Ấn Độ sơ tán hàng chục nghìn người tránh bão Tauktae, ít nhất 4 người thiệt mạng do bão

Quỳnh Chi, Theo VTV 11:06 17/05/2021

Ngày 16/5, tại Ấn Độ, ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong cơn bão Tauktae với mưa xối xả và gió mạnh, hàng chục nghìn người phải đi sơ tán tránh bão.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết, bão Tauktae, cơn bão nhiệt đới đầu tiên diễn ra tại Ấn Độ trong mùa mưa bão năm nay, đang di chuyển về miền Bắc, song song với bờ biển phía Tây của nước này, mang theo mưa lớn, giông bão và gió mạnh đến một số bang. Bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào vùng duyên hải bang Gujarat vào đêm 17/5, mang theo gió mạnh di chuyển với vận tốc lên tới 150 - 160 km/h.

Theo Cơ quan Quản lý thiên tai Ấn Độ, 4 người đã thiệt mạng khi mưa và gió xối xả tàn phá bang Karnataka. Một số thị trấn và làng mạc bị ngập lụt và nhiều tài sản bị hư hại. Trong khi đó, 2 người khác được báo cáo đã tử vong và 23 ngư dân được cho là bị mất tích ở bang Kerala lân cận.

Ấn Độ sơ tán hàng chục nghìn người tránh bão Tauktae, ít nhất 4 người thiệt mạng do bão - Ảnh 1.

Bão tàn phá trong bối cảnh Ấn Độ đang phải chật vật đối phó với dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

Có tới 75.000 người sẽ phải sơ tán khỏi các khu vực ven biển ở bang Gujarat. Công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được triển khai tại đây sẽ bị tạm dừng trong hai ngày 17 - 18/5. Một số bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các quận bị ảnh hưởng đang được hỗ trợ cung cấp điện. Giới chức bang Maharashtra cho biết việc, việc cung cấp oxy và điện cho các bệnh viện tại bang này sẽ không bị gián đoạn.

Bão Tauktae đang càn quét nhiều địa phương ở Ấn Độ trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới, hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng giường bệnh, oxy và thuốc men.

Tháng 5/2020, hơn 110 người chết sau khi "siêu bão" Amphan tàn phá miền Đông Ấn Độ và bang Bangladesh, san phẳng các ngôi làng, phá hủy nhiều trang trại và khiến hàng triệu người không có điện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày