Ai Cập phát hiện lăng mộ Pharaoh gần quần thể kim tự tháp Giza

Thanh Phương, Theo TTXVN 14:05 03/04/2019

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 2/4 cho biết các chuyên gia nước này đã phát hiện lăng mộ cổ của một pharaoh thuộc Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại trong quá trình khai quật khu mộ Saqqara, ở gần quần thể kim tự tháp Giza.

Theo các chuyên gia, tầng trên cùng của lăng mộ có một gian cúng tế hình chữ L - nơi trước đó từng được trang trí với những bức phù điêu. Ông Mohamed Megahed, trưởng nhóm khảo cổ cho biết: "Chỉ phần dưới cùng của những trang trí này được bảo tồn, do các khối đá vôi trắng ở các phần còn lại đã được tái sử dụng để xây dựng các công trình khác trong thời cổ đại".

Ai Cập phát hiện lăng mộ Pharaoh gần quần thể kim tự tháp Giza - Ảnh 1.

Nhà khảo cổ học tại khu vực bên trong ngôi mộ cổ được phát hiện ở ngoại ô Cairo, Ai Cập ngày 3/2/2018. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Những hình trang trí tại lăng mộ cho thấy đây là mộ của một người tên là Khuwy, đồng thời là nhân vật ngồi trước bàn cúng tế trên các bức tường phía Nam và phía Bắc của lăng mộ này. Phòng chôn cất của nhân vật này khá giản dị, không có nhiều sự trang trí. Nhóm khảo cổ xác định vị trí của phòng chôn cất thông qua hai lối vào ở bức tường phía Tây của gian phòng dẫn vào lăng mộ.

Theo chuyên gia Megahed: "Hầu hết không gian của phòng chôn cất là dành cho một chiếc quách bằng đá vôi". Tuy chiếc quách này đã bị các tên cướp mộ cổ phá hủy hoàn toàn, nhưng nhóm khảo cổ vẫn tìm thấy hài cốt của Khuwy với những dấu vết ướp xác rõ ràng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung nghi phạm bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến chết: Hay dẫn nhiều bạn gái về nhà, có lần cầm dao định đâm bố

    Trước khi xảy ra vụ việc, Trần Mạnh Hùng (SN 1999, trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) có nhiều biểu hiện bất thường, có lần định cầm dao đâm bố đẻ.
  • Đọc thêm