Ăn chơi thời cổ đại: Khai quật lăng mộ hơn 2000 năm tuổi, phát hiện tranh tiệc tùng và khỏa thân nam giới vẽ trên tường

Duy Vu, Theo Helino 07:22 05/10/2018

Một khu mộ cổ có niên đại lên tới hơn 2000 năm tuổi vừa mới được khai quật ở Ý. Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện được nhiều tranh vẽ trên tường lăng mộ, trong đó còn có cả chân dung của một người đàn ông trần như nhộng.

Các chuyên gia khảo cổ mới đây đã khai quật một lăng mộ ở "thành phố nghìn năm" Cumae, một trong số các thuộc địa cũ của Hi Lạp từ thế kỷ thứ 8 trước Công Nguyên trên lục địa Ý. Trong quá trình khám phá khu mộ, họ đã phát hiện nhiều bức vẽ được sơn khắp tường với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là một khám phá quan trọng trong ngành khảo cổ bởi từ khi được khai quật vào năm 2001, các bức vẽ thường chỉ được sơn toàn màu đỏ hoặc toàn màu trắng mà thôi.

Ăn chơi thời cổ đại: Khai quật lăng mộ hơn 2000 năm tuổi, phát hiện tranh tiệc tùng và khỏa thân nam giới vẽ trên tường - Ảnh 1.

Điểm nổi bật nhất trong toàn thể bức tranh có lẽ là chân dung một người hầu nam giới đang cầm trên tay một can rượu và bình hoa. Đặc biệt hơn, người đàn ông này được phác họa với không một mảnh vải che thân, trong khi thời đó chắc chắn quần áo đã được phát minh ra từ...đời nào rồi. Phần còn lại của bức tranh đã bị mờ đi khá nhiều do sức tàn phá của thời gian, song các chuyên gia dự đoán rằng đây hẳn là tranh phác họa một buổi yến tiệc sang chảnh của giới thượng lưu thời trước. Phát hiện mới này kèm theo những đồ đạc chôn cất cùng người chết trong khu mộ khiến nhiều nhà khảo cổ cho rằng bức tranh ít nhất phải có niên đại từ khoảng 2000 năm đổ về trước.

Ăn chơi thời cổ đại: Khai quật lăng mộ hơn 2000 năm tuổi, phát hiện tranh tiệc tùng và khỏa thân nam giới vẽ trên tường - Ảnh 2.

Người hầu khỏa thân trên tường khu mộ cổ.

Trong một nỗ lực để bảo quản bức tranh "mát mẻ" nói trên, các chuyên gia khảo cổ đã phải đưa nó ra khỏi khu vực mộ cổ, kèm theo cả các mảnh vỡ của bức phác họa còn vương vãi đầy dưới đất nữa. Sau đó, họ sẽ phải ghép lại bức tranh về lại nguyên trạng hệt như...chơi xếp hình vậy, theo như Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp cho biết.

"Bức tranh này là một phát hiện vô cùng quý giá đối với ngành khảo cổ. Đây là một cơ hội ngàn năm có một để tìm hiểu về nền hội họa thời cổ đại mà bấy lâu nay chưa thể thực hiện được!" - Trung tâm tuyên bố.

Ăn chơi thời cổ đại: Khai quật lăng mộ hơn 2000 năm tuổi, phát hiện tranh tiệc tùng và khỏa thân nam giới vẽ trên tường - Ảnh 3.

Vị trí phát hiện ra khu mộ cổ cùng "bức vẽ khỏa thân" nói trên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm