Phát lộ mộ cổ gần 5.000 năm tuổi tại Ai Cập

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV 10:51 16/12/2018

Ngôi mộ mới phát lộ được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5, cách đây khoảng 4.400 năm.

Ngày 15/12, giới chức Ai Cập thông báo, các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện 1 ngôi mộ cổ, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5, cách đây khoảng 4.400 năm.

Bộ trưởng Bộ Khảo cổ Khaled al-Anani cho biết, ngôi mộ cổ năm ở Saqqara, gần Thủ đô Cairo, cũng là nơi có Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng. Theo ông, ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn và bên trong có 24 bức tượng với các kích cỡ và màu sắc khác nhau.

Phát lộ mộ cổ gần 5.000 năm tuổi tại Ai Cập - Ảnh 1.

Ai Cập phát lộ thêm mộ cổ gần 5.000 năm tuổi. (Ảnh: dailyherald.com)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy nhân vật được chôn trong ngôi mộ này là thầy tế Wahtye – người có ngôi vị cao nhất phục vụ trong triều đại Neferirkare. Trang trí bên trong mộ là hình ảnh mô phỏng những thầy tế trung thành với Wahtye, vợ, mẹ và các thành viên khác trong gia đình ông.

Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập - Mostafa Waziri cho biết thêm, những phần còn lại những họa tiết chạm khắc tại 4 góc ngôi mộ. Bên trong chứa rất nhiều những cổ vật. “Chúng ta sẽ còn tìm thấy nhiều cổ vật ở khu vực này, có thể là những ngôi mộ cổ hoặc những hòm quách khác”, vị này nói.

Tháng 11 vừa qua, Ai Cập cũng đã công bố nhiều phát hiện mới của các nhà khảo cổ học nước này trong quá trình khai quật tại khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách Thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía Nam.

Qua quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện thấy 3 ngôi mộ thuộc giai đoạn các năm 1550 – 1070 trước công nguyên (từ Vương triều thứ 18 cho đến Vương triều thứ 20) cùng với 4 ngôi mộ cổ khác thuộc thời kỳ Ai Cập cổ đại./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm