc như vậy, nhưng lại giúp cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn, sang trang mới.

1 Phút - Andiez

Từng rất khó khăn về vấn đề tài chính trong quá khứ, còn hiện tại, gánh nặng kinh tế có còn quan trọng khi Andiez hoạt động nghệ thuật, đưa giá một bài hát cho nghệ sĩ thể hiện không?

Nếu mà mọi người nhìn chuyên sâu hơn vào một bài hát thì có thể 100 triệu cũng không đủ. Một con số khi đưa ra thì đều vô chừng hết bởi tổng thể còn rất nhiều khâu chứng không thể chỉ ra giá với một mình tôi. Một sản phẩm tôi ít khi đặt nặng vấn đề tiền bạc mà còn phải làm sao có độ tín nhiệm, tin trưởng, tâm huyết từ người thực hiện.

Mọi người vẫn biết đến Andiez với vai trò một ca/nhạc sĩ. Nhưng tới gần một năm nay, anh lại lui về sáng tác nhiều hơn thay vì tự thể hiện chúng. Vậy trong năm 2019, khán giả sẽ được thấy Andiez trong vị trí nào?

Tôi muốn hướng tới hình ảnh một nhạc sĩ nhiều hơn vì bản thân không có yếu tố ngoại hình, giọng hát lại không quá hay. Vậy nên thời gian tới, tôi vẫn sẽ tập trung vào việc đứng sau, sáng tác cho ca sĩ nhiều hơn đứng trên sân khấu hát. Tôi và chị Hương Giang đang thực hiện phần 2 của " Anh đang ở đâu đấy anh". Sau đó, tôi cũng sẽ ra mắt một bài hát có thể coi là gai góc nhất, chú trọng nhiều nhất về mặt ca từ, mong mọi người sẽ đón nhận và ủng hộ.

Andiez Nam Trương: Suýt từ bỏ âm nhạc vì thấy mình bất tài, không có nổi 50 ngàn đổ xăng, phải đi mượn bạn gái - Ảnh 6.

Cảm ơn Andiez Nam Trương vì cuộc nói chuyện đầu năm!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14