Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 17:34 21/01/2020

Những chuyến xe miễn phí chở hàng trăm bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã bắt đầu lăn bánh, đưa họ về quê ăn Tết, sum vầy cùng gia đình sau thời gian dài điều trị.

Ngày 21/1, những chuyến xe ấm áp nghĩa tình bắt đầu xuất phát từ Bệnh viện Đà Nẵng, đưa hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết miễn phí.

Bác Sỹ CK2 Trần Thị Khánh Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là năm thứ 3, Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình". Năm nay, có 200 bệnh nhân được đưa về quê ăn Tết, diễn ra trong 2 ngày từ 20 – 21/1 (nhằm ngày 27 và 28 Tết).

Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân về quê ăn Tết ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 2.

Một cụ bà ngồi xe lăn được hỗ trợ đưa về quê ăn Tết miễn phí.

Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 3.

Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” được tổ chức từ năm 2017, trong 3 năm thực hiện, nhiều bệnh nhân nghèo đã được những chuyến xe nghĩa tình chở về sum vầy bên gia đình, đón Tết đầm ấm.

Đối tượng được tặng vé xe là người bệnh hiểm nghèo, hộ cận nghèo (loại trừ người bệnh nặng không thể di chuyển bằng ôtô thông thường) của các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận, trong ngày 21/1, đã có 5 chuyến xe xuất phát đưa bệnh nhân và người nhà về quê sum vầy với gia đình, sau thời gian điều trị. Những người già, cháu nhỏ được ưu tiên hướng dẫn lên xe trước. Lần lượt cứ thế các chuyến xe 45 và 16 chỗ đầy ắp tiếng cười rộn ràng. Ai ai cũng vui cười, hớn hở vì được nhận những cái ôm thật chặt, bắt tay chia sẻ, động viên và những phong bao lì xì, cầu chúc may mắn, sức khỏe, bình an của các mạnh thường quân.

Chương trình mang ý nghĩa nhân văn giúp người bệnh giảm chi phí sinh hoạt điều trị, quên đi nỗi đau bệnh tật, đảm bảo sức khỏe về quê đón Tết cổ truyền.

Theo Bác sỹ Trần Thị Khánh Ngọc, mục đích của "Chuyến xe nghĩa tình" là hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, tạo sự gần gũi giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển, ngoài việc hỗ trợ đồ ăn thức uống, trên các chuyến xe, bệnh viện đều bố trí các nhân viên y tế đi kèm...

"Đối với người bình thường việc đi lại dịp Tết đã gặp nhiều khó khăn vì đông đúc, chờ đợi mua vé, còn với những người mang bệnh tật thì càng khó khăn hơn. Do đó, Bệnh viện phối hợp với các đơn vị tổ chức "Chuyến xe nghĩa tình", vừa hỗ trợ được kinh phí cho bệnh nhân, vừa giúp họ và người thân đỡ vất vả hơn. Hi vọng trong thời gian về nhà ăn Tết, các bệnh nhân sẽ tuân thủ đúng các phát đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời có thêm nhiều niềm vui trong năm mới", Bác sỹ Khánh Ngọc, chia sẻ.

Cũng trong dịp này, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ tiền mặt và các phần quà khác để những bệnh nhân có thêm điều kiện sắm Tết.

Được đi xe miễn phí lại còn có quà và bao lì xì nên nhiều bệnh nhân rất vui mừng.

Có mặt trên chuyến xe chở đầy yêu thương, để về quê đón Tết, bà Nguyễn Thị Hường (66 tuổi, quê ở Quảng Nam) xúc động cho biết, bản thân bị bệnh khớp mười mấy năm nay và phải nhập viện điều trị thường xuyên. Trước đây, mỗi khi xuất viện về nhà ăn Tết là con cái phải ra đưa về. Mấy năm nay, bệnh viện có "Chuyến xe nghĩa tình" nên bà và các con cũng đỡ vất vả hẳn.

"Được bệnh viện hỗ trợ đưa về tận nhà miễn phí, tôi cũng đỡ được một khoản tiền xe và cũng không phải vất vả như đi xe khách. Không chỉ không tốn tiền xe về quê mà chúng tôi còn được tặng thêm quà và tiền để sắp Tết nữa. Rất cảm ơn bệnh viện và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cũng như các bệnh nhân nghèo khác. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với chúng tôi vì quá trình điều trị bệnh rất khó khăn, vất vả, nhất là trong những ngày Tết đi lại còn vất vả hơn", bà Hường phấn khởi, nói.

Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 6.
Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 7.
Những ánh mắt xúc động của bệnh nhân Đà Nẵng khi được lên chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết - Ảnh 8.

Nhiều bệnh nhân phấn khởi vì được hỗ trợ xe về quê ăn Tết miễn phí.

Cùng chung tâm trạng, ông Ngô Hoài (70 tuổi, trú Quảng Ngãi) cho biết, hai vợ chồng ông bị bệnh nằm viện điều trị gần 2 tháng nay. Hôm nay, nghe các y bác sĩ thông báo có chuyến xe về Tết miễn phí ngay tại bệnh viện nên vợ chồng ông mừng lắm.

"Vợ chồng tôi giờ già yếu quá rồi, đi lại không nổi nữa. Nghĩ đến chặng đường từ bệnh viện lên bến tìm xe rồi lại ngược về quê thấy gian nan quá. May có chuyến xe nghĩa tình của bệnh viện mà chặng đường về quê bớt dài. Ăn Tết xong tôi trở lại bệnh viện… Vợ chồng tôi đều phải nằm viện nên chi phí rất tốn kém. Có chuyến xe ý nghĩa này, giúp chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền xe.,,", ông Hoài cười tươi, chia sẻ.

Xe lăn bánh, nhiều bệnh nhân vẫy tay chào tạm biệt về đón Tết.

Bên cạnh những món quà nhỏ thể hiện sự quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng, việc bệnh nhân và người nhà được hỗ trợ về quê trên những "Chuyến xe nghĩa tình" đã trở thành chương trình thường niên do Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tổ chức. Hi vọng, những chuyến xe chở đầy yêu thương này, không chỉ giúp các bệnh nhân nghèo vơi bớt sự nhọc nhằn, vất vả trong quá trình xuất viện về sum họp với gia đình, mà còn mang đến những tình cảm ấm áp và thắp lên trong họ những tia hi vọng mới khi năm mới đang ở rất gần!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm