Album "Purpose": Bước đi mới với alternative và jazz, tiếp tục khẳng định đẳng cấp vocalist hàng đầu KPOP của Taeyeon

NAM, Theo Helino 14:00 29/10/2019

Trong một không gian đậm đặc alternative và jazz/soul, Taeyeon khẳng định bản thân còn rất nhiều thứ có thể khai phá dù đã bước chân vào âm nhạc được 12 năm.

Trước khi "Purpose" ra mắt, đã có đủ lời bình luận về việc mọi người lo lắng cho sức khỏe tinh thần của Taeyeon nhiều như thế nào bởi cô gái này đã và đang phải đối mặt với những biến cố lớn trong cuộc đời. Tuy nhiên, "Purpose" như một lời khẳng định, dù cho không gian có u tối đến đâu, Taeyeon vẫn đang từng bước vượt qua và dần dần trở nên lạc quan hơn.

Album Purpose: Bước đi mới với alternative và jazz, tiếp tục khẳng định đẳng cấp vocalist hàng đầu KPOP của Taeyeon - Ảnh 1.

Không thể phủ nhận màu sắc âm nhạc chung của "Purpose" là u tối. Lựa chọn alternative và jazz/soul làm chủ đạo, "Purpose" mang lại một sắc thái khác hẳn với "My Voice" – di chuyển từ alternative tới dance-pop với những sáng tác tươi sáng, phần âm thanh nhiều sắc màu. "Purpose" lựa chọn nhiều âm bass hơn, trống dày hơn, giọng ca của Taeyeon cũng ở những tông trầm hơn, nhưng trong mặt lyrics cũng như năng lượng trong vocal của Taeyeon, hầu như không có phút giây nào cô gái này thể hiện sự buồn bã.

Đơn cử như ở "Spark" – single chủ đạo của album – bài hát bừng sáng hẳn lên với những tiếng trống dồn dập cùng tiếng vỗ tay gợi rất nhiều liên tưởng tới "Rolling In The Deep" một dạo. Tuy nhiên, vocal của Taeyeon ở đây vang, sáng hơn rất nhiều để cô có thể hát những dòng lyrics như "Now it’s time, wake up, it’s dawn/Wake up the spark" hay "When I rise up and look down We’re the travelers of this planet". Một lựa chọn single không hẳn là táo bạo nhưng có thể khẳng định rất rõ hướng đi của cả album: đậm đặc trong alternative và jazz/soul nhưng lại tỏa sáng rực rỡ chứ không hề tăm tối.

MV "Spark" – Taeyeon (SNSD)

Bản nhạc đầu tiên "Here I Am" làm tốt nhiệm vụ dẫn dắt khi mở đầu ngay bằng tiếng hát của Taeyeon và cô bắt tay ngay vào những cú belting sở trường ở đoạn chorus. Các âm bass ở đây được nhấn rất sâu, rất đậm, giúp đẩy bật lên những nốt cao khỏe khoắn của Taeyeon và tạo không gian thoải mái để cô belting.

"Find Me" tiếp nối những tiếng trống dồn dập như ở "Spark", nhưng ở đây đã giảm bớt những yếu tố bắt tai ở những khoảnh khoắc quan trọng của một single chủ đạo để đi vào những lớp trống dày hơn, phức tạp và thách thức hơn. "Love you like crazy" – track tiếp theo – lại biến đổi ngay lập tức sang kiểu pop rock quen thuộc của US-UK đầu thập niên 2000, tất nhiên vẫn thêm vào những yếu tố bất ngờ như đúng truyền thống của SM (đoạn bridge giảm tempo bất ngờ sau đó lại phi thẳng đến đoạn kết). Taeyeon vẫn thể hiện bản lĩnh tuyệt vời của một vocalist nhiều kinh nghiệm khi vững vàng vượt qua tất cả những "cái bẫy" âm thanh để thể hiện trọn vẹn bài hát.

Album Purpose: Bước đi mới với alternative và jazz, tiếp tục khẳng định đẳng cấp vocalist hàng đầu KPOP của Taeyeon - Ảnh 3.

"LOL" dễ dàng là ca khúc có nhiều bất ngờ nhất của "Purpose" khi Taeyeon đem cả tiếng kèn đồng rất khủng để đẩy cao trào cho chorus. Cấu trúc bài hát thay đổi liên tục, Taeyeon cũng thay đổi cách hát liên tục, từ kiểu hát pop thông thường, nhảy sang jazz, về pop, rồi lại sang jazz, chưa kể cú chuyển R&B ngoạn mục ở bridge, để đến khi tiếng kèn đồng vang lên, tất cả đều bất ngờ lẫn thán phục Taeyeon và đội ngũ sản xuất không để đâu cho hết.

"Better Babe" giống như một bản tình ca muôn thuở nhưng được thể hiện một cách mới, nội lực và quyến rũ hơn rất nhiều. Vẫn trên nền bass đậm đặc, Taeyeon đẩy các nốt cuối rất căng, ngọt ngào nhưng không hề yếu đuối. "Wine", điểm xuyết thêm một vài tiếng piano, kể về một mối tình đẹp đẽ khiến người trong cuộc lúc nào cũng như trong cơn say. Tiếng bass ở đây được làm nhẹ hơn, thêm vài những âm thanh leng keng, không thực sự là những lựa chọn đặc sắc nhưng Taeyeon vẫn biết cách biến nó thành một bản nhạc thú vị bằng phần thể hiện đầy nhiệt huyết và ngọt ngào.

"Do you love me?" mở màn như một bản ballad đơn thuần, giản dị cho đến khi các lớp âm thanh bắt đầu được thêm vào, biến đổi đoạn chorus sang jazz, khẳng định đội ngũ sau lưng Taeyeon không bao giờ làm điều gì đơn giản, dễ đoán. "Do you love me?" đẹp như một buổi chiều trong lành, đầy gió, nơi mà Taeyeon ngập tràn trong tình yêu và niềm hy vọng. Khi Taeyeon hát "I wanna know if you love me/Tell me Do you love me?", có lẽ cô không thực sự muốn hỏi điều đó, bởi trong lòng cô đã chắc chắn về một câu trả lời đầy ngọt ngào.

Ở "City Love", tiếp nối những âm thanh đầy lạc quan và hy vọng từ "Do you love me?", Taeyeon đóng vai một cô gái trẻ tràn trề tình yêu với cuộc sống xung quanh. Cô nhìn bất cứ đâu cũng thấy ánh sáng, cũng thấy sự vui vẻ và đầy năng lượng. Giọng hát của Taeyeon cũng nhẹ hẳn đi, cô dùng giả thanh nhiều hơn thay vì đẩy các nốt cao căng đầy, cả bài hát nhẹ nhàng và mềm mại như một cơn gió, và giọng ca của Taeyeon chính là cơn gió tươi mát, trong lành nhất.

Taeyeon lựa chọn kết lại album bằng một bản ballad/R&B "Gravity" dành cho cô thỏa sức khoe vocal. Một lựa chọn kết khá an toàn, đóng lại một album tràn đầy niềm tin và hy vọng của Taeyeon về tình yêu, về cuộc sống.

Album Purpose: Bước đi mới với alternative và jazz, tiếp tục khẳng định đẳng cấp vocalist hàng đầu KPOP của Taeyeon - Ảnh 5.

Thật khó để không dành lời khen cho vocal ngày càng ở độ chín của Taeyeon. Với phong cách sản xuất quen thuộc của SM, thay đổi liên tục giữa các thể loại nhạc, đòi hỏi người ca sĩ phải có sự biến đổi linh hoạt tương tự để phù hợp. Vậy mà ở Purpose, không có khoảnh khắc nào cho thấy sự nao núng của Taeyeon. Giọng ca của cô linh hoạt theo từng bài hát, lúc belting căng đầy, lúc lại hát giả thanh nhỏ nhẹ, thậm chí thay đổi cách hát liên tục trong một bài. Phần trình diễn của Taeyeon trong "LOL" thực sự rất đáng nhớ và xứng tầm là một trong những màn thể hiện xuất sắc nhất của cô vocalist hàng đầu Kpop này.

"Purpose" có thể xem là một bước tiến mới đến từ Taeyeon sau thành công của My Voice. Đội ngũ sản xuất cho Taeyeon đã xây dựng nên một không gian khác biệt hoàn toàn, trầm lắng hơn, biến đổi thể loại nhiều hơn và bất ngờ nhiều hơn. Taeyeon, không hề nao núng, nhẹ nhàng vượt qua toàn bộ những thách thức để một lần nữa khẳng định vị thế vocalist hàng đầu Kpop của cô. Phong độ luôn ổn định, sức sáng tạo không giảm sút mà thậm chí tăng lên, Taeyeon hoàn toàn thỏa mãn những người yêu mến cô và khiến họ tiếp tục chờ đợi những bước đi tiếp theo.

ALBUM "PURPOSE"

Artist: Taeyeon

Music: Matthew Tishler, Kenzie, LDN Noise, dress glowingdog, Mono Tree,…

Lyrics: Jo Yoon Kyung, Kenzie, Moon Hye Min, Mono Tree, Jam Factory,..

Arrangement: Matthew Tishler, Kenzie, dress glowingdog, HitchHiker, Mono Tree, LIONCHLD,…

Review: 4/5

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm