Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại

An Chi, Theo Helino 12:29 08/06/2019

Bạn có thể nghi ngờ bất cứ điều gì về Châu Tấn từ giọng nói cho đến ngoại hình, nhưng diễn xuất là thứ mà "tam kim ảnh hậu" chưa bao giờ thất bại.

Châu Tấn sinh ngày 18 tháng 10 năm 1974 ở tỉnh Chiết Giang, cô là một trong Tứ Đại Hoa Đán của điện ảnh Trung Quốc bên cạnh Triệu Vy, Từ Tịnh Lôi, Chương Tử Di. Từ thuở mới vào nghề đến nay, cô đã từng bước chứng minh khả năng của mình, chiếm được cảm tình của khán giả dù không qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 1.

Châu Tấn

Với mảng điện ảnh, nàng đại Hoa Đán là cái tên bảo chứng phòng vé, được mệnh danh là "Tam Kim Ảnh hậu", cô là nữ diễn viên đầu tiên giành được ba giải thưởng điện ảnh danh giá: Kim Mã, Kim Tượng, Kim Kê. Còn đối với mảng phim truyền hình, Châu Tấn cũng gặt hái được nhiều thành công khiến bao đồng nghiệp ao ước. Nàng đại Hoa Đán không phải là mỹ nhân sắc nước hương trời, cô sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn, toát lên vẻ đẹp thông minh, lanh lợi, dù tạo hình hiện đại hay cổ trang cũng không làm khó được cô.

Sau đây là những phim truyền hình tiêu biểu của "thiên tài diễn xuất":

1. Hồng Xử Phương (1997)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 2.

Bén duyên với điện ảnh lúc mới khá sớm, vào năm 1991 cô được đạo diễn Tạ Thiết Ly để mắt mời góp mặt trong phim điện ảnh Cổ Mộ Liêu Trai. Sau đó cô tham gia diễn xuất trong một số phim điện ảnh khác để trau dồi kỹ năng. Năm 1997 đánh dấu bước ngoặt sự nghiệp của nữ diễn viên sinh năm 1974 khi cô bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực truyền hình với vai diễn cô gái Thẩm Bội cá tính trong Hồng Xử Phương. Nhân vật mà Châu Tấn đảm nhận có nội tâm phức tạp, linh hồn cô như phân thành hai nửa, nửa là thiên thần, nửa kia là ác quỷ, mâu thuẫn giằng xé, không thể thoát ra.

2. Đại Minh Cung Từ (năm 2000)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 3.

Tiểu Thái Bình công chúa

Đại Minh Cung Từ là phim cổ trang kể về cuộc đời của Võ Tắc Thiên và công chúa Thái Bình. Vai công chúa Thái Bình thời trẻ do Châu Tấn đóng nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Cô đã khắc họa được thời thiếu nữ trong sáng, vô lo vô nghĩ, chính vì thế khi Thái Bình rơi vào vòng xoáy cung đấu, người xem càng tiếc thương cho quá khứ ngây thơ của nàng. Thái Bình giai đoạn sau do minh tinh Trần Hồng thủ vai. Bộ phim đã mang lại cho Châu Tấn giải "Nữ diễn viên được yêu thích nhất" Liên hoan phim Kim Ưng lần thứ 18.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 4.

3. Khúc Nhạc Tháng Tư (năm 2000)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 5.

Châu Tấn và Huỳnh Lỗi

Phim Khúc Nhạc Tháng Tư có nội dung xoay quanh Từ Chí Ma (Huỳnh Lỗi) - chủ soái phong trào cách tân thi ca Trung Quốc đầu thế kỉ XX và ba bóng hồng đi qua cuộc đời của ông. Trong tác phẩm này, Châu Tấn đảm nhận vai "đệ nhất hoa khôi" Bắc Kinh - Lâm Huy Nhân. Nàng chính là giai nhân mà Từ Chí Ma đem lòng yêu sâu sắc nhất nhưng không thể làm trái luân thường đạo lý vì Từ Chí Ma đã lấy vợ, một người vợ "đồng sàng dị mộng" nên ông đã bị dao động trước vẻ mong manh, thuần khiết của nàng tài nữ Lâm Huy Nhân. Tạo hình của Châu Tấn rất được lòng khán giả, cô có khí chất tiểu thư cành vàng lá ngọc khiến bao người say đắm.

4. Như Sương Như Mưa Lại Như Gió (năm 2001)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 6.

Châu Tấn và Trần Khôn trong Như Sương Như Mưa Lại Như Gió

Năm 2001, Châu Tấn hợp tác với Trần Khôn trong phim tình cảm Như Sương Như Mưa Lại Như Gió cải biên từ tiểu thuyết của Quỳnh Dao. Đây là bộ phim đặt nền móng cho mối quan hệ trên mức tình bạn dưới mức tình yêu của Châu Tấn và Trần Khôn. Phim lấy bối cảnh Thượng Hải những năm 1930, khi xã hội có sự phân cấp và nhiều biến đổi do sự ảnh hưởng của phương Tây.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 7.

Nội dung là những quan hệ tình cảm phức tạp, nam chính Trần Tử Khôn (Trần Khôn) học việc trong tiệm sửa đồng hồ có mối quan hệ yêu đương với Phương Tử Nghi - con gái chủ tiệm. Đỗ Tâm Vũ là bảo bối của ông trùm hô mưa gọi gió ở Thượng Hải. Châu Tấn đã hóa thân thành công vào vai cô thiếu nữ ngây thơ Tâm Vũ, tình yêu của cô dành cho Trần Tử Khôn thuần khiết, không hề có ý định giành giật với Tử Nghi. Sau cùng do mâu thuẫn với cô bạn gái ham hư vinh, Trần Tử Khôn nhận ra tấm chân tình của Tâm Vũ nhưng bi kịch lại xảy ra, anh bị bắn chết, hai người âm dương cách biệt.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 8.

Châu Tấn đóng Như Sương Như Mưa Lại Như Gió khi đã 26 tuổi nhưng ngoại hình mảnh mai, gương mặt trong sáng cùng kỹ năng diễn xuất nhập tâm khiến khán giả quên mất tuổi tác của cô.

5. Mùa Quýt Chín (năm 2002)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 9.

Châu Tấn và Huỳnh Lỗi

Sau Khúc Nhạc Tháng Tư thì Mùa Quýt Chín đánh đấu lần hợp tác tiếp theo của Châu Tấn và Huỳnh Lỗi. Chuyện tình giữa Tú Hòa và Diệu Huy đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Bối cảnh phim diễn ra tại một trang trại trồng quýt của gia đình họ Dung vào cuối đời nhà Thanh - triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Hoa. Châu Tấn diễn vai cô vợ ba Tú Hòa của Diệu Hoa - anh trai Diệu Huy.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 10.

Ngày đón dâu, tân lang lại không xuất hiện, thay vào đó để em trai mình đến. Trớ trêu thay, sau đó Tú Hòa và Diệu Huy lại dành tình cảm cho đối phương nhưng làm sao có thể vì tình riêng mà bất chấp? Diệu Huy bị gia đình ép cưới một nữ nhân khác, ngày vui của anh cũng là ngày Tú Hòa ra đi mãi mãi vì sinh khó.

Châu Tấn đã nhập vai rất tốt vào nhân vật, từ lúc là cô gái mồ côi đơn thuần đến khi nội tâm đau đớn, giằng xé vì một tình yêu không có kết quả. Mùa Quýt Chín mang lại cho Châu Tấn giải "Nữ diễn viên được yêu thích nhất" trong khuôn khổ lễ trao giải mừng năm mới của truyền hình Trung Quốc.

6. Anh Hùng Xạ Điêu (năm 2003)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 11.

Hoàng Dung và Quách Tĩnh

Anh Hùng Xạ Điêu chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp đình đám của Kim Dung. Phim lấy bối cảnh thời nhà Tống, chàng trai Quách Tĩnh ôm mối hận nước thù nhà cùng hồng nhan tri kỉ Hoàng Dung xông pha giang hồ, viết lên chuyện tình anh hùng hiệp nữ. Hoàng Dung là nữ nhi của Đông Tà Hoàng Dược Sư - đảo chủ đảo Đào Hoa. Khán giả nhận định Châu Tấn cứ như sinh ra là để đóng vai "tiểu Đông Tà" tinh nghịch, dễ thương. Đây là vai diễn để đời, giúp cô giành được giải "Nữ diễn viên truyền hình được yêu thích nhất" của năm. Kim Dung đã không tiếc lời khen ngợi cô: "Cô ấy hội tụ tất cả vẻ đẹp của mỹ nữ Chiết Giang".

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 12.

Châu Tấn và Lý Á Bằng phối hợp ăn ý đến nỗi biến "phim giả thành tình thật", họ bên nhau một khoảng thời gian, được xem là một trong những cặp đôi đẹp của Cbiz. Tuy nhiên cái kết ngoài đời không viên mãn như phim, "Quách Tĩnh" Lý Á Bằng chia tay "Hoàng Dung" và kết hôn với "Thiên hậu" Vương Phi.

7. Cao Lương Đỏ (năm 2014)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 13.

Cửu Nhi

Phim truyền hình Cao Lương Đỏ được cải biên dựa trên tác phẩm văn học của nhà văn nổi tiếng Mạc Ngôn, đánh dấu sự trở lại màn ảnh nhỏ của Châu Tấn sau nhiều năm vắng bóng. Trước đó vào năm 1987 bản điện ảnh do Trương Nghệ Mưu đạo diễn, minh tinh Củng Lợi đóng chính đã gây tiếng vang lớn. Đến năm 2014, drama Cao Lương Đỏ và cũng đạt thành công ngoài mong đợi với rating cao chót vót.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 14.

Cao Lương Đỏ lấy bối cảnh vùng núi Cao Mật, Sơn Đông, Trung Quốc những năm 1930. Châu Tấn trong vai nữ chính Đới Cửu Liên/Cửu Nhi, vì gia cảnh bần hàn phải gả cho người đàn ông bị bệnh phong. Trớ trêu, cô lại gửi gắm tư tình nữ nhi vào anh chàng Dư Chiêm Ngao (Chu Á Văn). Một bé trai được sinh ra như minh chứng cho đoạn tình ngắn ngủi của hai người nhưng cha của bé lại không biết sự tồn tại của con.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 15.

Cửu Nhi và Dư Chiêm Ngao

14 năm sau, cậu bé gia nhập đội quân kháng Nhật của Dư Chiêm Ngao nhưng không biết người đó chính là cha ruột của mình. Về phía Cửu Nhi, cô là người yêu nước, hàng ngày mang bánh ra tiếp tế cho quân sĩ. Cửu Nhi sau đó xả thân vì nước, cô dụ quân địch đến nơi cất rượu Tam Thập Lý Hồng trong rừng cao lương. Cửu Nhi bị địch bắn chết, nhưng cô đã kịp thời nói cho con trai về thân thế của mình để con nhận cha.

Xem Châu Tấn diễn khán giả như cảm nhận được những mất mát đau đớn của cô và khâm phục trước sự dũng cảm của người phụ nữ nhỏ bé.

8. Hậu Cung Như Ý Truyện (năm 2018)

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 16.

Kế Hoàng Hậu

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 17.

Châu Tấn trao cái nhìn tình tứ đến "Càn Long" Hoắc Kiến Hoa.

Châu Tấn góp mặt trong dự án cổ trang Hậu Cung Như Ý Truyện chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Lưu Diễm Tử khi đã bước sang tuổi 44. Ban đầu nhiều người lo ngại vì nàng đại Hoa Đán "cưa sừng làm nghé". Dù gương mặt đã xuất hiện dấu hiệu tuổi tác nhưng cô vẫn nhập vai linh hoạt vào nhân vật Như Ý, từ thời thiếu nữ 16 tuổi đơn thuần đế khi trở thành Kế Hoàng Hậu - Ô Lạp Na Lạp Thị của Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) và kết cục bị đẩy vào lãnh cung, ra đi thanh thản để lại nỗi day dứt cho khán giả.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 18.

Ánh mắt của Như Ý khi bị vu oan.

Ai đòi cắt nghĩa diễn xuất, mời xem ngay 8 phim đỉnh cao của chị đại Châu Tấn: Số 4 đi vào huyền thoại - Ảnh 19.

Thần thái của Như Ý cắt tóc đoạn tình.

Khả năng diễn xuất của Châu Tấn chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng, từng ánh mắt, cử chỉ của Như Ý lúc bị vu oan hay khi cắt tóc đoạn tình đều làm người xem ám ảnh.

Thăm dò ý kiến

Bạn ấn tượng với bộ phim nào nhất của Châu Tấn?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm