Ai cũng "nổi điên" vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn?

Paul, Theo Helino 05:59 10/06/2019

Không trực tiếp đẩy Huệ vào tình cảnh khổ cực, nhưng ông Sơn đã góp một phần trong việc đẩy cô vào tình cảnh cơ cực như lúc này trong Về Nhà Đi Con.

Sang đến tập 40 của Về Nhà Đi Con, Huệ (Thu Quỳnh) đã bị bố ruột đuổi khỏi nhà, nói đúng ra là ông Sơn (NSƯT Trung Anh) không cho con gái về khi chưa giải quyết xong hiểu lầm với chồng. Đứng trước người cha không thèm nghe chính con gái mình giải thích, Huệ chỉ biết tấm tức khóc, cô không dám nói một câu nào để bảo vệ chính mình. Vì sao Huệ lại trở thành một con người cam chịu, chỉ biết khóc suốt ngày như vậy? Không phải chính là do cách dạy con của ông Sơn sao?

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 1.

Trở thành bản sao của chính mẹ mình, Huệ từ nhỏ đã được "thấm nhuần" tư tưởng cam chịu cho an lành

Nếu ai xem Về Nhà Đi Con từ đầu cũng sẽ thấy, bà Hạnh (Thúy Hà), mẹ của ba chị em Huệ cũng là một người phụ nữ cam chịu. Bà ta rõ ràng cảm thấy không khỏe trong người, biết thời điểm lâm bồn sắp đến, nhưng khi chồng bỏ vợ ở nhà đi nhậu, bà Hạnh cũng chỉ biết nhăn mặt không than thở được câu nào. Để rồi khi thời điểm lâm bồn đến, bà nhờ cậy vào chính hai cô con gái của mình đưa vào bệnh viện, sau đó thì mất mạng vì sinh ra Ánh Dương.

Rõ ràng từ nhỏ, khi mẹ không còn, Huệ phải trở thành người chị cả, thay mẹ, thay cha chăm lo cho các em, nhưng cô phải làm như thế nào? Huệ phải noi theo tấm gương của mẹ, hình mẫu duy nhất mà Huệ biết. Thế là lớn lên, Huệ trở thành người đứng mũi chịu sào, lúc nào cũng là chị cả chăm sóc các em. Các em phạm lỗi, Huệ chịu phạt. Không phải lỗi của mình nhưng Huệ cũng phải hy sinh để bảo vệ cho các em, chính điều đó đã khiến Huệ có thói quen gặp bất cứ chuyện gì cũng chỉ biết nín lặng chịu đựng. Không trách được Huệ, có lẽ cô chỉ muốn các em mình được cảm nhận tình cảm của mẹ giống như mình đã từng được cảm nhận, có lẽ chính vì thói quen luôn cố gắng tái hiện hình ảnh người mẹ hiền đã ăn sâu vào tâm thức của Huệ.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 2.

Huệ chính là bản sao hoàn hảo của mẹ mình.

Ánh Dương (Bảo Hân) cũng từng phải thừa nhận trong tập 2 của Về Nhà Đi Con, Huệ giống như người mẹ đối với cô. Chị cả luôn là người yêu thương, chăm sóc cho các em. Huệ chính là hình mẫu người mẹ của Dương, nên cô bé sợ nhất là làm chị mình buồn.

Ánh Dương bỏ nhà đi bụi, ông Sơn ở nhà ngồi chờ, chỉ có Huệ và Anh Thư (Bảo Thanh) là chạy đôn chạy đáo tìm kiếm. Huệ cũng chính là người vì đi tìm em mà gặp tai nạn giao thông phải nhập viện, mà cô có hó hé oán trách ai.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 3.

Phần lỗi của ông Sơn trong sự khôn lớn của Huệ là ở đâu? Đối với phần lớn những người cha, cô con gái đầu lòng là quý giá nhất, được gọi là "con gái rượu" cơ đấy. Đáng lẽ Huệ phải là người được cưng chiều nhất nhì trong nhà, nhưng không. Ngay từ tập đầu của Về Nhà Đi Con, chúng ta Huệ và các chị em cứ phải chăm lo cho bố cái này cái nọ. Chuyện gì xảy ra cũng chỉ có chị em bảo ban nhau, vai trò của ông Sơn trong gia đình cực kì mờ nhạt. Ông chẳng làm gì nhiều trách mắng, tát tai các con.

Có thể nói ông Sơn ở trong nhà đứng vào vị trí phán xét. Nếu các con gái không thể bưng bít được cho cuộc sống riêng của mình, để chuyện đến tai bố thì một là sẽ nghe bố "giảng đạo", hai là nghe chửi hoặc... ăn tát. Ông Sơn khá thụ động trong việc dạy dỗ con cái, ít khi nào chủ động chịu tìm hiểu vấn đề mà luôn đợi cho đến khi các con tức nước vỡ bờ, phải gây ra chuyện thì ông mới biết để hỏi han, chăm sóc. Dương ức bố tới mức bỏ nhà ra đi ông Sơn mới hiểu được con, Thư thì phải phát điên với cô Xuyến, lãnh trọn một cái bạt tai của bố thì ông Sơn mới biết được tấm lòng của con gái thứ hai. Còn Huệ, người chỉ biết nuốt trọn sự uất ức vào trong và khóc, thì đến bao giờ ông Sơn mới hiểu ra?

Mọi vấn đề của Huệ đều... xuất phát từ ông Sơn

Thực ra thì không phải chuyện chồng Huệ đam mê cờ bạc là bắt nguồn từ ông Sơn, nhưng bản thân ông nếu nắm rõ tình hình, thì có lẽ ông đã đốc thúc Huệ li dị chồng từ lâu rồi. Con cả của ông cũng sẽ không phải chịu cảnh bị bạo hành, bị cưỡng bức rồi đủ thứ tủi nhục Khải gây ra. Đằng này, ông Sơn - người làm rất tốt vai trò "phán xét" con cái, lại chỉ biết khuyên con cố gắng "hàn gắn" mối quan hệ. Huệ bị tai nạn ngất xỉu, được người yêu cũ đưa vào viện mình làm, để chăm sóc. Khải đến nơi không hiểu chuyện nổi giận đã đành, đến ông Sơn cũng quy cho con mình là người có lỗi rồi mắng con khơi khơi, đuổi Huệ ra khỏi nhà. Huệ không sợ bị Khải đánh, không sợ bị chồng hiểu lầm là ngoại tình, không sợ khi bị tình địch tìm đến tận cửa hàng đánh ghen. Huệ chỉ sợ bố hiểu lầm, ấy thế mà ông Sơn lại làm đúng điều con gái mình sợ nhất, không thèm xem xét gì đã đánh giá con mình là người sai.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 4.

Cần nhớ, rằng khi bị tai nạn giao thông ở tập 30 - 40, Huệ không phải là người chủ động chọn bệnh viện, mà là Thành đã đưa Huệ vào viện. Tình huống gây hiểu lầm mà ông Sơn thấy, Huệ hoàn toàn không có quyền quyết định.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 5.

Huệ có lỗi gì khi bị tai nạn giao thông ngất xỉu, và được người yêu cũ đưa vào viện nơi mình làm việc để tiện chăm sóc?

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 6.

Và ông Sơn chỉ biết oán trách con cái.

Ông bố của năm chẳng thèm tìm hiểu xem thực hư câu chuyện ra sao, và chỉ làm rất tốt một điều là phán xét con cái dựa trên quan điểm riêng của mình. Ông hoàn toàn không ý thức được tình cảnh cực kì khổ sở của Huệ. Con gái bị chồng tát cho đỏ ửng cả mặt mày, ông Sơn không biết. Tới mức Huệ bị chồng cưỡng bức ngay tại nhà, người cha mẫu mực cũng không hề hay biết.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 7.

Huệ rơi vào tình cảnh đau khổ tột cùng, nhưng người làm cô khổ lại chính là ông Sơn, khi ông hiểu lầm cô.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 8.

Chính những tính cách như vậy của ông Sơn, đã hình thành một sự tự vệ vô thức ở Huệ. Cô không bao giờ chia sẻ với bố mình điều gì nữa, một phần vì không muốn bố lo lắng, nhưng một phần còn lại chắc chắn là vì không muốn bị bố trách phạt. Mà dường như trách phạt là điều ông Sơn chắc chắn sẽ làm. Đặc biệt là đối với Huệ, cô con gái đầu lòng nhưng lại bị đối xử hà khắc nhất.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 9.

Giá mà Huệ có một người bố khác, hoặc ông Sơn biết yêu thương và quan tâm đến con mình nhiều hơn, có lẽ Huệ sẽ hiểu biết hơn về giá trị của con người mình. Cô sẽ là người biết quý trọng bản thân hơn, biết tự vệ và hơn hết là biết bày tỏ quan điểm cá nhân để bảo vệ cho quyền lợi của chính mình. Huệ sẽ không còn chỉ biết khóc mỗi khi oan ức nữa, mà cô sẽ biết lên tiếng để minh oan. Tất cả ở Huệ sẽ thay đổi, nếu cô có một người cha biết thể hiện tình thương, để cô ý thức được hơn nữa về giá trị thực sự của con người mình.

Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 10.
Ai cũng nổi điên vì Khải tệ bạc, nhưng để nhà Huệ (Về Nhà Đi Con) toàn bi kịch còn phải trách cả bố Sơn? - Ảnh 11.

Trong những tập phim sắp tới, cũng mong rằng ông Sơn sẽ thay đổi. Ông sẽ biết quý trọng và bênh vực con gái mình nhiều hơn nữa, biết thể hiện tình yêu dành cho các con hơn. Đặc biệt là đối với Huệ, đứa con gái đầu lòng và là người giống mẹ nhất.

Thăm dò ý kiến

Còn bạn thì sao? Bạn có cho rằng Huệ khổ là do ông Sơn không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Về Nhà Đi Con lên sóng VTV1 vào các ngày thứ 2-6 hàng tuần lúc 21h.

Bình luận

  • Đọc thêm