Chưa hết nấm đen, lại thêm nấm phổi aspergillosis, dịch chồng dịch ở Ấn Độ

Phương Anh, Theo VOV 14:28 30/05/2021

Trong khi số ca nhiễm nấm đen tiếp tục gia tăng thì các bác sĩ tại Vadodara cũng vừa thông báo xuất hiện các trường hợp nhiễm một loại nấm mới được gọi là bệnh aspergillosis.

Đến nay, Ấn Độ có tới hơn 11.000 trường hợp bệnh nhân nhiễm nấm đen. Trong khi số ca nhiễm nấm đen tiếp tục gia tăng, chủ yếu được ghi nhận tại các bang Maharashtra và Gujarat, thì các bác sĩ tại Vadodara cũng vừa thông báo xuất hiện 8 trường hợp nhiễm một loại nấm mới được gọi là bệnh aspergillosis.

Chưa hết nấm đen, lại thêm nấm phổi aspergillosis, dịch chồng dịch ở Ấn Độ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Cũng giống như nấm đen, aspergillosis - một bệnh nhiễm trùng do nấm aspergillus - đã xuất hiện ở những người vừa mới khỏi Covid-19. Bệnh nấm phổi do nấm aspergillus gây ra chủ yếu được quan sát thấy ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ gây tử vong của loại nấm mới này được cho là không cao như nấm đen.

Mặc dù vậy, có chiều hướng ngày càng gia tăng các trường hợp nhiễm các loại nấm khác nhau ở bệnh nhân Covid-19, một phần được cho là do ảnh hưởng từ việc sử dụng không hợp lý steroid trong điều trị Covid-19 cũng như bản thân người bệnh khả năng miễn dịch bị suy giảm. Vì vậy, các nhân viên y tế đang được khuyến cáo nên cân nhắc sử dụng steroid một cách thận trọng, tránh lạm dụng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm