Sau nấm đen, nấm trắng, Ấn Độ bắt đầu ghi nhận bệnh nhân khỏi COVID-19 nhiễm nấm vàng

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 23:54 25/05/2021

Nấm vàng - căn bệnh nguy hiểm hơn nấm đen và nấm trắng đã được báo cáo ở Ấn Độ, sau khi một người khỏi COVID-19 được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi và mắt.

Trong khi các địa phương của Ấn Độ đang khổ sở đối phó với nấm đen và nấm trắng, thì ca nhiễm nấm vàng đầu tiên đã được báo cáo ở Ghaziabad, thành phố thuộc bang Uttar Pradesh.

Ca bệnh được phát hiện sau khi một người đã khỏi COVID-19 được đưa đến bệnh viện trong tình trạng chảy máu mũi và mắt.

Sau nấm đen, nấm trắng, Ấn Độ bắt đầu ghi nhận bệnh nhân khỏi COVID-19 nhiễm nấm vàng - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nhiễm nấm đen ở Ấn Độ (Ảnh: AP)

Theo các bác sĩ, trong khi nấm trắng tấn công phổi, nấm đen tấn công não, thì nấm vàng ảnh hưởng đến cả hai cơ quan nói trên. Tuy nhiên, căn bệnh này không lây truyền từ người sang người.

Bệnh nhân nhiễm nấm vàng hiện đang được điều trị tại bệnh viện tai-mũi-họng tư nhân, với phác đồ bao gồm thuốc chống nấm.

Thuốc tiêm amphotericin B được cho là phương pháp điều trị duy nhất được biết đến là hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng. 

Theo bác sĩ Oommen John tại Viện Sức khoẻ Georga (Ấn Độ), “nấm không thể tự phát triển bên trong cơ thể con người”.

“Trong mũi và miệng của chúng ta có những vi khuẩn tốt có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Nhưng các vi khuẩn này đã bị tiêu diệt bởi thuốc chứa steroid liều cao, dẫn đến sự phát triển của nấm.”

Ấn Độ hiện đang đối mặt với căn bệnh nấm đen và nấm trắng trong bối cảnh dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người.

Các chuyên gia cho rằng căn bệnh nhiễm trùng do nấm có thể xuất hiện sớm nhất là 8 đến 10 ngày sau khi phát hiện COVID-19, đến muộn nhất là 60 ngày sau khi hồi phục.

Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 9.000 ca nhiễm nấm đen ở các bang như Gujarat và Maharashtra. Bệnh viện chính phủ ở bang Jharkhand đã thành lập một khu đặc biệt để điều trị bệnh nhiễm nấm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm