Trung Quốc khai quật khu lăng mộ có niên đại hơn 1.500 năm

Trần Quyên, Theo TTXVN 20:56 11/01/2019

Các nhà khảo cổ tại tỉnh Thiểm Tây, miền Tây Bắc Trung Quốc, ngày 11/1 cho biết họ đã khai quật một quần thể lăng mộ cổ có niên đại hơn 1.500 năm tại một ngôi làng trong tỉnh.

Theo các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ Thiểm Tây, quần thể gồm 12 lăng mộ này được xếp thành 2 hàng, mỗi lăng mộ gồm có 1 cửa ra vào, 1 cánh cửa và 1 lối đi dẫn đến nơi đặt quan tài.

Trung Quốc khai quật khu lăng mộ có niên đại hơn 1.500 năm  - Ảnh 1.

Trong quá trình khai quật từ năm 2017-2018, các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện một số tục lệ mai táng lạ như đặt những hòn đá vào một cái hố nhỏ trong góc lăng mộ và chân của một số thi thể trong lăng mộ được giữ bởi những hòn đá vuông.

Phần lớn các đồ vật được chôn cất đều là đồ gốm bao gồm nhiều tượng chiến binh, tượng người hầu và động vật, nhiều chiếc vại, bình và những chiếc đèn.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số đồ vật bằng đồng như gương, con dấu, châm gài tóc, vòng tay, chuông và một số loại tiền xu. Trong số các đồng tiền xu khai quật được, có 1 đồng xu rất hiếm, nhờ đó mà các nhà khảo cổ có thể xác định được niên đại của khu lăng mộ.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện hộp sọ của lợn trong 2 lăng mộ và một lượng lớn vỏ hạt kê đã bị hỏng.

Dựa vào cách sắp xếp vị trí các ngôi mộ, các nhà khảo cổ cho rằng đây là khu lăng mộ của một gia đình.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ của chủ nhân những ngôi mộ thông qua xét nghiệm ADN.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm