Sau nấm đen, nấm trắng, Ấn Độ bắt đầu ghi nhận bệnh nhân khỏi COVID-19 nhiễm nấm vàng

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 23:54 25/05/2021

Nấm vàng - căn bệnh nguy hiểm hơn nấm đen và nấm trắng đã được báo cáo ở Ấn Độ, sau khi một người khỏi COVID-19 được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi và mắt.

Trong khi các địa phương của Ấn Độ đang khổ sở đối phó với nấm đen và nấm trắng, thì ca nhiễm nấm vàng đầu tiên đã được báo cáo ở Ghaziabad, thành phố thuộc bang Uttar Pradesh.

Ca bệnh được phát hiện sau khi một người đã khỏi COVID-19 được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi và mắt.

Sau nấm đen, nấm trắng, Ấn Độ bắt đầu ghi nhận bệnh nhân khỏi COVID-19 nhiễm nấm vàng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nhiễm nấm đen ở Ấn Độ (Ảnh: AP)

Theo các bác sĩ, trong khi nấm trắng tấn công phổi, nấm đen tấn công não, thì nấm vàng ảnh hưởng đến cả hai cơ quan nói trên. Tuy nhiên, căn bệnh này không lây truyền từ người sang người.

Bệnh nhân nhiễm nấm vàng hiện đang được điều trị tại bệnh viện tai-mũi-họng tư nhân, với phác đồ bao gồm thuốc chống nấm.

Thuốc tiêm amphotericin B được cho là phương pháp điều trị duy nhất được biết đến là hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng. 

Theo bác sĩ Oommen John tại Viện Sức khoẻ Georga (Ấn Độ), “nấm không thể tự phát triển bên trong cơ thể con người”.

“Trong mũi và miệng của chúng ta có những vi khuẩn tốt có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Nhưng các vi khuẩn này đã bị tiêu diệt bởi thuốc chứa steroid liều cao, dẫn đến sự phát triển của nấm.”

Ấn Độ hiện đang đối mặt với căn bệnh nấm đen và nấm trắng trong bối cảnh dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người.

Các chuyên gia cho rằng căn bệnh nhiễm trùng do nấm có thể xuất hiện sớm nhất là 8 đến 10 ngày sau khi phát hiện COVID-19, đến muộn nhất là 60 ngày sau khi hồi phục.

Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 9.000 ca nhiễm nấm đen ở các bang như Gujarat và Maharashtra. Bệnh viện chính phủ ở bang Jharkhand đã thành lập một khu đặc biệt để điều trị bệnh nhiễm nấm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm