Bệnh nấm đen gia tăng mạnh ở những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục tại Ấn Độ

Phạm Hà, Theo VOV 22:54 01/07/2021

Cùng với dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, các bệnh viện của Ấn Độ còn phải đối phó với bệnh mucormycosis hay còn gọi là nấm đen, xuất hiện ở những bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Ấn Độ gần đây ghi nhận hơn 40.800 trường hợp mắc nấm đen và hơn 3.000 ca tử vong, với bang Tây Maharashtra và Guajarat có nhiều ca nhất. Riêng thành phố Pune có khoảng hơn 800 ca, cao thứ hai ở bang Maharashtra. Các chuyên gia cho rằng việc lạm dụng một số loại thuốc ở bệnh nhân mắc Covid-19 có thể khiến tình trạng bệnh gia tăng.

Bác sĩ Vinayak Patil thuộc bệnh viện Yashwantrao Chavan ở Pune cho biết, bệnh nhân có thể được cứu sống nếu được chữa trị kịp thời.

“Tỷ lệ tử vong do bệnh nấm đen lên tới 70-80%, nhưng nếu bệnh nhân được điều trị sớm thì có thể cứu được tính mạng và cũng có thể cứu được đôi mắt. Hôm trước, chúng tôi đã phẫu thuật cho một bệnh nhân trẻ tuổi bị tiểu đường và bị sưng mắt. Rất may bệnh nhân đã lấy lại được thị lực và có thể nhìn rõ”, bác sĩ Patil nói.

Nấm đen thường tấn công mạnh nhất vào những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu do mắc các bệnh truyền nhiễm khác hoặc bệnh tiểu đường. Người nhiễm nấm đen thường có các triệu chứng như nghẹt mũi và chảy máu mũi, sưng và đau mắt, sụp mí mắt; mắt mờ và cuối cùng là mất thị lực, thậm chí tức ngực, khó thở, ho ra máu. Theo các bác sĩ Ấn Độ, bệnh nấm đen tiến triển rất nhanh, chỉ trong 2 tuần.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm