Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng "phủ sóng" từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ...

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 22/04/2019

Không chỉ kim chi, Hàn Quốc còn có một biểu tượng ẩm thực phổ biến trên mọi mặt trận từ bát canh mừng năm mới đến mâm cỗ Trung thu, đến cả thôi nôi, lễ cưới đều phải có.

Thông thường khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, ta sẽ nghĩ ngay đến món kim chi vô cùng nổi tiếng. Người Hàn thích kim chi đến mức có hẳn một viện nghiên cứu và phát triển kim chi cùng các món lên men ở tỉnh Gwangju, cũng có cả bảo tàng kim chi ngay thủ đô Seoul. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có một món ăn được yêu thích và quan trọng chẳng kém, ấy chính là tteok - tạm dịch là bánh gạo.

Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng phủ sóng từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ... - Ảnh 1.

Trong thực tế, hai chữ "bánh gạo" chừng như không đủ để diễn tả được sự đa dạng, phong phú của tteok. Nói tới bánh gạo, nhiều thực khách thường liên tưởng món bánh gạo trắng hình trụ, ăn kèm nhiều loại sốt là tteok-bokki. Song đó chỉ là một khía cạnh rất nhỏ của tteok. Tteok, theo như định nghĩa là từ dùng để chỉ một trường phái bánh làm từ gạo nếp Hàn Quốc vô cùng rộng lớn. Có cả trăm loại tteok khác nhau được ăn vào nhiều thời điểm trong năm.

Tuy không được biết đến nhiều như kim chi, nhưng tteok có vị thế vô cùng quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc. Hầu như không một dịp lễ, một dịp quan trọng như tết, cưới hỏi, sinh nhật... mà thiếu vắng một loại tteok.

Bảo tàng bánh gạo tteok Hàn Quốc. Nguồn ảnh: The Seoul Guide.

Bánh tteok đã có từ thời kì đồ đồng (Bronze Age) vào khoảng năm 850 trước Công nguyên. Theo như The Seoul Guide, trong thời Tam Quốc, món ăn này đã được phát triển và phổ biến rộng khắp bán đảo Triều Tiên. Vào thời Goryeo, hay còn gọi là Cao Ly (918 - 1392), tteok không chỉ nổi tiếng với giới quý tộc mà còn là món ăn được thường dân yêu thích. Đến thời vua Joseon, món bánh này đã trở thành thức nhất định phải có trong lễ Chilseok (lễ truyền thống) và lễ Seolla (Tết âm lịch).

Tteok đa dạng không chỉ ở hương vị mà còn nhờ cách chế biến với hơn 50 phương thức khác nhau từ hấp, nhồi, chiên và luộc... Tteok có nhiều chủng loại đến mức người ta mở hẳn một viện bảo tàng bánh tteok ở thủ đô Seoul để giới thiệu và hệ thống hơn trăm họ bánh khác nhau. Bánh tteok quan trọng với người Hàn đến mức mỗi dịp quan trọng đều phải có các loại bánh như:

Tteokguk

Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng phủ sóng từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ... - Ảnh 3.

Tteokguk hay còn gọi là canh bánh gạo là món ăn được ăn vào năm mới của người Hàn. Món ăn bao gồm nước súp (guk) với các miếng tteok được thái mỏng. Theo quan niệm của người Hàn, ăn tteokguk vào năm mới giúp mang lại may mắn cũng như là điều nhất định phải làm để bước sang tuổi mới. Tteokguk thường được ăn kèm với trứng, thịt và rong biển.

Songpyeon

Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng phủ sóng từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ... - Ảnh 4.

Songpeon là món tteok có hình trăng khuyết chứa nhân ngọt như nhân mè mật ong, nhân đậu đỏ hoặc hạt dẻ. Đây là một món bánh gạo hấp được làm bằng cách nhồi bột gạo với nước nóng. Songpyeon thường được trang trí thành nhiều màu sắc khác nhau. Kích cỡ, hình dáng và nhân songpyeon có thể khác biệt theo vùng miền.

Mujigae tteok

Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng phủ sóng từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ... - Ảnh 5.

Mujigae tteok có nghĩa là "bánh gạo cầu vồng", là loại tteok mang nhiều dải màu đa dạng. Do có màu sắc đẹp đẽ, vui tươi nên Mujigae tteok là món gần như luôn phải có trong các bữa tiệc mừng. Đây là loại bánh thường được ăn trong các buổi janchi (tiệc truyền thống kiểu Hàn) hoặc tiệc dol (tiệc thôi nôi), Hwangap (tiệc mừng thọ 60 tuổi) hoặc gyeonhon janchi (tiệc cưới).

Source (Nguồn): The Seoul Guide

Ẩm thực Hàn: chỉ một chữ teokk nhưng phủ sóng từ lễ năm mới, Trung Thu đến lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng thọ... - Ảnh 6.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày