Ấn Độ cảnh giác trước dấu hiệu của làn sóng Covid-19 thứ 3

Phan Tùng, Theo VOV 08:46 10/07/2021

Mặc dù số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày tại Ấn Độ chỉ còn bằng 1/10 so với mức đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm thứ hai, Chính phủ nước này vẫn đang lo ngại đợt bùng phát mới.

Sau khi phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ 2 trong tháng 4 và tháng 5 với mức độ tàn phá kỷ lục, số ca mắc mới Covid-19 trong ngày tại Ấn Độ liên tục giảm trong khoảng 6-8 tuần qua. Trong ngày 9/7, Ấn Độ ghi nhận 43.393 ca nhiễm mới trong vòng 24h và 911 trường hợp tử vong vì Covid-19 trong nước. Đây là mức giảm đáng kể so với thời điểm dịch bùng phát mạnh nhất hồi đầu tháng 5.

Tuy nhiên, các số liệu quan sát tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ cho thấy các tín hiệu đáng lo ngại. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ, tốc độ suy giảm của số ca nhiễm mới ở nước này đang chậm lại, cùng lúc tỷ lệ dương tính lại có dấu hiệu tăng nhẹ. Đây là điều đáng lo ngại bởi rất nhiều người dân Ấn Độ bắt đầu đổ đến các điểm du lịch mà không tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Các quan chức Chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước việc người dân tụ tập rất đông tại các chợ hay các khu nghỉ dưỡng trên núi trong những ngày qua. Chính quyền Ấn Độ cảnh báo sẽ có thể tái áp đặt các biện pháp hạn chế tương tự như phong tỏa tại các khu vực có vi phạm phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Trong khi đó, các điểm du lịch tại Ấn Độ bắt đầu mở cửa trở lại đón du khách sau quãng thời gian dài ngưng trệ vì dịch bệnh leo thang. Thời điểm này đang là mùa du lịch tại Ấn Độ nên các chủ nhà hàng, khách sạn và doanh nghiệp du lịch cũng hy vọng đây sẽ là cơ hội để họ sống sót trong năm thứ hai đối mặt với Covid-19.

Tại thành phố biển Goa ở Tây Nam Ấn Độ, từ tuần này, các nhà hàng, quán bar bắt đầu được hoạt động trở lại với chỉ 50% công suất. Đây là cơ hội để hồi phục ngành công nghiệp du lịch, xương sống của nền kinh tế bang này.

Leslie, một chủ nhà hàng tại Goa cho biết: "Theo tình hình hiện tại, đây là quyết định tốt của chính quyền Goa. Ít nhất họ cũng cho phép chúng tôi khởi động lại công việc kinh doanh với chỉ một nửa công suất. Chúng tôi phải có các biện pháp phòng dịch, cảnh giác với dịch bệnh trước khi hoạt động trở lại”.

Trong khi đó, Jagruk Patel, một du khách từ Mumbai chia sẻ: “Tôi đến đây từ Chủ nhật và tôi thực sự rất thất vọng. Trời nắng rất đẹp. Tôi cảm thấy tốt hơn nếu được đi thưởng thức đồ uống có cồn ở nhà hàng”.

Các số liệu thống kê cho thấy, dấu hiệu sớm của một đợt bùng phát dịch thứ 3 đã xuất hiện tại hai bang Maharashtra và Kerala. Riêng tại bang Kerala, địa phương này chiếm tới 1/3 tổng số ca mắc Covid-19 mới theo ngày trong toàn Ấn Độ trong vòng nhiều ngày qua. Số người hiện vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2 tại bang Kerala là hơn 110.000, trong khi tỷ lệ dương tính đã vượt mốc 10%.

Một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường SBI Research vừa đưa ra dự báo rằng Ấn Độ sẽ chứng kiến đợt dịch thứ 3 bùng phát vào giữa tháng 8 tới. Đỉnh điểm của làn sóng thứ 3 sẽ vào tháng 9. Cũng theo báo cáo của SBI Research, số liệu về Covid-19 trên toàn cầu cho thấy, tính trung bình, số ca Covid-19 lập đỉnh trong đợt dịch thứ 3 sẽ lớn hơn từ 1,7 tới gấp 2 lần so với đợt dịch thứ 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm