Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng

Bảo Nam, Theo Tổ Quốc 16:18 07/05/2020

Tất cả trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hong Kong đều sẽ phải tiến hành cách ly 14 ngày tại nhà và bắt buộc phải theo một thiết bị giám sát ở cổ tay trong thời gian cách ly.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chính quyền Hong Kong đã áp dụng một loạt biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Theo đó, tất cả trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hong Kong đều sẽ phải tiến hành cách ly 14 ngày.

Thay vì phải vào các khu cách ly tập trung, phần lớn du khách đến Hong Kong sẽ được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, họ sẽ bắt buộc phải theo một thiết bị giám sát ở cổ tay trong thời gian cách ly. Nếu cố tình vi phạm, họ có thể phải đối diện với mức án 6 tháng tù giam, kèm theo số tiền phạt khoảng 645 USD.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 1.

Kể từ ngày 18/3, tất cả trường hợp người nước ngoài khi nhập cảnh tới Hong Kong phải đeo thiết bị giám sát trong 14 ngày. Ngay khi xuống sân bay, họ được cấp 1 vòng đeo tay kèm theo mã QR.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 2.

Khi nhập cảnh, nhân viên sân bay sẽ hướng dẫn du khách tải và cài đặt ứng dụng theo dõi người cách ly trên smartphone có tên StayHomeSafe thông qua mã QR. Họ cũng được thông báo chi tiết về các mức phạt nếu vi phạm lệnh cách ly.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 3.

Sau khi cài đặt, một mã PIN sẽ được gửi về điện thoại của du khách, cho phép họ kết nối ứng dụng StayHomeSafe với vòng đeo tay.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 4.

Sau khi kết nối với vòng đeo tay, ứng dụng StayHomeSafe sẽ liên tục quét và định vị vị trí GPS người đeo. Nếu người đeo rời khỏi khu vực cách ly, nó sẽ đưa ra cảnh báo.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 5.

Vòng đeo tay này được làm bằng nhựa, có thiết kế trông khá đơn giản. Trên thực tế, việc giám sát vị trí phụ thuộc vào smartphone của người đeo, thay vì chiếc vòng nhựa này.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 6.

Người đeo thiết bị giám sát được yêu cầu đi bộ 1 vòng xung quanh nơi mình cư trú (và cách ly) trong 2 tuần. Hành động này để ứng dụng Stay Home Safe vẽ được điểm an toàn trong thời gian tự cách ly.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 7.

Theo New York Times, nếu điện thoại di động của du khách ra khỏi khu vực cách ly, nó sẽ liên tục phát ra tiếng beep cảnh báo. Để tắt báo động, người đeo phải lập tức quay về nơi lưu trú, sau đó quét mã QR của các thành viên khác trong gia đình.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 8.

Sau 2 tuần, một tin nhắn thông báo kết thúc thời gian cách ly sẽ được gửi tới điện thoại người đeo thiết bị. Sau khi nhận được tin nhắn này, họ có thể tháo vòng đeo tay.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 9.

Bên cạnh vòng đeo tay bằng nhựa, Sở y tế và Cục Đổi mới và Công nghệ Hồng Kông hiện cũng đang cấp phát khoảng 60000 thiết bị giám sát dành riêng cho những người không có smartphone.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 10.

Thiết bị này có kích thước lớn hơn, có thể tự hoạt động mà không cần kết nối với smartphone người đeo. Tất nhiên, những người cách ly tại nhà sẽ liên tục phải đeo thiết bị này.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 11.

Kể từ ngày 20/3, chính quyền Hong Kong mới chỉ kích hoạt khoảng 1/3 số lượng thiết bị giám sát.

Ai đến Hong Kong cũng đều phải đeo vòng công nghệ này để kiểm soát dịch Covid-19, nếu vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng - Ảnh 12.

Cục trưởng cục y tế Hong Kong Sophia Chan cho biết, việc cách ly bắt buộc đối với du khách sẽ được kéo dài đến ít nhất là ngày 7/6/2020.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bác sĩ từng điều trị cho "bệnh nhân 91": Mình đi hết dịch, phải thắng trong

    Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của BV Chợ Rẫy giúp thiết lập tại BV Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" hiện tại phải thắng".
  • Đọc thêm